Quân đội Arab Syria ngày 5/9 đã chính thức phá được vòng vây thành trì Deir ez-Zor mà Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm giữ trong suốt 3 năm qua.

Pha tan suc khang cu cua IS, quan doi Syria tien vao thanh tri Deir ez-Zor - Anh 1

Hãng tin RT của Nga vừa đăng tải đoạn hình ảnh độc quyền ghi lại cảnh các binh sĩ Quân đội Arab Syria đoàn tụ với các đồng đội đến từ Lữ đoàn 137 đóng quân tại phía tây Deir ez-Zor. Họ vui sướng ôm chầm lấy nhau sau khoảng thời gian lâu ngày không gặp mặt. (Xem video dưới):

Trước đó, trong nhiều ngày qua, lực lượng ủng hộ chính phủ Syria đã nhanh chóng tiến sâu vượt qua các lớp kháng cự của IS trong khu vực.

Trong một tuyên bố hôm 5/9, Bộ Quốc phòng Nga cho biết một phần đóng góp trong chiến thắng của quân đội Syria có sự hỗ trợ từ các cuộc tấn công tên lửa hành trình. Tàu khu trục Đô đốc Essen của Nga đã phóng các tên lửa hành trình Kalibr vào nhiều mục tiêu của IS gần thành phố Deir al-Zor của Syria.

Số tên lửa nói trên được phóng đi từ Địa Trung Hải và đã phá hủy được nhiều mục tiêu của IS, bao gồm các trung tâm chỉ huy và liên lạc, kho đạn dược, một xưởng sửa chữa xe bọc thép, đồng thời tiêu diệt hàng loạt phiến quân.

Hiện quân đội Syria đã có thể phá vòng vây IS tại tỉnh Deir ez-Zor song phần lớn lãnh thổ, bao gồm một căn cứ không quân quân sự và một vài thị trấn, làng xã trong tỉnh vẫn còn bị IS kiểm soát.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức