HLV Henrique Calisto đánh giá như vậy. Hè này, ông sẽ trở lại Việt Nam để du lịch, thăm bạn bè và học trò cũ

Bẵng một năm kể từ ngày chia tay bóng đá Việt Nam để sang Thái Lan rồi trở về quê hương Bồ Đào Nha làm việc, cái tên HLV Henrique Calisto bỗng nhiên được nhắc đến khi CLB Sài Gòn FC sa thải HLV Lư Đình Tuấn. Dù đó chỉ là cách đánh bóng tên tuổi của Sài Gòn FC nhưng có thể thấy “thương hiệu” Calisto vẫn tạo được sự quan tâm đặc biệt tại Việt Nam.

Có dịp chat (tán gẫu qua mạng) cùng HLV Calisto, hỏi thông tin về việc Sài Gòn FC đánh tiếng mời ông trở lại Việt Nam, ông thầy người Bồ phủ nhận: “Chuyện bầu Thụy mời tôi về dẫn dắt Sài Gòn FC là không có thực. Tôi vẫn đang bận dẫn dắt CLB Pacos De Ferreira đá nốt 4 vòng cuối của Giải vô địch Bồ Đào Nha (Liga Sagres), chưa thấy ai gọi điện thoại hoặc gửi văn bản đề nghị thương thảo hợp đồng”.

Nhận lời giải cứu CLB Pacos De Parreira khỏi nhóm rớt hạng Liga Sagres, ông Calisto còn làm tốt hơn thế khi đưa đội bóng vượt lên xếp thứ 10, bỏ xa hai đội có nguy cơ rớt hạng đến 10 điểm trong khi giải chỉ còn 4 vòng nữa sẽ kết thúc. Thành công ở quê nhà nhưng khi trò chuyện, HLV Calisto liên tục hỏi thăm tình hình các học trò cũ ở ĐTLA như Việt Thắng, Tuấn Phong, Tài Em...
Khi nghe tình cảnh khó khăn của đội bóng cũ, ông chia sẻ: “Nghe anh nói ĐTLA không giữ Tshamala và Danny, đúng là tiếc quá! Theo tôi, Tshamala là cầu thủ có đạo đức tốt, luôn cống hiến hết mình vì đội bóng. Dù sao, tôi cũng hy vọng việc ĐTLA lấy được cầu thủ mới (cựu tiền đạo U21 Tây Ban Nha Pablo Gonzalez Coungo) sẽ mang lại may mắn cho đội. ĐTLA xứng đáng đá V-League hơn là Giải Hạng nhất”.
Sau thời ông Calisto, tuyển Việt Nam chọn HLV Falko Goetz nhưng thu được kết quả không như ý nên phải chia tay. Giờ cuộc tuyển chọn HLV trưởng cho tuyển quốc gia đã dành riêng cho các ông thầy nội trẻ tuổi nhưng tài năng được thừa nhận là Phan Thanh Hùng, Lê Huỳnh Đức và Nguyễn Hữu Thắng.
Từng làm việc chung với cả ba HLV này, chuyên gia người Bồ Đào Nha cho rằng nếu được đề cử, ông sẽ chọn Phan Thanh Hùng. “Anh Hùng là HLV nội giỏi nhất mà tôi từng làm việc chung. Đội tuyển là nơi tập trung các cầu thủ của nhiều địa phương nhất nên rất cần một HLV biết dung hòa các yếu tố tạo nên sức mạnh tập thể. Vì thế anh Hùng là thích hợp nhất” - HLV Calisto phân tích.

Nhà cầm quân Bồ Đào Nha còn dự đoán Hà Nội T&T do ông Hùng dẫn dắt sẽ vô địch V-League 2012. Ngày 13-5 tới, Liga Sagres sẽ chính thức khép lại. Ông Calisto dự định sẽ sang Việt Nam để nghỉ hè, kết hợp thăm bạn bè và cùng các học trò cũ xem VCK Euro 2012.

VFF có thứ tự ưu tiên với 3 ứng viên

Trong số 3 ứng viên cho chức danh HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, VFF và Hội đồng HLV quốc gia đã tiếp xúc với hai ứng viên Lê Huỳnh Đức và Nguyễn Hữu Thắng. Cả hai nhà cầm quân trẻ đều đồng ý làm HLV chuyên trách chứ không kiêm nhiệm theo đề nghị của VFF. Việc tiếp xúc với ứng viên còn lại là HLV Phan Thanh Hùng (Hà Nội T&T) sẽ diễn ra vào ngày 19-4.

Phó Chủ tịch VFF phụ trách chuyên môn, ông Phạm Ngọc Viễn, cho biết: “Trong số 3 ứng viên này, chúng tôi có xếp thứ tự ưu tiên”. Dù vậy, ông Viễn khẳng định không thể tiết lộ vị trí ưu tiên của từng ứng viên bởi đây là chuyện tế nhị. Những tiêu chí để VFF xếp thứ tự ưu tiên các ứng viên liên quan đến hai yếu tố: Trình độ hàn lâm (bằng cấp HLV) và trình độ thực tiễn (kinh nghiệm, thành tích trong cầm quân). Cả ba ứng viên hiện đều đã từng giành chức vô địch V-League với các đội bóng của mình.
M.Duy