Trong những ngày đầu ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự Tết Nguyên đán năm nay, Công an thành phố Bắc Giang đã điều tra khám phá thành công chuyên án các vụ đột nhập, cạy phá két sắt trộm cắp tài sản, bắt giữ 1 ổ nhóm gồm 4 đối tượng.

Qua công tác đấu tranh cho thấy, phương thức, thủ đoạn phạm tội của loại tội phạm này ngày càng tinh vi, táo tợn hơn. 4 đối tượng là: Hà Văn Hân, 28 tuổi, ở thôn Hương Mãn, xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang; Đỗ Phương, 32 tuổi và Trần Văn Đông, 27 tuổi, đều ở Khả Lí Thượng, xã Quảng Minh, huyện Việt Yên; Nguyễn Xuân Hạnh, 32 tuổi, ở thôn Mỹ Sơn, xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam.

Quá trình đấu tranh, các đối tượng đã khai nhận trong khoảng thời gian từ tháng 10/2012 đến nay, đối tượng Hân, Phương cùng đồng bọn đã thực hiện trót lọt 7 vụ đột nhập, cạy phá két sắt trộm cắp tài sản trên địa bàn TP Bắc Giang, huyện Lạng Giang, Việt Yên, Lục Nam và tỉnh Bắc Ninh; trộm cắp được 89 triệu 700 nghìn đồng trong két sắt; 2 tivi, 90 điện thoại di động các loại, 4 máy tính xách tay...

Điển hình, vào tháng 8/2013, đối tượng Hân và Phương đã đột nhập vào một nhà dân ở thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên trộm cắp 1 két sắt, sau đó chở ra ngoài cánh đồng ở khu vực thị trấn Nếnh cạy phá két và trộm cắp được 41 triệu đồng cùng một số giấy tờ. Táo tợn hơn nữa, các đối tượng còn chuẩn bị 1 cuộn dây cáp dài khoảng 10 mét có đầu móc bằng sắt để định móc 1 đầu vào cửa sau một tiệm vàng ở thành phố Bắc Ninh, đầu còn lại móc vào đường ray để chờ đoàn tàu chạy qua dùng lực của đoàn tàu kéo bật cửa sau của tiệm vàng ra rồi đột nhập lấy trộm vàng bạc. Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện thì các đối tượng đã bị lực lượng Công an bắt giữ.

Để thực hiện trót lọt các vụ án trên, các đối tượng đã đi “tăm tia”, khảo sát địa điểm, địa hình gây án từ trước. Lợi dụng trời mưa gió hay vào ban đêm trở đi, khi chủ nhà ngủ say thì chúng dùng xà beng, xà cày, tô-vít, búa đinh, kìm cộng lực… cạy cửa đột nhập. Chủ yếu những nhà dân có cửa ở đằng sau được chúng chú ý hơn cả. Đặc biệt, những ki- ốt, công ty không có người trông coi, bảo vệ vào ban đêm cũng là đối tượng để chúng nhắm tới. Sau khi thực hiện trộm cắp mỗi vụ án xong, nhằm che giấu sự phát hiện của lực lượng Công an, các phương tiện dùng để cạy cửa, phá két bạc đều được chúng vứt đi hết và những vụ trộm cắp sau đó thì chúng lại mua mới hoàn toàn. Trong chuyên án này, đối tượng Phương trước đây làm nghề thợ điện nước nên lợi dụng việc chủ nhà sơ hở trong việc để chìa khóa, Phương đã lấy trộm chìa khóa mang ra ngoài đánh và khi chủ nhà sơ hở về đêm đã đột nhập cạy cửa.

Theo Thiếu tá Nguyễn Thế Tuấn, Phó trưởng Công an TP Bắc Giang thì để có thể phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm đột nhập cạy cửa, phá két trộm cắp tài sản thì mỗi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác bảo vệ tài sản của mình. Khi mua két sắt phải lựa chọn những loại két sắt chính hãng đảm bảo chất lượng; các ki-ốt hàng hóa phải có người trông giữ, bảo vệ; hệ thống cửa nhà phải được gia cố chắc chắn; những tài sản là tiền, vàng có giá trị lớn thì không nên cất giữ ở két sắt… Khi phát hiện thấy những biểu hiện nghi vấn của tội phạm thì người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất