(baodautu.vn) Nói về thực trạng nhiều dự án trọng điểm của Hà Nội đang thiếu vốn đầu tư, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khẳng định, nếu chỉ trông vào vốn ngân sách thì không thể giải quyết được vấn đề mà phải tăng cường các kệnh huy động vốn xã hội hóa.

Ngày 4/10, UBND thành phố Hà Nội và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Hội nghị Triển khai chương trình công tác và xây dựng kế hoạch năm 2012 của thành phố Hà Nội.

Theo đó, trong năm 2012, Hà Nội đặt ra mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng từ 11-12%, tổng vốn đầu tư phát triển tăng gần 20%, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xuống còn 4,2%.

Trọng tâm đầu tư của thành phố Hà Nội trong năm 2012 sẽ tập trung cho mục tiêu phấn đấu cao về tốc độ, chất lượng và hiệu quả tăng trưởng kinh tế xã hội.

Trong đó, Hà Nội sẽ tập trung ngân sách đầu tư cho các công hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội trọng điểm; giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc như giao thông, nước sạch, xây dựng nông thôn mới, giáo dục đào tạo, môi trường…

Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố cho biết, nhiều dự án cấp bách của Hà Nội hiện đang thiếu vốn đầu tư. Vì vậy, thành phố đề xuất ưu tiên bố trí vốn đầu tư từ nguồn ngân sách Trung ương cho một số dự án, công trình trọng điểm như: dự án thuộc chương trình phát triển kinh tế - xã hội Vùng Đồng bằng sông Hồng, chương trình nâng cấp hệ thống đê song, dự án nâng cấp quốc lộ 1A…

Bên cạnh đó, để tìm thêm nguồn vốn cho các dự án giao thông trọng điểm như: tuyến đường sắt đô thị Nam Thăng Long - Thượng Đình; tuyến đường sắt thí điểm thành phố Hà Nội đoạn Nhổn – ga Hà Nội…, Thành phố cũng đề nghị ưu tiên kêu gọi đầu tư, bố trí nguồn vốn ODA và vốn đối ứng.

Để tháo gỡ khó khăn về vốn cho các dự án cũng như cơ chế chính sách thu hút đầu tư, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khẳng định sẽ phối hợp với UBND thành phố Hà Nội huy động nguồn lực cho phát triển trong thời gian tới.

Theo Bộ trưởng Vinh, việc giải quyết vốn bao nhiêu không quan trọng mà quan trọng hơn là sự phối hợp giữa Bộ và thành phố để Hà Nội có thể chủ động về nguồn lực để có thể điều tiết nguồn ngân sách cũng như tăng cường huy động vốn ngoài ngân sách.

“Phải tạo ra 1 kênh mới để huy động vốn ngoài ngân sách, vốn xã hội hóa cho đầu tư phát triển thay vì chỉ nhìn vào ngân sách mới có thể tháo gỡ được vấn đề”, Bộ trưởng Vinh khẳng định.