Trường đại học Kinh tế Quốc dân (ĐHKTQD) được thành lập theo Nghị định số 678-TTg ngày 25-1-1956 với tên gọi ban đầu là Trường Kinh tế Tài chính; đến tháng 1-1965 đổi tên thành Trường đại học Kinh tế Kế hoạch và tháng 10-1985 đổi thành Trường ĐHKTQD. Qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, Trường ĐHKTQD ngày nay đã trở thành trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh, là một trong những cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học và tư vấn có uy tín của Đảng, Chính phủ, cũng như của các ngành, địa phương, các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế trong cả nước.

Phan dau tro thanh truong dai hoc uy tin trong khu vuc va quoc te - Anh 1

Hiện nay, đội ngũ cán bộ, giảng viên và công nhân viên của nhà trường là hơn 1.200 người, trong đó có 138 GS, PGS, 328 cán bộ, giảng viên có trình độ tiến sĩ và 559 người có trình độ thạc sĩ… với quy mô đào tạo khoảng hơn 300 nghìn người học thuộc các bậc đào tạo đại học và sau đại học.

Giai đoạn 2011-2016 là giai đoạn Trường ĐHKTQD thực hiện tự chủ về tài chính tự bảo đảm 100% chi thường xuyên. Ngày 17-3-2015 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 368/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Trường ĐHKTQD giai đoạn 2015-2017. Việc thực hiện đề án nêu trên trong bối cảnh có nhiều thách thức và khó khăn, song nhà trường bảo đảm nguồn tài chính cân đối thu - chi, bảo đảm chi trả lương, thu nhập của người lao động tăng 10% so với giai đoạn trước; trích lập các quỹ; đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thiện Nhà Trung tâm Đào tạo (dự kiến sẽ đưa vào sử dụng vào cuối năm 2017).

Bám sát các chủ trương, Nghị quyết của Đảng trong từng thời kỳ, trên lĩnh vực đào tạo, nhà trường đã không ngừng đổi mới mục tiêu, chương trình, giáo trình, nội dung, phương pháp giảng dạy, mở rộng các ngành, chuyên ngành và các hình thức đào tạo nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của nền kinh tế, xã hội. Cơ cấu đào tạo của trường từng bước đổi mới vững chắc theo hướng tăng dần các chương trình tiên tiến, chất lượng cao, các chương trình liên kết với nước ngoài. Hiện tại nhà trường có hai chương trình đào tạo tiên tiến, sáu chương trình chất lượng cao, bảy chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng (POHE), hai chương trình đào tạo cử nhân Quản trị kinh doanh, một chương trình cử nhân Quản lý công và chính sách. Đây là các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh do trường cấp bằng. Trong đào tạo sau đại học, ngoài các chương trình đào tạo truyền thống, nhà trường đã phát triển chương trình đào tạo thạc sĩ thuộc Đề án 165 và chương trình đào tạo thạc sĩ điều hành cao cấp (Executive MBA). Các chương trình đào tạo được thiết kế theo hướng quy chuẩn và hội nhập quốc tế.

Hiện nay trường có 25 ngành và 50 chuyên ngành đào tạo bậc đại học, 33 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ, 36 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ bao trùm gần như toàn bộ các lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh. Trường đã xây dựng và công bố chuẩn đầu ra của tất cả các ngành đào tạo, trong đó có mục tiêu chung, mục tiêu cụ thể về kiến thức, kỹ năng, thái độ, nơi làm việc và kiến thức về ngoại ngữ, tin học.

Để nâng cao chất lượng đào tạo, Trường ĐHKTQD đã có chủ trương triển khai ứng dụng công cụ Turnitin vào công tác kiểm tra đánh giá kết quả học tập của sinh viên các hệ đào tạo, cảnh báo nạn sao chép luận văn, luận án... Sau một thời gian triển khai thí điểm, nay công cụ Turnitin đã được đưa vào sử dụng rộng rãi ở các chương trình đào tạo của trường. Đây là sự kiện quan trọng đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đội ngũ cán bộ, giảng viên và sinh viên, được dư luận xã hội đánh giá cao.

Không chỉ đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học cũng được Đảng ủy, Ban Giám hiệu quan tâm và coi trọng. Trường xác định hoạt động nghiên cứu khoa học phải có tầm ảnh hưởng chính sách, tư vấn cho Đảng và Chính phủ trong hoạch định chiến lược phát triển kinh tế-xã hội cũng như công tác điều hành nền kinh tế; phải đồng hành cùng doanh nghiệp; phải đưa kết quả nghiên cứu vào thực tiễn; và phải có tính hội nhập và đạt chuẩn quốc tế.

Nhờ xác định mục tiêu và hướng đi phù hợp cho nên giai đoạn 2011-2016, Trường ĐHKTQD được giao chủ trì Chương trình trọng điểm cấp Nhà nước KX.01/11-15: Nghiên cứu khoa học phát triển kinh tế và quản lý kinh tế ở Việt Nam đến năm 2020. Các cán bộ, giảng viên còn trực tiếp chủ nhiệm 27 đề tài cấp Nhà nước, 55 đề tài cấp Bộ, 362 đề tài cấp trường. Đây là một nhiệm vụ rất nặng nề, qua đó khẳng định uy tín, năng lực của đội ngũ cán bộ nghiên cứu khoa học của nhà trường. Việc xây dựng và phát triển mối quan hệ hợp tác trao đổi khoa học giữa Trường ĐHKTQD với Ban Kinh tế Trung ương và Ủy ban Kinh tế của Quốc hội được duy trì thường xuyên, nhất là thông qua việc tổ chức các tọa đàm kinh tế Việt Nam (hằng quý), hội thảo kinh tế Việt Nam (hằng năm). Thông qua các hoạt động này, những kiến nghị từ kết quả nghiên cứu đã được chuyển tải một cách trực tiếp tới các cơ quan quản lý, các cơ quan hoạch định và thực thi chính sách của Nhà nước. Hoạt động tư vấn cho các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp cũng liên tục được tăng cường. Nhà trường đã bước đầu hình thành cơ sở dữ liệu khoa học dùng chung, được chia sẻ rộng rãi cho 40 trường đại học, học viện kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh ở Việt Nam.

Để thúc đẩy hội nhập trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, nhà trường có quan hệ trao đổi, hợp tác nghiên cứu - đào tạo với nhiều trường đại học, viện nghiên cứu, nhiều tổ chức quốc tế có uy tín trên thế giới như: Anh, Pháp, Mỹ, tổ chức SIDA (Thụy Điển), JICA (Nhật Bản), Ca-na-đa, Hàn Quốc, Thái-lan, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc, Ngân hàng Thế giới... Nhiều hội thảo khoa học quốc tế do Nhà trường tổ chức đã thu hút sự tham gia của hàng trăm nhà khoa học uy tín đến từ nhiều nước trên thế giới.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy và Ban Giám hiệu, các hoạt động xã hội, đền ơn đáp nghĩa và kết nối cộng đồng cũng được duy trì thường xuyên, thiết thực và hiệu quả. Từ năm 2011 đến nay, công đoàn, hội cựu chiến binh đã vận động, quyên góp được số tiền khoảng hơn một tỷ đồng và nhiều quà tặng bằng hiện vật để trao tặng giáo viên và học sinh thuộc các địa bàn nghèo, khó khăn; thăm hỏi thương binh và các gia đình chính sách; thăm người dân nơi nhà trường sơ tán trong thời kỳ kháng chiến. Trung bình mỗi năm có khoảng 1.000 đơn vị máu được huy động thông qua các phong trào hiến máu tình nguyện của Đoàn thanh niên…

Bước sang giai đoạn phát triển mới, Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường xác định mục tiêu phấn đấu là: Phát huy sức mạnh đoàn kết và trí tuệ tập thể, tạo ra những bước tiến mới đột phá trong sự phát triển của Nhà trường, tiếp tục xây dựng Trường ĐHKTQD xứng đáng với vị trí một trung tâm đào tạo nhân lực chất lượng cao và nghiên cứu khoa học lớn, có uy tín trong nước và quốc tế. Tăng cường vị thế của một trường hàng đầu của cả nước trong lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh; chuẩn bị các điều kiện để từng bước xây dựng thành trường đại học định hướng nghiên cứu.

Với mục tiêu như vậy, những định hướng lớn trong sự phát triển của nhà trường thời gian tới sẽ là:

1. Về đào tạo: Tiếp tục phát triển các chương trình đào tạo tiên tiến, chất lượng cao, các chương trình đào tạo quốc tế và liên kết với các trường nước ngoài, đào tạo sau đại học; ổn định hệ đào tạo chính quy đại trà, duy trì quy mô đào tạo phi chính quy một cách hợp lý; tăng quy mô đào tạo sau đại học. Đổi mới giáo trình, chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy, phương thức quản lý học tập nhằm nâng cao chất lượng theo hướng liên thông với các trường hàng đầu trong khu vực và thế giới; được công nhận của các tổ chức kiểm định quốc tế.

2. Về nghiên cứu khoa học: Tập trung nguồn lực bồi dưỡng các cá nhân xuất sắc để có được các nhà khoa học đầu ngành, hình thành nhóm tư vấn chính sách về kinh tế có uy tín cao ở trong và ngoài nước. Xây dựng cơ chế tập hợp đội ngũ các nhà khoa học tham gia các đề tài, dự án, chương trình nghiên cứu lớn để bồi dưỡng và chuyển giao kiến thức và kinh nghiệm.

Tiếp tục duy trì quan hệ hợp tác với Ban Kinh tế Trung ương, Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Hội đồng lý luận Trung ương; Nâng cao chất lượng hệ thống báo cáo kinh tế thường kỳ (quý, năm) cũng như nhận định, đánh giá đối với các sự kiện kinh tế lớn của đất nước. Phát triển và củng cố mối quan hệ hợp tác nghiên cứu và tư vấn với các bộ, ngành, địa phương và các đơn vị sản xuất kinh doanh; Tiếp tục nâng cao chất lượng Tạp chí Kinh tế và Phát triển theo hướng hội nhập khu vực và quốc tế.

3. Về hợp tác quốc tế: Tăng cường xây dựng và quảng bá hình ảnh của Trường ĐHKTQD, làm cơ sở mở rộng các quan hệ hợp tác quốc tế. Hoàn thiện và nâng cao năng lực quản lý hợp tác quốc tế trong điều kiện tự chủ. Nhân rộng và tiếp tục khai thác các mối quan hệ hợp tác với cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài…

4. Về tài chính và xây dựng cơ sở vật chất: Hoàn thiện công tác quản lý tài chính trong điều kiện thực hiện cơ chế tự chủ; xây dựng các cân đối lớn ngày càng bền vững về tài chính. Chú trọng tăng các quỹ phúc lợi để tổ chức các hoạt động nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, giảng viên và công nhân viên. Triển khai các gói thầu của nhà trung tâm đúng tiến độ, tập trung nguồn lực giải quyết bảo đảm đủ vốn cho công trình. Phấn đấu bàn giao mặt bằng cho các đơn vị và chính thức vận hành đồng bộ vào năm 2017.

5. Về tổ chức bộ máy và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực: Tiếp tục đổi mới, sắp xếp bộ máy theo hướng gọn nhẹ, giảm các đầu mối trực thuộc. Xây dựng và triển khai thực hiện Đề án phát triển nguồn nhân lực theo hướng tăng quy mô giảng viên là GS, PGS, TS. Xây dựng lộ trình và từng bước thực hiện trả lương/thu nhập gắn với vị trí và kết quả công việc. Xây dựng cơ chế, chính sách và chiến lược thu hút, trọng dụng nhân tài, đi đôi với cơ chế sàng lọc, đào thải đối với nhân lực không đáp ứng yêu cầu công việc.

60 năm xây dựng và trưởng thành, đây là kết quả của quá trình phấn đấu nỗ lực, kiên trì của tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên Trường ĐHKTQD. Trước yêu cầu phát triển mới, Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường xác định sẽ luôn nỗ lực, phát huy sức mạnh đoàn kết trong toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên, kiên trì thực hiện đổi mới toàn diện và đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực để sớm đạt được mục tiêu xây dựng Trường ĐHKTQD trở thành trường đại học định hướng nghiên cứu có uy tín trong khu vực và quốc tế.

Qua các thời kỳ, Trường ĐHKTQD đã đạt được nhiều thành tựu trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng những phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng nhất, nhì, ba (trong giai đoạn 1961-1972, 1978, 1983); Huân chương Độc lập hạng ba (1986), hạng nhì (1991) và hạng nhất (1996), danh hiệu Anh hùng Lao động năm 2000, hai lần nhận Huân chương Hồ Chí Minh (2001 và 2011), Huân chương Hữu nghị của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2008).