Hàng chục nghìn đứa trẻ sẽ bắt đầu vào học lúc 10 giờ sáng trong một thí nghiệm mang tính đột phá của ĐH Oxford (Anh) để chứng minh rằng bắt đầu học muộn hơn giờ hiện tại có thể cải thiện kết quả bài thi.

Một nghiên cứu mới nhất vừa được Tiến sĩ Paul Kelly của ĐH Oxford (Vương quốc Anh) công bố chỉ ra rằng, có một nhu cầu thay đổi giờ làm việc rất lớn trong xã hội để phù hợp với đồng hồ sinh học tự nhiên của cơ thể người.

“Trước tuổi 55, nhịp sinh học của người trưởng thành hoàn toàn không phù hợp với lịch làm việc thông thường là từ 9 giờ sáng tới 5 giờ chiều - khung giờ đặt ra “mối đe dọa nghiêm trọng” tới hiệu suất, tâm trạng và sức khỏe tâm thần của con người” – Paul nói.

Các thí nghiệm nghiên cứu về nhịp sinh học mà ông đã tiến hành cho thấy, trung bình một đứa trẻ 10 tuổi sẽ không bắt đầu tập trung cho việc học tập trước 8h30 sáng. Một thiếu niên 16 tuổi nên bắt đầu học tập vào 10h sáng để đạt kết quả tốt nhất, trong khi các sinh viên đại học thì nên bắt đầu từ 11h sáng.

Tiến sĩ Kelly tin rằng, chỉ cần thay đổi thời gian học ở trường là có thể tăng điểm số lên 10%. Ông từng là hiệu trưởng Trường trung học Monkseaton ở North Tyneside – nơi ông đã thay đổi giờ vào học từ 8h30 thành 10h và ông phát hiện ra, số học sinh đạt điểm tốt đã tăng lên 19%.

Học sinh, sinh viên ở Anh đang bị cho là thiếu ngủ trầm trọng do học tập chiếm quá nhiều thời gian. Ảnh internet

Tương tự, các công ty yêu cầu nhân viên làm việc sớm cũng có nhiều nguy cơ làm giảm năng suất của người lao động, đồng thời khiến họ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe hơn. “Đây là một vấn đề xã hội lớn. Người lao động nên bắt đầu làm việc lúc 10h sáng. Bạn sẽ không thể làm việc tốt lúc 9h sáng cho đến khi 55 tuổi. Người lao động thường đang buồn ngủ. Chúng ta có một xã hội thiếu ngủ. Điều này ngang với sự tra tấn bởi chỉ 1 tuần ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm sẽ dẫn đến 711 thay đổi trong cách các gien hoạt động”.

Ông nhấn mạnh, thiếu ngủ tác động đến hiệu suất, sự chú ý, trí nhớ dài hạn và khiến nhiều người sử dụng ma túy và rượu. Nó dẫn đến sự mệt mỏi, lo âu, thất vọng, giận dữ, hành vi bốc đồng, tăng cân, huyết áp cao, khả năng miễn dịch thấp, căng thẳng… Tuy nhiên theo tiến sĩ Kelly, hầu hết sinh viên mất khoảng 10 giờ ngủ mỗi tuần vì họ buộc phải dậy quá sớm.

Hàng chục ngàn đứa trẻ sẽ bắt đầu vào học lúc 10h sáng trong một thí nghiệm mang tính đột phá của Oxford để chứng minh rằng bắt đầu học muộn hơn có thể cải thiện kết quả bài thi.

Nhiều trường học ở Việt Nam, học sinh phải dậy từ 6 giờ sáng để kịp giờ vào lớp. Ảnh internet

Học sinh của chương trình GCSE tới từ hơn 100 trường học khắp nước Anh sẽ tham gia dự án kéo dài 4 năm này để lấy bằng chứng khoa học chứng minh rằng cơ thể của những đứa trẻ tuổi dậy thì không phù hợp với giờ giấc của trường học truyền thống. Nhóm này hi vọng sẽ công bố kết quả nghiên cứu vào năm 2018.

Chỉ bằng cách thay đổi thời gian bắt đầu làm việc, bạn có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của cả một thế hệ. Liên quan đến những công bố này, phía Bộ Giáo dục Anh đã lên tiếng. Họ khẳng định, Bộ Giáo dục cho phép tất cả các trường quyền tự do kiểm soát số giờ học tập, bởi họ biết điều gì là tốt nhất cho cộng đồng của mình.

Theo Phụ nữ Việt Nam