Tòa cũng tuyên giải tỏa kê biên 124 sổ tiết kiệm của nhóm Trần Ngọc Bích, giao Ngân hàng Xây dựng giải quyết.

Pham Cong Danh phai tra hon 5.600 ty cho Tran Ngoc Bich - Anh 1

Bà Trần Ngọc Bích trong một lần đối chất tại tòa.

Chiều 9/9, phần tuyên án của phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm gây thất thoát hơn 9.000 tỷ tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB), HĐXX đã giải quyết nhiều khoản tiền có liên quan.

Theo đó, HĐXX kết luận bà Trần Ngọc Bích phải thanh toán 5.190 tỷ đồng đã vay của Ngân hàng Xây dựng, còn Phạm Công Danh phải trả số tiền này cho bà Bích và cha bà Bích là ông Trần Quý Thanh. Mối quan hệ vay mượn giữa Phạm Công Danh và gia đình ông Thanh sẽ được giải quyết trong vụ án dân sự khác.

Quá trình xét xử "đại án" Phạm Công Danh , TAND TP.HCM đã phải dành phần lớn thời gian để làm rõ các vấn đề liên quan đến khoản tiền 5.190 tỷ và mối quan hệ vay mượn giữa Phạm Công Danh và nhóm Trần Ngọc Bích.

HĐXX nhận định có đủ căn cứ để xác định có mối quan hệ vay mượn tiền giữa Phạm Công Danh và nhóm Trần Ngọc Bích, Trần Quý Thanh. Việc vay mượn giữa hai bên do Phạm Thị Trang (Trang "phố núi", đã bị tòa quyết định khởi tố vụ án để điều tra) giới thiệu cho hai bên.

Về bản chất, nhóm bà Trần Ngọc Bích gửi tiền vào VNCB, sau đó cầm sổ tiết kiệm để vay ra, tất cả tiền giải ngân được chuyển vào tài khoản của Bích. Ngày 21/8/2013 nhóm bà Bích cầm cố sổ vay 2.090 tỷ. Ngày 26/8/2013, nhóm bà Bích tiếp tục cầm cố sổ vay 3.100 tỷ. Tổng cộng hai khoản vay 5.190 tỷ là hợp lệ.

Sau đó Phạm Công Danh chỉ đạo đồng phạm chuyển 5.190 tỷ từ tài khoản bà Bích vào tài khoản của Danh, mà không có chữ ký bà Bích là hành vi trái pháp luật . Phạm Công Danh dùng số tiền này chuyển vào tài khoản ông Trần Quý Thanh để trả nợ gốc và lãi. Cùng ngày ông Thanh lại chuyển cho nhóm Trần Ngọc Bích để tất toán khoản vay của VNCB.

Do đó tòa xác định bản chất khoản tiền bị cáo Danh chuyển cho ông Thanh là vật chứng của hành vi trái pháp luật . Vì vậy, HĐXX kết luận cần phải thu hồi, ông Thanh phải trả 5.190 tỷ cho ngân hàng.