Hôm nay, Báo Nhân Dân kỷ niệm 64 năm Ngày ra số đầu (11-3-1951 - 11-3-2015) trong không khí cả nước hướng về các ngày lễ lớn của dân tộc, tổ chức đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XII của Đảng. Nhân dịp này, nhiều bạn đọc, cộng tác viên trong và ngoài nước đã dành những tình cảm chân thành với báo Đảng. Chúng tôi trân trọng giới thiệu các ý kiến của bạn đọc, cộng tác viên.

Bạn đọc trẻ với báo Đảng. Ảnh: ANH SƠN

Niềm tin yêu với báo Đảng

Chúng tôi thật xúc động khi nhận được thư của cộng tác viên (CTV) Xuân Bảy, ở xã Quỳnh Mỹ (Quỳnh Lưu, Nghệ An). Trong thư, CTV này viết: Tôi rất tự hào và hãnh diện là người cầm bút ở cơ sở nhưng đã được các đồng nghiệp ở Báo Nhân Dân coi như người trong gia đình. Nhiều lần ra Thủ đô nhận giải báo chí, tôi được các phóng viên Ban Bạn đọc của báo dành cho những tình cảm chân thành, trao đổi, góp ý và tâm tình như anh em một nhà. Tôi nhớ như in cách đây hơn 10 năm, phóng viên Nguyễn Văn Hưng (Ban Bạn đọc) đã lặn lội giữa mưa, bão số 3 (năm 2000) cùng với tôi để đi suốt miền trung, "đột nhập" những điểm nóng để viết bài về tệ ném đá lên tàu. Sau khi bài viết này đăng, ngành đường sắt đã thay đổi cách tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân, tệ ném đá lên tàu sau đó đã chấm dứt. Riêng hai anh em tôi thì được một trận ốm liệt giường cả tuần vì dầm dưới mưa. Kỷ niệm đó không bao giờ tôi quên, luôn tự răn mình là người cầm bút cần phải đi thực tế và xông xáo.

Đối với người dân xã Hơ Moong (Sa Thầy, Kon Tum) thì Báo Nhân Dân là "ân nhân" vì nhờ có bài báo Mười năm thủy điện Plây Krông làm khổ dân (đăng ngày 18-9-2014) mà họ đã nhận được tiền đền bù, hỗ trợ. Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Hơ Moong cho biết: Người dân hồ hởi vì sau 10 năm, đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền về việc cần được giải quyết dứt điểm đền bù hỗ trợ nhưng đến nay mới được giải quyết. Người dân xã Hơ Moong cảm ơn Báo Nhân Dân đã có bài phản ánh trung thực ý kiến, kiến nghị chính đáng để hôm nay người dân xã Hơ Moong và nhiều khu dân cư khác nằm trong vùng ngập thủy điện Plây Krông nhận được tiền hỗ trợ đền bù.

Bạn đọc La Văn Pai, xã Lãng Ngâm (Ngân Sơn, Bắc Cạn) đọc Báo Nhân Dân để học tập nhiều kiến thức về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, kinh nghiệm làm kinh tế rất bổ ích, giúp phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo. Anh kể, nhờ Báo Nhân Dân đăng bài viết về cây bồ khai được trồng ở huyện Chợ Đồn (Bắc Cạn), tôi biết được thời điểm trồng, cách trồng, cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh một cách cụ thể, dễ hiểu, dễ tiếp thu. Bồ khai là một loại rau đặc sản được trồng ở vùng cao, sạch, cho nên được người tiêu dùng ưa chuộng, có thị trường tiêu thụ, giá bán ổn định, giúp cho người trồng có thu nhập khá. Khi đọc được bài báo này, tôi đã đi lấy giống về trồng, chăm sóc tốt nên không những có rau xanh hằng ngày cung cấp cho gia đình mà còn có để bán, mang lại thu nhập. Tôi còn phổ biến kỹ thuật cho một số hộ làm theo...

Chị Mai Hương, công nhân Khu công nghiệp Hòa Bình, xã Hòa Bình (TP Kon Tum, Kon Tum) viết: Một lần tình cờ tôi được cô bạn đồng hương tên Mai mời đến dự sinh nhật. Khi công tác chuẩn bị cho buổi tiệc đã hoàn thành, trong khi đang chờ hai người bạn rất thân của Mai đến dự, tôi bắt gặp tờ Báo Nhân Dân trên bàn. Nhìn thấy tờ báo, mặc dù đây là lần đầu thấy Báo Nhân Dân, chưa biết nội dung báo phản ánh những gì, nhưng khi cầm tờ báo có in dòng chữ "Cơ quan Trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng, Nhà nước và Nhân Dân Việt Nam" tôi đã chăm chú đọc. Những chuyên mục, nội dung trong tờ báo khiến tôi chú ý đến mức các bạn của Mai đã đến dự đông đủ, buổi sinh nhật sắp bắt đầu, nhưng tôi vẫn không hề hay biết. Từ ngày đó, tôi thường xuyên đến nhà Mai để tìm đọc Báo Nhân Dân. Sau gần nửa năm kiên trì đọc báo in, bạn tôi bảo rằng Báo Nhân Dân cũng có trang điện tử và giới thiệu cho tôi cách truy cập. Để thường xuyên đọc báo, tôi mạnh dạn chi 2,5 triệu đồng để nâng cấp từ điện thoại "cục gạch" sang điện thoại màn hình cảm ứng. Kết quả, hơn một năm trở lại đây, hễ rảnh rỗi là tôi lại truy cập vào Báo Nhân Dân điện tử để xem thông tin, đầu óc tôi được mở mang rất nhiều.

Đánh giá về việc Báo Nhân Dân tích cực đấu tranh chống tiêu cực, Luật sư Phạm Đắc Hải, Trưởng văn phòng Luật sư Phồn Thịnh (Hà Nội), viết: Tôi là người thường xuyên đọc báo Đảng trong suốt 30 năm qua. Tôi rất thích loạt bài viết liên quan đến vụ cưỡng chế thi hành án tại nhà 194 Phố Huế (Hai Bà Trưng, Hà Nội). Việc Báo Nhân Dân theo sát các sự kiện tại vụ án 194 Phố Huế và đăng nhiều bài, tạo hiệu quả tích cực và gây tiếng vang trong dư luận. Tôi nhận thấy, các bài viết chống tiêu cực trên Báo Nhân Dân hầu hết đều "trúng, đúng". Trong thời gian tới, tôi mong báo Đảng sẽ có nhiều bài điều tra chống tiêu cực như thế.

Trung tá Nguyễn Văn Tuấn, Chính trị viên đảo Trường Sa Lớn chia sẻ: "Báo đã kịp thời đưa những thông tin chính thống, có độ tin cậy cao về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Mỗi lần có một thông tin nào đó, tôi thường đọc từ nhiều báo khác nhau để so sánh, đối chiếu. Và Báo Nhân Dân là nguồn tin chính thống để giáo dục, tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ. Thông qua đọc báo Đảng, chúng tôi học tập được rất nhiều, vận dụng vào đơn vị, vào công việc". Đối với Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Bình Ban, Viện trưởng Viện Lịch sử Công an nhân dân (Bộ Công an) thì thói quen đọc báo Đảng như là một việc làm đầu tiên cho một ngày làm việc mới. Đồng chí cho biết: "Những năm gần đây, tham gia công tác lãnh đạo, tôi càng hiểu sâu sắc và thấm thía về ý nghĩa của thói quen đọc và thu nhận thông tin trên Báo Nhân Dân. Báo Nhân Dân có sự thay đổi mạnh mẽ, thông tin ngắn gọn và trình bày đẹp, làm thỏa mãn nhu cầu thông tin của nhiều bạn đọc. Thông tin về những điển hình bảo đảm an ninh trật tự, tấm gương về đấu tranh phòng, chống tội phạm trên báo Đảng có giá trị góp phần cổ vũ mạnh mẽ, nhân rộng những điển hình tiên tiến trong lực lượng Công an nhân dân".

Từ nước Mỹ xa xôi, bà Phùng Tuệ Châu, Trưởng Ban Biên tập chương trình Tiếng quê hương kể: Trong cộng đồng hải ngoại, vẫn còn có một số kẻ cầu vinh háo danh, oán thù cộng sản, muốn chiến tranh trở lại trên quê hương Việt Nam. Vì thế, từ ngày Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ ngoại giao, tôi mạnh dạn cất tiếng nói đấu tranh trên mọi diễn đàn, dưới nhiều hình thức. Để tiếng nói có sức thuyết phục thì phải nắm vững thông tin bên nhà, vì thế qua in-tơ-nét tôi đã đọc trang mạng Báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam, Bộ Ngoại giao,... và nhiều báo khác. Đọc các báo trong nước, chúng tôi mới tìm được hướng đi của chính mình, và Báo Nhân Dân phù hợp với tôi hơn do nhu cầu tìm hiểu Đảng Cộng sản Việt Nam. Một lần về Việt Nam, ra sạp báo trước nơi tôi ở, hỏi Báo Nhân Dân, chị bán báo liền hỏi: "Bà là người ở nước ngoài mà cũng đọc Báo Nhân Dân?". Tôi bảo, tôi muốn tìm hiểu về Đảng Cộng sản để bảo vệ, ủng hộ Đảng... Về vai trò định hướng dư luận của báo Đảng, đồng chí Hoàng Hữu Lượng, Cục trưởng Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) đánh giá: Đọc thông tin trên Báo Nhân Dân, chúng ta yên tâm vì đây là thông tin chính xác, chính thống. Báo Nhân Dân xứng đáng là "đầu tàu" trong hệ thống báo chí hiện nay, chiếm lĩnh thị trường thông tin, định hướng dư luận xã hội...

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng các ấn phẩm

Cùng với việc đánh giá những thành tựu của báo Đảng, bạn đọc, CTV còn có nhiều ý kiến góp ý, kiến nghị để Báo Nhân Dân không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng các ấn phẩm. Bạn đọc Đinh Quang Huy, ở phường Vàng Danh (TP Uông Bí, Quảng Ninh) phản ánh: Do đặc thù của một địa bàn vùng sâu, vùng xa, tờ báo Đảng hằng ngày đến với một số bạn đọc nơi này có lúc còn chậm. Cùng với đó, xu thế thương mại hóa của một số tờ báo khác đã chi phối, khiến người đọc Báo Nhân Dân giảm. Bạn đọc Nguyễn Văn Nam, ở phường Vân Giang (TP Ninh Bình, Ninh Bình) thì cho rằng: "Trước tình hình tai nạn giao thông còn diễn biến phức tạp, thì khi tuyên truyền các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, Báo Nhân Dân cần chỉ rõ hơn trách nhiệm của người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị để xảy ra tai nạn giao thông".

Rất tin yêu báo Đảng, bạn đọc Ngô Quang Huy, ngách 49/46, Huỳnh Thúc Kháng (Đống Đa, Hà Nội) mong muốn: "Báo Nhân Dân ngày càng phát triển mạnh mẽ. Tôi mong những bài viết về chủ đề văn hóa, thể thao, điện ảnh, du lịch... trên báo bớt sử dụng những từ khô cứng như "đẩy mạnh", "nâng cao", "tích cực", "phát huy", "chế tài", "xử lý nghiêm"... Hãy thay vào đó là những cái tít thật giàu hình ảnh, trong sáng hơn". CTV Đỗ Tấn Ngọc, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) nhận xét: "Trên các ấn phẩm của báo vẫn còn một số bài viết dài, không chỉ ở nội dung mà ngay cả nhan đề, đặt tít. Nên viết, biên tập gọn hơn nữa để phù hợp với xu thế đọc báo thời hiện đại. Tính thời sự có lúc chưa kịp thời, nhanh nhạy làm cho độ thu hút của bạn đọc có phần giảm sút. Tôi cũng mong những người làm báo Đảng cần mạnh mẽ, bản lĩnh, sắc sảo hơn nữa". CTV Đỗ Thông (Bà Rịa - Vũng Tàu) đề nghị thời gian tới Báo Nhân Dân cần khôi phục lại một số chuyên mục, tuyên truyền nhiều hơn về lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

CTV Lương Văn Bá (Quảng Ngãi) góp ý với báo Đảng: Tần suất thông tin trên báo về các địa phương chưa đều, đôi khi chưa bảo đảm tính vùng miền. Báo cần tăng lượng thông tin cho mục "Thông tin nhanh qua đường dây nóng"; kịp thời thông báo những cơ quan, những đơn vị tiếp thu, không tiếp thu thông tin này để nhân dân đóng góp tích cực hơn các ý kiến phản ánh của mình. CTV Trần Phương (Ba Vì, Hà Nội) cho rằng: "Báo Nhân Dân đã tích cực đấu tranh với việc phòng, chống tham nhũng, lãng phí, nhiều việc xâm hại quyền lợi, lợi ích chính đáng của nhân dân. Trong thời gian tới, báo cần đẩy mạnh tuyên truyền về lĩnh vực này". CTV Lê Hoài Thung (Nghệ An) mong muốn trong thời gian tới, Báo Nhân Dân không ngừng cải tiến nội dung, hình thức, tiếp tục tăng cường công tác phát hành và sử dụng báo Đảng tốt hơn. Phối hợp nhịp nhàng với các ban tuyên giáo tỉnh ủy, huyện ủy, thị ủy, bưu điện các tỉnh, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc mua và sử dụng báo, tạp chí của Đảng. Bạn đọc Lê An Khánh, ở 260G Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ: Năm 2015 diễn ra nhiều ngày kỷ niệm lớn của đất nước. Đây là dịp để bạn đọc cả nước ghi nhận và tôn vinh những đóng góp to lớn của các thế hệ làm báo đối với sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc trước đây và công cuộc đổi mới đất nước hiện nay. Bạn đọc chúng tôi mong muốn, phong trào đọc và làm theo báo Đảng sớm được khôi phục và duy trì trong các cấp, ngành, địa phương.

Theo bạn đọc Trí Thức, Trưởng ban Tuyên huấn Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh, tại một số thông báo của trang "Quảng cáo" (trang 6) của báo, cỡ chữ to quá mức cần thiết. Mục "Tỷ giá bình quân liên ngân hàng" không cần đăng liên tục. Số đầu tuần đăng tỷ giá (để tính thuế xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp), lúc nào có thay đổi về tỷ giá mới đăng tiếp. Giá vàng không cần thiết đăng, vì thực tế giá vàng giao dịch thay đổi theo từng giờ trong ngày, nên không phù hợp, người nào cần biết thông tin thì tra cứu báo mạng.

Thiếu tá Đặng Ngọc Nam, Chỉ huy trưởng đảo An Bang, thuộc quần đảo Trường Sa, gửi mong muốn với báo Đảng: Để Báo Nhân Dân gần gũi với biển đảo hơn, chúng tôi rất mong báo cử phóng viên đi ra đảo nhiều hơn. Mỗi mùa, mỗi chuyến đi sẽ có đặc trưng riêng, phóng viên ra đảo trong mùa thay quân hay đi theo đoàn công tác, đi đảo nổi hay đảo chìm, tuyến giữa, tuyến bắc hay tuyến nam..., đều sẽ cảm nhận được những cảm xúc khác nhau và ghi nhận những tư liệu khác nhau về biển đảo. Và cũng qua những bài viết phản ánh thực tế ấy, sẽ tác động trực tiếp đến những đối tượng cần tuyên truyền, nâng cao nhận thức và tình yêu biển đảo cho thế hệ trẻ.

Tâm huyết với những vấn đề về công tác xây dựng Đảng, trong lá thư dài sáu trang giấy gửi đến Báo Nhân Dân trong dịp này, bạn đọc Đặng Minh Xuyên, ở khu Hòa Bình II, thị trấn Đồng Mỏ (Chi Lăng, Lạng Sơn), có đoạn viết: Để Đảng Cộng sản Việt Nam mãi mãi trường tồn, là niềm tin, tương lai của dân tộc, thì toàn Đảng, toàn dân không ngừng xây dựng và chỉnh đốn Đảng. Tôi mong mỗi cán bộ, đảng viên và người dân đều có nhận thức quan tâm, xây dựng và chỉnh đốn Đảng như quan tâm, xây dựng cuộc sống, tương lai của chính mình. Bởi vì chúng ta có đảng chân chính lãnh đạo, có chính quyền thực sự là của dân, do dân và vì dân.

Là bạn đọc thường xuyên, lâu năm của báo Đảng, đồng chí Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường vụ, Thường trực Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam mong muốn: Thời gian tới, các ấn phẩm của báo cần đẩy mạnh tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, tạo không khí phấn chấn trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân bước vào đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XII của Đảng. Báo cần chú trọng việc tập hợp, phản ánh ý kiến đóng góp của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Dự thảo các Văn kiện Đại hội XII của Đảng; tuyên truyền, cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước của nhân dân hướng về đại hội, thiết thực kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước; đồng thời chủ động, kiên quyết đấu tranh với những thông tin, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, phản động. Báo cần phản ánh hơn nữa sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nêu những tấm gương tiêu biểu trong học tập, công tác, lao động của giai cấp công nhân, nông dân, đội ngũ trí thức, các doanh nghiệp, đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, người Việt Nam ở nước ngoài. Tập trung tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đối với các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, giải pháp của Chính phủ. Những người làm báo Đảng cần không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp; bám sát thực tiễn công cuộc đổi mới của đất nước và gắn bó máu thịt với nhân dân; đổi mới và nâng cao chất lượng toàn diện các ấn phẩm của Báo Nhân Dân; xứng đáng là ngọn cờ tư tưởng, chính trị của Đảng trên mặt trận báo chí...

Trong dịp kỷ niệm 64 năm Ngày ra số báo đầu, chúng tôi nhận được rất nhiều ý kiến tâm huyết, những góp ý, phê bình thẳng thắn của bạn đọc, CTV trong và ngoài nước với báo Đảng. Chúng tôi xin tiếp thu và trân trọng cảm ơn những tình cảm chân thành của bạn đọc, CTV. Những ý kiến này đã góp phần cổ vũ, động viên những người làm báo Đảng nỗ lực nhiều hơn nữa để không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng các ấn phẩm, để xứng đáng với truyền thống vẻ vang, luôn là ngọn cờ tư tưởng - chính trị của Đảng trên mặt trận báo chí.

BAN BẠN ĐỌC