Người phát ngôn của tập đoàn Petrolimex giải thích đây là lợi nhuận của cả Cty cổ phần, trong đó gồm cả các lãi của các cổ đông góp vốn.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí mới đây, trả lời thông tin liên quan đến mức lãi khủng của Petrolimex, ông Trần Ngọc Năm - Phó TGĐ Petrolimex, Người phát ngôn của tập đoàn - cho biết: Không thể gọi mức lãi như trên là lãi khủng, bởi đây là lợi nhuận của cả Cty cổ phần, trong đó gồm cả các lãi của các cổ đông góp vốn.

Theo lãnh đạo Petrolimex, lãi của tập đoàn này là do lợi nhuận hợp nhất của nhiều lĩnh vực. Ảnh: Hải Nguyễn

Ông Trần Ngọc Năm cho biết: Petrolimex hiện có vốn chủ sở hữu khoảng 15.300 tỉ đồng. Nếu tính tỉ suất lợi nhuận sau thuế/vốn chủ sở hữu thì Petrolimex chỉ đạt khoảng 10%, là mức trung bình.

Tuy nhiên, tỉ suất lợi nhuận này có được cũng không phải từ hoạt động kinh doanh xăng dầu, bởi chúng tôi xác định hoạt động này vẫn có sự điều tiết vĩ mô từ Chính phủ, chứ không phản ánh việc kinh doanh theo thị trường.

Theo ông Trần Ngọc Năm, ngoài xăng dầu, Petrolimex hiện kinh doanh các lĩnh vực khác như dầu mỡ nhờn, hóa chất, liên doanh với BP-Petco-Calstrol, nên lợi nhuận khá ổn định. Còn nói lãi khủng hay không thì phải nói đây là lợi nhuận hợp nhất của các lĩnh vực, trong đó nhiều Cty con của Petrolimex đã CPH, nhưng theo quy định tài chính phải tính gộp lãi vào tập đoàn, chứ không phải riêng Petrolimex lãi đến con số này.

Ông Trần Ngọc Năm nêu rõ:Giá xăng dầu trong nước được điều hành theo giá xăng dầu thế giới. Nhưng trên thực tế, có những khi giá xăng dầu thế giới tăng, nhưng giá bán trong nước không tăng do liên bộ Tài chính - Công Thương chưa cho phép; vì vậy, dù lượng bán vẫn tăng, nhưng doanh thu và lợi nhuận không tăng tương ứng. Bên cạnh đó, Chính phủ chủ trương cho DN được hưởng lợi nhuận định mức (300đ/lít xăng, dầu), nhưng cũng có thời điểm điều chỉnh còn 100-200đ/lít thôi. Thực tế, việc đưa lợi nhuận định mức vào cơ cấu giá để làm căn cứ điều hành giá, DN cũng căn cứ vào đó để tiết giảm chi phí.

Với DN như Petrolimex có quy mô vốn trên 15.000 tỉ đồng, nếu để thua lỗ 2 năm liên tiếp thì cả Chủ tịch và TGĐ đều phải nghỉ. Nhưng thực tế thời gian qua, Petrolimex vì làm nhiệm vụ chính trị nên lỗ cũng phải làm, chính vì vậy lãnh đạo Petrolimex vẫn còn tại vị.

Nói về mức thưởng cho cán bộ, CNV, ông Trần Ngọc Năm cho biết: Theo thông báo đơn giá tiền lương tạm thời (chưa được phê duyệt chính thức) thì mức lương bình quân của toàn tập đoàn dao động từ 6,5-7 triệu đồng/người/tháng. Về khoản thưởng thì phải lấy ý kiến của đại hội cổ đông.

Nếu là DN 100% vốn nhà nước, theo quy định, sau khi trích lập các quỹ thì ban lãnh đạo có thể quyết định được khoản thưởng dựa trên các quy định về chế độ chính sách hiện hành. Nhưng Petrolimex đã là Cty cổ phần, phải xin ý kiến các cổ đông. Thậm chí, nếu đại hội cổ đông không đồng ý trích thưởng mà để chia cổ tức thì cũng sẽ không có thưởng.

Tuy nhiên, trong năm vừa qua (2012) chúng tôi trích 30 tỉ đồng để chi 2 quỹ khen thưởng và phúc lợi. Vì vậy, năm nay dự kiến cũng tạm ứng trước, chờ đến tháng 4 tới đại hội cổ đông sẽ thông qua./.

Theo Lao động