Gian hàng quần áo may sẵn tại thương xá TAX thuộc Tổng công ty thương mại Sài Gòn. ( Ảnh: VƯƠNG LINH )

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Hồng nhận xét: "Nhờ chủ động tái cấu trúc DN, khai thác tối đa lợi thế về nguồn lực tài chính cùng với liên kết phát huy thế mạnh của DN thành viên cho nên năm 2012, SATRA đạt doanh thu 38.000 tỷ đồng, tăng 11% so với năm trước trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 136 triệu USD, tăng 10,8% mức đề ra, lợi nhuận thực hiện 5.700 tỷ đồng. Quan trọng hơn, toàn bộ người lao động trong tổng công ty đều có việc làm và thu nhập ổn định".

Cũng như các DN khác trên địa bàn, SATRA không chỉ gặp khó khăn trong tiêu thụ, mở rộng thị trường, tình trạng bán phá giá trong DN dẫn đến sự cạnh tranh giữa các DN trong nước cùng kinh doanh một mặt hàng. Tổng công ty còn phải đối phó với sức ép cạnh tranh với các DN nước ngoài cùng kinh doanh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Theo Tổng Giám đốc SATRA Lê Minh Trang, nhờ sự thống nhất giữa hội đồng quản trị (HĐQT) và Ban Tổng Giám đốc kiên quyết tổ chức lại bộ máy và nhân sự phù hợp điều kiện sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới. Công tác quản lý vốn và hoạt động của người đại diện vốn nhà nước tại các DN thành viên được chấn chỉnh, bổ sung và hoàn thiện nên SATRA đã xác định các nhóm giải pháp, từng bước tháo gỡ các khó khăn về thị trường, tài chính, bất động sản, đồng thời tập trung thực hiện các chương trình trọng điểm như: Đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng; tập trung phát triển hệ thống chuỗi siêu thị, chợ, trung tâm thương mại; chủ động liên doanh, liên kết trong hệ thống SATRA nhằm mở rộng thị trường, khách hàng, tạo nguồn nguyên liệu ổn định, hỗ trợ đúng lúc, kịp thời cho nông dân vùng chuyên canh và phát triển thương hiệu.

Để khai thác và sử dụng tốt sức mạnh tổng hợp của các DN thành viên, SATRA không chỉ xây dựng và ban hành quy chế hoạt động liên kết làm cơ sở, thúc đẩy và bảo đảm thực hiện trong nội bộ tổng công ty, đồng thời tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng hiện đại như dự án khu thương mại Bình Điền; dự án Trung tâm thương mại dịch vụ văn phòng khách sạn SATRATAX-PLAZA; dự án di dời và đổi mới công nghệ nhà máy giết mổ gia súc và chế biến thực phẩm Vissan... nhằm chủ động nắm nguồn hàng từ gốc, sản xuất sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, đủ sức cạnh tranh với mặt hàng cùng loại trên địa bàn. Từng bước ổn định sản xuất, kinh doanh, thực hiện các mục tiêu mà thành phố và Chính phủ yêu cầu, góp phần kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế trên địa bàn thành phố và cả nước, bảo đảm an sinh xã hội.

Việc phát triển hệ thống chuỗi siêu thị - chợ - trung tâm thương mại ở SATRA đang được tổ chức một cách chuyên nghiệp. Công ty mẹ (Tổng công ty thương mại Sài Gòn) tổ chức 18 cửa hàng SATRAfoods với hàng nghìn mặt hàng thực phẩm, gia dụng, may mặc tiện lợi... phù hợp mức sống của người dân thành phố. Đáng chú ý là Siêu thị Sài Gòn có tổng diện tích hơn 14.000 m2 với khu tự chọn bày bán gần 40 nghìn mặt hàng, trong đó 90% là hàng do Việt Nam sản xuất. DN thành viên Công ty Vissan mở 101 cửa hàng giới thiệu sản phẩm chuyên về thực phẩm tươi sống, chế biến và hàng nghìn điểm bán trong cả nước. Các Công ty CP Cầu Tre, Savimex, Sadaco, Mỹ phẩm Sài Gòn, Thực phẩm công nghệ... đều tích cực mở cửa hàng kinh doanh, giới thiệu sản phẩm.

Chương trình liên kết hợp tác trong hệ thống SATRA đang được củng cố và phát huy. Năm 2012, doanh số mua, bán đạt 1.200 tỷ đồng, tăng 70% so cùng kỳ năm 2011, chủ yếu là gạo, thực phẩm và thực phẩm chế biến, bao bì, nhựa, xăng dầu, sắt thép. Hoạt động liên kết còn được mở rộng đến các tỉnh, thành phố khác như: liên kết giữa SATRA và Tổng công ty thực phẩm công nghệ Đồng Nai (Dofico), Vissan và Công ty cổ phần Việt - Pháp trong chế biến và tiêu thụ thịt heo. Liên kết giữa SATRA và UBND tỉnh An Giang sản xuất và tiêu thụ rau màu, gạo, tôm, thịt bò. Liên kết với Lâm Đồng qua ứng trước nguyên liệu, hạt giống, kỹ thuật, vốn để lấy lại sản phẩm rau, hoa quả. Liên kết với tỉnh Kiên Giang trong một số lĩnh vực: gạo, củi trấu, xăng dầu, cá hộp, bao bì. Thỏa thuận và hợp tác với các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Long An, Tiền Giang, Tây Ninh trong sản xuất, cung ứng sản phẩm rau, cá, thịt.

Nhằm nghiên cứu và mở rộng thị trường, SATRA đã đưa hàng sản xuất trong nước sang thị trường Cam-pu-chia với doanh số ngày càng tăng. Tổ chức năm hội chợ ở nước ngoài với 25 DN tham gia, đồng thời có kế hoạch đưa hàng hóa sang thị trường Lào và Mi-an-ma. Đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa sang các thị trường trọng điểm và tiềm năng: Hoa Kỳ, Ô-xtrây-li-a, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, và các nước trong ASEAN trên cơ sở bảo đảm hiệu quả và hạn chế thấp nhất rủi ro.

Cùng với việc tập trung phát triển sản xuất chế biến thực phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, SATRA còn tăng cường mở rộng thị trường bán lẻ với lượng hàng hóa bán ra hằng tháng gồm gạo, thịt gia súc, thực phẩm chế biến, trứng gia cầm, đường, dầu ăn là 5.520 tấn và một triệu trứng gia cầm, riêng phục vụ Tết Nguyên đán bán ra 6.400 tấn và hơn một triệu trứng gia cầm. Các công ty Thực phẩm công nghệ, Vissan, Cầu Tre, Cần Giờ, Văn phòng SATRA còn tích cực tham gia chương trình bình ổn giá của thành phố, đã bán ra 45.000 tấn lương thực, thực phẩm thiết yếu và 8,6 triệu trứng gia cầm. Tổ chức 315 chuyến bán hàng lưu động phục vụ bà con nghèo vùng sâu, vùng xa thuộc 25 xã của Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi và công nhân lao động khu công nghiệp - khu chế xuất với tổng doanh thu 3,53 tỷ đồng. SATRA còn dành ra hai tỷ đồng ủng hộ bà con ngư dân và chiến sĩ tại Bình Định, Quảng Ngãi. Quyên góp hàng trăm triệu đồng hàng hóa ủng hộ cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại huyện đảo Trường Sa. Năm 2012, SATRA dành gần sáu tỷ đồng tham gia các công tác xã hội và thực hiện trách nhiệm cộng đồng với người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Khai thác thế mạnh của các DN thành viên vì mục tiêu chung cố gắng kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn TP Hồ Chí Minh năm 2013, SATRA phấn đấu đạt doanh thu 41.800 tỷ đồng, lợi nhuận 6.300 tỷ đồng, Tổng công ty đang đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm, xây dựng và triển khai chương trình phát triển nguồn nhân lực đến năm 2015. Hoàn chỉnh quy hoạch phát triển hệ thống phân phối trong nước của SATRA đến năm 2015 và đẩy mạnh chương trình liên kết hợp tác theo nguyên tắc hợp tác bình đẳng cùng có lợi và cùng phát triển.