(HQ Online)- Theo tin từ Tân Hoa xã, Hải quan TP. Hạ Môn (thuộc tỉnh Phúc Kiến-Trung Quốc) vừa bắt giữ một ổ nhóm buôn lậu xuyên lục địa ngà voi trị giá 603 triệu Nhân dân tệ (tương đương 767 triệu đô la Hồng Kông).

Gần 12 tấn ngà voi nhập khẩu bất hợp pháp trị giá 767 triệu đô la Hồng Kông.

Hải quan Hạ Môn cho biết chi tiết của cuộc điều tra trong thời gian dài đối với 2 nhóm tội phạm với tên gọi là “những ông trùm đen”.

Một đối tượng người bản địa Phúc Kiến tên Chen, câu kết với một nhóm buôn lậu giữa Trung Quốc và châu Phi để đáp ứng nhu cầu ngày càng vượt quá số lượng quy định được phép nhập khẩu cung cấp cho các cửa hàng ngà voi được cấp phép của Chen.

Nhóm của Chen đã bị cơ quan Hải quan Hạ Môn biết đến từ năm 2011. Trong tháng 8 năm nay, một số thành viên của nhóm này đã bị bắt giữ và tịch thu khoảng 2.000 kg ngà voi. Hải quan Hạ Môn đã thu giữ một số vụ vận chuyển ngà voi của nhóm này, bao gồm 4 vụ vào năm 2011, ngà voi được cất giấu trong cát, hạt điều, kim loại và da.

Băng đảng của Chen vận chuyển lậu thông qua Hồng Kông, nơi một số vụ vận chuyển đã bị bắt giữ trong thời gian gần đây. Vào đầu tháng 10 gần 800 kg ngà voi đã bị thu giữ có nguồn gốc từ Bờ Biển Ngà.

Hải quan Hạ Môn đang điều tra đối tượng có tên là Liu, tên trùm thứ hai. Băng đảng của Liu đã phải chịu trách nhiệm về tội vận chuyển lậu lô hàng 4,2 tấn ngà voi vào năm ngoái.

Ngà voi được xem như là một biểu tượng của sự giàu có và địa vị tại Trung Quốc và ngày càng phổ biến trong những năm gần đây với sự phát triển của tầng lớp trung lưu giàu có.

Ba đối tượng người Trung Quốc đã bị bắt giữ tại Dares Salaam, Tanzania mới đây sau khi cất giấu 800 chiếc ngà voi trong túi đựng tỏi tại nhà.

Tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hong Lei khẳng định Trung Quốc cam kết phối hợp với cộng đồng quốc tế bảo vệ động vật hoang dã.

N.Loan