- Hổm rày hễ cứ nghĩ tới chuyện học hành của con cái là em lại thấy ấm ức trong lòng!

- Chắc chú mầy lại đang băn khoăn, ẩn ức về cái chuyện ngành giáo dục thành phố "đơn phương tuyên bố" ngưng dạy chương trình tiếng Anh Cam-bờ-rít trong các trường phổ thông công lập trên địa bàn thành phố mà chuyển qua chương trình tiếng Anh tích hợp chớ gì?

- Ủa, sao vụ nầy anh Ba cũng biết?

- Sao lại không, chuyện học hành là chuyện lớn, chuyện chung của toàn xã hội. Thử hỏi nhà ai mà không có người người đi học, hết lượt con thì tới lượt cháu. Đâu chỉ mình chú mầy có con cắp sách tới trường!

- Vì thế em mới thấy ấm ức. Chuyện quan trọng, liên quan tới quyền lợi của nhiều người vậy mà mấy ổng chẳng thèm hỏi ai một câu, đột nhiên tuyên bố cái rụp vầy! Coi bộ giống mấy doanh nghiệp độc quyền quá đi!

- Thì ngành đó cũng thuộc diện độc quyền mà, đâu có ai được phép xáp vô cạnh tranh với mấy ổng.

- Em nghe người ta đồn đại là không phải bỗng dưng mấy ổng bỏ ngang xương vậy đâu mà trong vụ nầy có liên quan tới quyền lợi, bạc tiền nữa đó!

- Nghĩa là đánh quả kiếm lời?

- Thì em thấy người ta nói vậy và phân tích rồi so sánh, chứng minh bằng các cứ liệu, con số rất đàng hoàng nghe!

- Không đủ bằng cớ thì không nên nói bừa. Anh Ba chỉ nghĩ là...

- Là sao?

- Là họ làm vậy chắc có nguyên nhân. Và lỗi ở đây là ngành giáo dục thành phố chưa công bố rõ ràng lý do để họ đi đến quyết định như vầy cho mọi người rõ. Chưa kể còn phải tính toán kỹ xem là cái lý do đó có chính đáng, có hợp lý hay không nữa. Cũng may mà...

- Trong chuyện này cũng có cái may sao?

- May mà thành phố đã ra tay can thiệp đúng lúc. Hôm rồi, UBND thành phố đã có văn bản lệnh cho Sở Giáo dục và Đào tạo dừng ngay việc triển khai đề án về chương trình tiếng Anh tích hợp.

- Rồi sao nữa, anh Ba?

- Và phải tiến hành sơ kết, đánh giá kỹ kết quả từng mặt thực hiện thí điểm chương trình Cam-bờ-rít ở các trường công lập tại thành phố thời gian qua. Đồng thời phải nói rõ vì sao ngừng triển khai chương trình này. Nếu ngưng thì ảnh hưởng thế nào đến quyền lợi của học sinh và phụ huynh.

- Có chuyện đó thiệt sao, anh Ba?

- Cơ quan công quyền đâu có nói chơi!

- Vậy thì hay quá! Để coi mấy ổng bên ngành giáo dục thành phố nói sao. Làm gì thì cũng phải có lý do chính đáng chớ, ai lại đi tự quyết theo kiểu "một mình, một chợ" như vầy! Làm vậy chẳng khác nào bắt ép người ta!

- Chú mầy nói phải, trước khi quyết định việc gì liên quan tới quyền lợi người dân thì phải nói rõ lý do xem có hợp lý, hợp pháp hay không đã chớ! Cứ phải chính đáng thì mới được!

TƯ BÚA