Kiến nghị với Quốc hội, cử tri và nhân dân đề nghị Đảng và Nhà nước tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, có những giải pháp quyết liệt, mạnh tay hơn nữa trong đấu tranh chống tham nhũng, nhất là những vụ tham nhũng lớn, có biểu hiện “lợi ích nhóm”, gây hậu quả nghiêm trọng, làm suy giảm niềm tin của nhân dân.

Phai quyet liet hon trong dau tranh chong tham nhung - Anh 1

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

Nâng cao hiệu quả giám sát

Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổng hợp được 2.986 ý kiến, kiến nghị của cử tri cả nước gửi tới Quốc hội.

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, đa số cử tri và nhân dân cả nước tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước trong việc thực hiện các chủ trương, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh…

Song, bên cạnh đó, nhân dân vẫn còn những băn khoăn, lo lắng về nền kinh tế đất nước phát triển chưa thực sự bền vững, năng suất lao động còn thấp và tăng chậm; việc thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế còn chậm; tình trạng xử lý ô nhiễm môi trường chưa có nhiều chuyển biến tích cực; tội phạm, tệ nạn xã hội, tham nhũng, lãng phí chưa được đẩy lùi.

Về hoạt động của Quốc hội và công tác điều hành của Chính phủ, cử tri đánh giá cao các kết quả của Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV, hoan nghênh quyết tâm của Chính phủ đổi mới hoạt động điều hành, xây dựng một Chính phủ hành động và liêm chính, đồng thời mong muốn Quốc hội quan tâm chấn chỉnh và nâng cao chất lượng công tác xây dựng pháp luật, bảo đảm tính khả thi và hiệu lực, hiệu quả thi hành pháp luật; đề nghị Quốc hội, đại biểu Quốc hội phát huy hơn nữa vai trò đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, nâng cao hiệu quả giám sát đối với các cơ quan Nhà nước trong việc giải quyết, trả lời những vấn đề cử tri và nhân dân đã kiến nghị, đặc biệt là giám sát về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; giám sát hoạt động của các cơ quan tư pháp, nhất là đối với việc giải quyết các vụ việc có dấu hiệu oan sai...

Về y tế và bảo đảm an toàn thực phẩm, nhân dân một số địa phương cho rằng việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế tăng lên 30% kể từ 1-3 là chưa phù hợp với chất lượng dịch vụ y tế hiện nay; còn một số sai sót đáng tiếc về chuyên môn trong ngành y tế dẫn đến hậu quả chết người đã gây bức xúc.

Tình trạng sản xuất, chế biến, tiêu thụ thực phẩm chưa bảo đảm an toàn; việc sử dụng chất phụ gia, hóa chất công nghiệp trong chế biến thực phẩm chưa được kiểm soát chặt chẽ, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Về giáo dục, đào tạo và việc làm, mặc dù ngành giáo dục và đào tạo đã nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, song nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng ra trường không có việc làm, gây lãng phí lớn đối với xã hội và gia đình.

Cử tri bất bình việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh

Về bảo vệ môi trường, cử tri hoan nghênh Chính phủ đã công bố kịp thời các chính sách hỗ trợ, song tình trạng khai thác bừa bãi khoáng sản, đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của người dân và ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của nền kinh tế vẫn diễn ra, đặc biệt là nạn khai thác cát không phép, việc chặt phá, hủy hoại rừng có tổ chức và chống người thi hành công vụ vẫn diễn ra thường xuyên...

Cử tri đánh giá cao việc Chính phủ chỉ đạo Bộ TN-MT, các cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền các địa phương xác minh, kết luận, công bố công khai về nguyên nhân dẫn đến hiện tượng hải sản chết hàng loạt do Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gây ra và yêu cầu Công ty phải có trách nhiệm khắc phục hậu quả sự cố môi trường và giải quyết đền bù cho người dân.

Tuy nhiên, cử tri tiếp tục kiến nghị việc đền bù cần kịp thời, chính xác và minh bạch; các cơ quan chức năng sớm có kết luận cụ thể về mức độ an toàn của nước biển, hải sản...

Liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, nhân dân đánh giá cao quyết tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tập trung chỉ đạo việc phòng, chống tham nhũng, lãng phí, đưa ra xét xử 6 vụ án tham nhũng lớn. Song đối với một số vụ việc, việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu chưa nghiêm, việc xử lý các vụ việc tham nhũng chưa thực sự thỏa đáng...

Cử tri bất bình trước việc ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam, mặc dù làm thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước nhưng vẫn được bổ nhiệm giữ các chức vụ quan trọng tại Bộ Công Thương, UBND tỉnh Hậu Giang.Vừa qua, ông Thanh đã bị khởi tố bị can.

Nhân dân đề nghị Đảng và Nhà nước tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, có những giải pháp quyết liệt, mạnh tay hơn nữa trong đấu tranh chống tham nhũng, nhất là những vụ tham nhũng lớn, có biểu hiện “lợi ích nhóm”, gây hậu quả nghiêm trọng, làm suy giảm niềm tin của nhân dân.

Chia sẻ và đồng tình với tâm tư, nguyện vọng và những ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước, tại Kỳ họp thứ hai, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Quốc hội tiếp tục đổi mới để nâng cao chất lượng công tác xây dựng pháp luật, nâng cao chất lượng các chính sách và văn bản pháp luật được ban hành...