Ngày 25/1, Pháp và Ấn Độ ký kết một thỏa thuận liên Chính phủ về việc Ấn Độ mua 36 máy bay chiến đấu Rafale của Pháp.

Ngoài ra 2 bên cũng đã cam kết hợp tác của 2 nước để chống lại những mối đe dọa an ninh, trong đó có nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phap- An Do ky thoa thuan mua ban 36 chien dau co Rafale - Anh 1

Chiến đấu cơ Rafale của Pháp. Ảnh Reuters

Thỏa thuận trị giá khoảng 9 tỷ USD này là trọng tâm trong chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Pháp Francois Hollande. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Pháp và Ấn Độ cho biết họ vẫn phải đàm phán thêm về mức giá cuối cùng trong thỏa thuận này.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sau cuộc hội đàm tại New Delhi, Tổng thống Pháp Hollande nói: “Tôi muốn gửi lời cám ơn tới Thủ tướng Modi vì những cam kết của ông và sự hợp tác quân sự rõ ràng giữa Pháp và Ấn Độ. Khi Thủ tướng Modi thăm Pháp hồi tháng 4 năm ngoái, ông đã đề cập việc mua 36 máy bay và 2 bên đã đàm phán từ thời điểm đó cho thỏa thuận này”.

Nhà lãnh đạo 2 nước cũng nhấn mạnh, Pháp và Ấn Độ là đối tác chiến lược và có các điểm chung về các vấn đề khu vực, toàn cầu, theo đó 2 bên sẽ tiếp tục tham vấn chặt chẽ lẫn nhau về các vấn đề chiến lược và an ninh cùng quan tâm.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin thông báo các doanh nghiệp Pháp sẽ đầu tư 10 tỷ USD trong 5 năm tới vào Ấn Độ, chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp.

Theo kế hoạch, Tổng thống Pháp ngày 26/1 sẽ là khách mời danh dự trong Lễ diều hành mừng Ngày thành lập Ấn Độ. Động thái đánh dấu mối quan hệ chiều sâu về chính trị và thương mại giữa 2 nước./.

Hoàng Lê/VOV- Trung tâm Tin Theo Reuters