Xoay quanh kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm của PetroVietnam, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn dầu khí Quốc gia Phùng Đình Thực cho biết, PetroVietnam hoạt động hiệu quả, không thua lỗ, không làm thất thoát tài sản của Nhà nước, việc sai phạm là do làm không đúng quy trình, thủ tục.

Xoay quanh kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm của PetroVietnam, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn dầu khí Quốc gia Phùng Đình Thực cho biết, PetroVietnam hoạt động hiệu quả, không thua lỗ, không làm thất thoát tài sản của Nhà nước, việc sai phạm là do làm không đúng quy trình, thủ tục.

CôngThương - Cuộc họp báo định kỳ quý 1-2012 được tổ chức sáng nay 9/4/2012 của Tập đoàn Dầu khí VN (PetroVietnam), sau khi Lãnh đạo PetroVietnam thông báo về tình hình thực hiện kế hoạch quý I/2012 và các nhiệm vụ trọng tâm quý II/2012, đã xoay quanh nội dung được báo giới quan tâm là phản ứng của PetroVietnam trước thông tin do Thanh tra Chính phủ công bố cuối tuần qua, sau khi tiến hành thanh tra tại Tập đoàn.

Theo Chủ tịch Hội đồng Thành viên PetroVietnam Phùng Đình Thực, ngay trong kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng đã khẳng định, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam từ khi thành lập đến nay hoạt động kinh doanh có lãi, bảo toàn và phát triển được vốn chủ sở hữu đầu tư, thương hiệu được khẳng định trong và ngoài nước. Năm 2011 dù kinh tế gặp khó khăn, song PetroVietnam hoàn thành hầu hết các chỉ tiêu, trong đó phải kể đến việc nộp ngân sách 160 ngàn tỷ đồng, vượt kế hoạch 58 ngàn tỷ (tương đương 2,9 tỷ USD). Ba tháng đầu năm nay, PetroVietnam vẫn tiếp tục tăng trưởng cao ở mức 24%, nộp ngân sách 40 ngàn tỷ đồng, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, đảm bảo chủ quyền quốc gia trên biển đảo.

Những đóng góp to lớn của PetroVietnam đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận. Tuy nhiên, những ngày vừa qua, một số tờ báo, trang điện tử, blog... đưa tin về sai phạm của PetroVietnam đã khiến dư luận xã hội hiểu không đúng về bản chất hoạt động của PetroVietnam.

Lý giải về một số kiến nghị của Thanh tra Chính phủ sau khi thanh tra, Chủ tịch HĐTV PetroVietnam khẳng định, với tinh thần cầu thị, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam sẽ chủ động khắc phục những tồn tại mà Thanh tra Chính phủ đã nêu.

Chủ tịch Hội đồng Thành viên PetroVietnam Phùng Đình Thực: Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam sẽ chủ động khắc phục những tồn tại mà Thanh tra Chính phủ đã nêu.

Ông Thực cho biết, hầu hết kiến nghị của Thanh tra Chính phủ đều cơ bản đã được giải quyết. Cụ thể như khoản trên 1.900 tỷ đồng mà Tổng công ty Khí (PV Gas) phải nộp về Quỹ Hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp Tập đoàn nhưng vẫn chưa nộp, ông Thực cho biết, do PV Gas bị Tổng công ty Điện lực Dầu khí (PVPower) chậm thanh toán tiền mua khí do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) liên tục chậm thanh toán tiền mua điện cho PV Power lên đến trên 10 ngàn tỷ đồng. Do đó, PV Gas thực sự khó khăn về vốn khi phải chuyển trả Tập đoàn. Tuy nhiên, sau đó PV Power đã vay tiền để trả PV Gas nên PV Gas đã hoàn trả 1.903 tỷ đồng về PVN và nhận nợ với Tập đoàn số tiền lãi phát sinh theo quy định.

Giải trình việc dùng trên 15.600 tỷ đồng tiền lãi nước chủ nhà để đầu tư cho 3 dự án không thuộc dự án trọng điểm dầu khí (góp vốn liên doanh Rusvietpetro, cho vay liên doanh Rusvietpetro, cấp vốn điều lệ cho PVEP), Chủ tịch Petro Vietnam cho biết, khi tiến hành thanh tra thì Chính phủ chưa ban hành bộ tiêu chí thế nào là công trình trọng điểm dầu khí được sử dụng khoản tiền này. Sau đó, PetroVietnam đã báo cáo Thủ tướng, kiến nghị Thủ tướng chấp thuận dùng lãi dầu khí cho góp vốn điều lệ, cấp vốn cho Rusvietpetro, PVEP để triển khai các dự án tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí.

Về khoản ứng trước cho các địa phương, PetroVietnam đã tự ứng vốn cho các tỉnh Sóc Trăng, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hậu Giang trên 622 tỷ đồng để thực hiện giải phóng mặt bằng nhằm đảm bảo cho các dự án triển khai đúng tiến độ, ông Thực cho biết, việc PetroVietnam ứng trước tiền để địa phương làm hạ tầng ngoài hàng rào là có lợi chung, giúp tránh chậm tiến độ, tránh tình trạng máy móc mua về nằm chờ, chuyên gia sang ngồi chơi, trong khi máy móc có thể hết hạn bảo hành mà hạ tầng vẫn chưa xong. Ông Thực cũng cho biết, một số địa phương đang sắp xếp lại, khấu trừ tiền sử dụng đất, trả lại tiền thuế..., như tỉnh Quảng Ngãi đã trả một phần tiền cho Tập đoàn. Ông Thực đề xuất Chính phủ cần cho phép các doanh nghiệp có tiềm lực ứng trước vốn để làm hạ tầng, sau đó các địa phương sẽ hoàn lại bằng cách trừ vào tiền thuê đất của doanh nghiệp hoặc lấy tiền thu được từ hạ tầng trả lại sau khi các dự án đã đi vào hoạt động.

Đối với kiến nghị của Thanh tra Chính phủ yêu cầu PetroVietnam điều chỉnh lại đúng các khoản tiền xây dựng Trường THPT Đất Mũi (11,8 tỷ đồng) và xây dựng Trường Mẫu giáo Trà My (20,6 tỷ đồng), theo lãnh đạo PetroVietnam, nguồn vốn đầu tư xây dựng trường Đất Mũi PVN đã điều chỉnh hạch toán nguồn vốn của dự án từ nguồn Quỹ Nghiên cứu Khoa học và Đào tạo sang nguồn hỗ trợ an sinh xã hội của PetroVietnam.

Với trường Mẫu giáo Trà My, PetroVietnam đã yêu cầu sử dụng quỹ dự phòng an sinh xã hội để đầu tư xây dựng trường, theo đó vốn đầu tư xây dựng trường lấy từ nguồn an sinh xã hội của Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí (PVEP) để tài trợ, PVEP đã chuyển cho Petrosetco số tiền đầu tư xây dựng và Petrosetco đã hoàn trả lại Tập đoàn cổ tức trước đây tạm sử dụng để xây trường.

Về kết luận PetroVietnam đầu tư ngoài ngành kém hiệu quả khi các lĩnh vực phụ trợ, tài chính, bảo hiểm, ngân hàng, bất động sản chỉ đạt tỷ suất lợi nhuận 2,82% trên vốn đầu tư, lãnh đạo PetroVietnam khẳng định: đang tích cực triển khai việc tái cấu trúc theo chỉ đạo của Thủ tướng và Bộ Công Thương.

Về kết luận chỉ định thầu chưa đúng quy định 2 gói thầu trị giá 32,67 tỷ đồng, lãnh đạo PetroVietnam giải thích, các gói thầu chỉ định đòi hỏi chuyên môn sâu, trong khi thời điểm đó, đơn vị thành viên của PetroVietnam chưa thể thực hiện được. Thủ tướng trước đó cũng có công văn đồng ý để Hội đồng quản trị Tập đoàn chủ động xem xét, quyết định hình thức lựa chọn nhà thầu. Việc chỉ định thầu đều do yêu cầu cấp bách về tiến độ dự án và các nhà thầu đều có năng lực, kinh nghiệm. Các gói thầu này đến nay đã hoàn thành và đều tiết giảm được chi phí so với dự toán được phê duyệt hàng triệu USD (một số gói thầu giảm được từ 4,4% đến 15% so với dự toán được duyệt). Tập đoàn cũng đã ra chỉ thị chấn chỉnh, khắc phục tồn tại trong hoạt động đấu thầu, chấm dứt việc chỉ định thầu không thuộc đối tượng được phép theo quy định nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đấu thầu.

Hiện Ban Thanh tra của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đang nghiên cứu các điểm mà Thanh tra Chính phủ đã nêu để xác định trách nhiệm tập thể, cá nhân nào vi phạm, có khuyết điểm để kiểm điểm, xử lý. PetroVietnam cũng đã có công văn gửi Văn phòng Chính phủ và Thanh tra Chính phủ báo cáo về việc chấn chỉnh, khắc phục tồn tại nêu tại Kết luận Thanh tra.