Depplus.vn – Tối qua 17/1, lễ trao giải Bài hát Việt 2013 đã diễn ra tại Nhà hát Quân đội (TP.HCM) với chiến thắng dành cho những người xứng đáng.

Như vậy, năm thứ 9 của Bài hát Việt đã chính thức kết thúc vào tối qua. Về tổng thể, xuyên suốt quãng thời gian diễn ra Bài hát Việt 2013 với 5 liveshow và 44 bài hát, trong đó có nhiều ca khúc mới của lớp nhạc sĩ trẻ đầy tài năng và sáng tạo đã được giới thiệu tới khán giả, tạo nên một làn gió mới mẻ và tăng sức hút cho chương trình. Bởi vậy, những cái tên được vinh danh trong buổi lễ hôm qua hầu hết là các gương mặt trẻ.

Năm nay, hệ thống giải thưởng của chương trình được chia ra làm Giải của Hội đồng thẩm định, Giải của khán giả và Giải của Hội đồng báo chí. Thắng lớn nhất tại Bài hát Việt 2013 là nhạc sĩ trẻ Phạm Hải Âu. Anh đã xuất sắc vượt qua 11 ca khúc khác để giành giải thưởng “Bài hát của năm” với “Vì em nhớ anh”. Đồng thời, anh cũng nhận giải “Nhạc sĩ tham gia hòa âm phối khí hiệu quả”.

Phạm Hải Âu xuất sắc giành giải "Bài hát của năm" tại Bài hát Việt 2013

Anh cũng đồng thời nhận giải "Nhạc sĩ tham gia hòa âm phối khí hiệu quả"

Sau nhiều lần tham dự với vai trò là nhạc sĩ sáng tác và hòa ấm phối khí, Phạm Hải Âu đã có cơ hội chạm tay tới giải thưởng danh giá nhất của chương trình là “Bài hát của năm”. Cùng có mặt trên sân khấu nhận giải là nữ ca sĩ Nguyễn Ngọc Anh, cô cũng chính là người giành giải "Ca sĩ được yêu thích nhất" do khán giả bình chọn khi thể hiện ca khúc “Vì em đã yêu”. Đây thực sự là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực và sáng tạo của họ khi tới với sân chơi Bài hát Việt.

Ngọc Anh được khán giả bình chọn là "Ca sĩ được yêu thích nhất"

Trong giây phút xúc động trên sân khấu, Phạm Hải Âu đã gửi lời cảm ơn tới gia đình, Ban tổ chức, Hội đồng thẩm định của chương trình, ca sĩ Ngọc Anh và đặc biệt là người yêu anh - Trúc Mai - nguồn cảm hứng của chàng nhạc sĩ trẻ khi sáng tác các ca khúc về tình yêu. Ngay sau đó là phần thể hiện bài hát của năm “Vì em đã yêu” đầy cảm xúc của Ngọc Anh.

Ngoài ra, tại các hạng mục giải thưởng khác cũng chứng kiến chiến thắng của các gương mặt trẻ. “Nhạc sĩ triển vọng” đã được Hội đồng thẩm định trao cho hai tác giả Trần Văn Tuấn Long và Phạm Toàn Thắng. Đây là một điều đặc biệt tại chương trình năm nay khi có tới 2 người nhận được số phiếu bình chọn ngang nhau. Chia sẻ về giải thưởng này, nhạc sĩ Quốc Trung cho biết qua việc trao giải cho hai tác giả trẻ, Hội đồng thẩm định hy vọng vào tương lai phát triển của một lớp nhạc sĩ trẻ tài năng và giàu sức sáng tạo trong nền âm nhạc Việt.

Trần Văn Tuấn Long và Phạm Toàn Thắng đồng sở hữu giải “Nhạc sĩ triển vọng” của Hội đồng thẩm định

"Giải thưởng sáng tạo" của Bài hát Việt 2013 thuộc về ca khúc "Bác làm vườn và con chim sâu", sáng tác của nhạc sĩ trẻ Đức Hùng và được thể hiện bởi giọng ca The Voice Trúc Nhân. Được đánh giá là có chất lượng chuyên môn, tính định hướng và tuyên truyền, mang thông điệp xã hội, ca khúc "Hồ nước" của nữ nhạc sĩ trẻ Huyền Sambi đã nhận được giải của Hội đồng báo chí tại Bài hát Việt năm nay.

Ca khúc "Bác làm vườn và con chim sâu" giúp tác giả trẻ Đức Hùng nhận "Giải thưởng sáng tạo"

Giải của Hội đồng báo chí thuộc về ca khúc "Hồ nước" của Huyền Sambi

Ở hạng mục giải do khán giả bình chọn, bên cạnh ca sĩ được yêu thích nhất là Ngọc Anh thì nhạc sỹ Thành Vương, chủ nhân của nhiều giải thưởng Bài hát Việt trong những năm qua đã một lần nữa xuất hiện trên sân khấu với giải “Bài hát được khán giả yêu thích” cho ca khúc “Người em đã yêu” qua sự thể hiện của Á quân Vietnam Idol Hoàng Quyên.

Thành Vương nhận giải “Bài hát được khán giả yêu thích” cho ca khúc “Người em đã yêu”

Bên cạnh các phần công bố và trao giải, chương trình tối qua còn có nhiều màn trình diễn đặc sắc đến từ các ca sĩ khách mời như ca sĩ Quang Dũng, nhóm 5 dòng kẻ, Hoàng Quyên, Đinh Mạnh Ninh (anh cũng đảm nhận luôn vai trò MC của chương trình, bên cạnh MC Anh Tuấn)….

Bài hát Việt 2013 đã chính thức khép lại với một kết thúc trọn vẹn, đồng nghĩa với việc một mùa giải mới được mở ra với nhiều hy vọng về một lớp nhạc sĩ, ca sĩ trẻ sẽ thử sức cùng sân chơi âm nhạc chuyên nghiệp này.

Dưới đây là danh sách giải thưởng của Bài hát Việt 2013:

Giải của Hội đồng thẩm định:

- Bài hát của năm: Vì em nhớ anh – sáng tác: Phạm Hải Âu

- Giải thưởng sáng tạo: Ca khúc Bác làm vườn và con chim sâu – sáng tác: Đức Hùng

- Nhạc sĩ tham gia phối khí hiệu quả: Phạm Hải Âu

- Nhạc sĩ triển vọng: Trần Văn Tuấn Long, Phạm Toàn Thắng

Giải của khán giả:

- Ca sĩ được khán giả yêu thích: Nguyễn Ngọc Anh

- Bài hát được khán giả yêu thích: Người em đã yêu – sáng tác: Thành Vương

Giải của Hội đồng báo chí:

Ca khúc Hồ nước – sáng tác: Huyền Sambi

Hùng Cường (Depplus.vn/MASK)