Trong khi một loạt nước Đông Âu lên tiếng quan ngại về việc Nga triển khai hệ thống tên lửa Iskander-M đến vùng Kaliningrad, Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Jussi Niinistö lại cho rằng, đây không phải là một mối đe dọa.

“Với tư cách là một nước thuộc EU, Phần Lan có trách nhiệm giúp đỡ các quốc gia thành viên và muốn nhận lại được sự hỗ trợ trong thời điểm khủng hoảng. Có điều, tôi không cho rằng, tên lửa Nga ở khu vực Baltic là mối đe dọa và không nghĩ Moscow định đe dọa Phần Lan. Mặc dù vậy, tình hình hiện nay có thể dẫn đến những hệ quả tiêu cực, cho dù đó là vô tình”, Bộ trưởng Quốc phòng Jussi Niinistö nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Phần Lan MTV3 News.

Phan Lan tuyen bo khong so ten lua Iskander-M cua Nga - Anh 1

Nga sẽ sớm triển khai tên lửa Iskander-m đến Kaliningrad

Cùng lúc đó, theo kết quả một cuộc điều tra ý kiến dư luận của tờ báo Aamulehti, chỉ 25% người dân Phần Lan cảm thấy đất nước mình có nguy cơ bị kéo vào một cuộc chiến tranh và 10% cho rằng, quân đội nước này có thể thực hiện một chiến dịch quân sự nào đó trong thập kỉ tới.

Vào hôm 22-11, ông Viktor Ozerov, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng thượng viện Nga cho biết, Moscow đã triển khai hệ thống tên lửa Bastion-P đến Kaliningrad và sẽ điều thêm hệ thống S-400 cùng Iskander đến khu vực này trong tương lai gần nhằm đối phó với việc Washington thiết lập lá chắn tên lửa của Mỹ ở châu Âu.

Hành động này ngay lập tức làm nhiều nước Đông Âu chỉ trích mạnh mẽ, trong khi, Mỹ cũng gọi đây là động thái làm bất ổn tình hình an ninh của châu Âu.