Trước sự tấn công như vũ bão của Phát Xít Đức, Bỉ đã đầu hàng sau 18 ngày kháng cự, Hà Lan còn thảm hơn khi đầu hàng sau chỉ... 5 ngày.

Phan the tham cua Bi, Phap va Ha Lan trong CTTG 2 (2) - Anh 1

Binh lính Đức đang vượt qua con sông Meuse nằm giữa biên giới Pháp và Bỉ. Chiến dịch tấn công Bỉ của phát xít Đức trong Chiến tranh thế giới thứ hai sau này được sử sách gọi là "Chiến dịch 18 ngày", tuy nhiên trên thực tế, nó chỉ kéo dài khoảng 16 ngày. Nguồn ảnh: Historyimg.

Phan the tham cua Bi, Phap va Ha Lan trong CTTG 2 (2) - Anh 2

Dòng người tị nạn Pháp rời khỏi vùng chiến sự, những người lính Anh đang đi ngược lại vào vùng chiến sự để đối đầu với cơn sóng Blitzkrieg-tên của chiến thuật chọc sâu thần tốc chớp nhoáng của phát xít Đức. Nguồn ảnh: Historyimg.

Phan the tham cua Bi, Phap va Ha Lan trong CTTG 2 (2) - Anh 3

Những nạn nhân Pháp thiệt mạng trên đường đi di tản do bị máy bay Đức không kích. Thực tế, những vụ không kích của máy bay Đức vào các đoàn người tị nạn ở Pháp là không nhiều và chủ yếu là do nhầm lẫn của phi công hoặc do trong đoàn người di tản có quá nhiều... quân lính Pháp. Nguồn ảnh: Historyimg.

Phan the tham cua Bi, Phap va Ha Lan trong CTTG 2 (2) - Anh 4

Lính Đức với trang bị gọn nhẹ trên nước Pháp. Dù thế, bộ binh Đức vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong việc bắt kịp tốc độ tiến công quá nhanh của các lực lượng thiết giáp. Nguồn ảnh: Historyimg.

Phan the tham cua Bi, Phap va Ha Lan trong CTTG 2 (2) - Anh 5

Các máy bay Ju 87 B2 của Không quân Đức trên bầu trời nước Pháp, lực lượng phòng không - không quân Pháp dường như không để lại được dấu ấn gì trong 46 ngày cầm cự trước khi nước Pháp bị Đức xâm lược hoàn toàn. Nguồn ảnh: Historyimg.

Phan the tham cua Bi, Phap va Ha Lan trong CTTG 2 (2) - Anh 6

Một chiếc xe tăng Đức bị tiêu diệt trên đường phố Pháp. Khi tiến quân qua các thành phố, lực lượng Đức dễ bị tổn thương hơn do ở trong môi trường đô thị, hỏa lực áp đảo của các lực lượng thiết giáp Đức tỏ ra khá vô dụng. Nguồn ảnh: Historyimg.

Phan the tham cua Bi, Phap va Ha Lan trong CTTG 2 (2) - Anh 7

Ga tàu Calais ở Pháp với hàng loạt các loại phương tiện của quân Pháp và Anh bị Đức phá hủy sau những đợt oanh tạc bằng máy bay và pháo kích vào khu vực này. Nguồn ảnh: Historyimg.

Phan the tham cua Bi, Phap va Ha Lan trong CTTG 2 (2) - Anh 8

Các loại phương tiện, thiết bị còn nguyên vẹn ở Calais và các khu vực lân cận sẽ bị quân đội Đức Quốc Xã tịch thu, đưa lên tàu hỏa chuyển thẳng về Đức ngay lập tức. Nguồn ảnh: Historyimg.

Phan the tham cua Bi, Phap va Ha Lan trong CTTG 2 (2) - Anh 9

Những binh lính Pháp bỏ mạng trước nỗ lực tuyệt vọng ngăn chặn bước tiến của Đức Quốc Xã. Nguồn ảnh: Historyimg.

Phan the tham cua Bi, Phap va Ha Lan trong CTTG 2 (2) - Anh 10

Một nhóm binh lính Pháp đang khiêng người chỉ huy bị thương nặng của mình quay trở lại hậu phương sau khi họ vất vả đối đầu với Quân Đức ở tiền tuyến. Nguồn ảnh: Historyimg.

Phan the tham cua Bi, Phap va Ha Lan trong CTTG 2 (2) - Anh 11

Binh lính Đức gặp cảnh "tắc đường" khi tiến vào Pháp. Nguồn ảnh: Historyimg.

Phan the tham cua Bi, Phap va Ha Lan trong CTTG 2 (2) - Anh 12

Những tù binh Pháp bị bắt giữ bởi quân Đức, họ đều là lính Lê Dương đến từ nhiều quốc gia khác nhau và có nhiều kiểu đồng phục khác nhau, điểm chung của lực lượng Lê Dương đó là đầu hàng rất nhanh vì họ không phải người Pháp, họ không có lý tưởng chiến đấu bảo vệ nước Pháp đơn giản vì họ chỉ là lính đánh thuê, nước Pháp không phải là quê hương của họ. Nguồn ảnh: Historyimg.

Phan the tham cua Bi, Phap va Ha Lan trong CTTG 2 (2) - Anh 13

Chỉ trong vài ngày chiến đấu đầu tiên, đã có hàng vạn binh lính Pháp và binh lính Lê Dương đầu hàng trước sức mạnh kinh hoàng của Quân Đức Quốc Xã. Nguồn ảnh: Historyimg.

Phan the tham cua Bi, Phap va Ha Lan trong CTTG 2 (2) - Anh 14

Nước Pháp chính thức thất thủ vào ngày 25/6/1940, 46 ngày sau khi bị Đức xâm lược. Mãi đến cuối những năm 1944 nước Pháp mới được Quân Đồng Minh giải phóng. Nguồn ảnh: Historyimg.

Phan the tham cua Bi, Phap va Ha Lan trong CTTG 2 (2) - Anh 15

Lực lượng Cơ động Moto của Đức tại Bỉ. Quân đội Đức xâm lược Bỉ vào ngày 10/5/1940 tới ngày 28/5/1940 thì nước Bỉ chính thức đầu hàng. Số phận của Hà Lan còn bi thảm hơn khi cùng bị xâm lược vào ngày 10/5/1940 nhưng chỉ cầm cự nổi có 5 ngày và đầu hàng Đức vào ngày 15/5. Nguồn ảnh: Historyimg.