Móc khóa được thiết kế nhỏ gọn, có in số điện thoại đường dây nóng của công an huyện, xã, thị trấn để người dân kịp thời báo khi phát hiện tội phạm hoặc các dấu hiệu tội phạm.

Pha nhieu an nho moc khoa to giac toi pham - Anh 1

Các móc khóa chống tội phạm được phát cho người dân

Thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội qua đường dây nóng”, Công an H.Phong Điền (TP.Cần Thơ) đã xây dựng và triển khai mô hình “móc khóa tố giác tội phạm”.

Móc khóa được thiết kế nhỏ gọn, có in số điện thoại đường dây nóng của công an huyện, xã, thị trấn để người dân kịp thời báo cho công an nơi gần nhất khi phát hiện tội phạm hoặc các dấu hiệu tội phạm. Đến nay, Công an H.Phong Điền đã phát cho người dân và thành viên các nghiệp đoàn xe ôm trên địa bàn huyện khoảng 3.500 móc khóa này.

Anh Lâm Quang Thức (ngụ ấp Mỹ Ái, xã Mỹ Khánh) kể một lần trên đường từ nhà ra chợ, thấy người dân vây bắt một thanh niên có hành vi cưỡng hiếp một bé gái, anh sực nhớ, liền xem số điện thoại của công an trên móc khóa xe của mình nên gọi ngay cho Công an xã Mỹ Khánh đến phối hợp vây bắt đối tượng.

Theo đại úy Lê Thái Hòa, Trưởng công an xã Mỹ Khánh, từ khi triển khai mô hình “móc khóa tố giác tội phạm đảm bảo an ninh trật tự”, Công an xã Mỹ Khánh đã nhận được 36/45 nguồn tin tố giác tội phạm của người dân.

Thượng tá Nguyễn Văn Thương, Trưởng công an H.Phong Điền, cho biết qua một năm triển khai mô hình, thông qua số điện thoại trên móc khóa, lực lượng công an đã nhận được 177 tin báo tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội từ người dân. Trong đó có 123 tin báo có giá trị, giúp công an điều tra làm rõ 2 vụ phạm pháp hình sự, khởi tố 2 đối tượng, triệt phá 60 tụ điểm tệ nạn xã hội, bắt 224 đối tượng.

Mai Trâm