ICTnews - Với dự án này, Petrolimex là tập đoàn đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng ERP - giải pháp quản trị nguồn lực doanh nghiệp một cách bài bản nhất để hiện thực hóa chiến lược phát triển trong giai đoạn mới.

Trao kỷ niệm chương cho những người thực hiện dự án ứng dụng ERP trong kinh doanh xăng dầu.

Ngày 16/4/2013, tại tòa nhà Keangnam Landmark Tower - Hà Nội, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tập đoàn FPT và hãng SAP đã tổ chức lễ “Tổng kết triển khai hệ thống ERP Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam”.

Petrolimex là tập đoàn đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng thành công ERP - giải pháp quản trị nguồn lực doanh nghiệp để hiện thực hóa chiến lược phát triển trong giai đoạn mới; phù hợp với mô hình Công ty đại chúng và tiến trình tái cấu trúc sau cổ phần hóa.

Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS - thành viên của Tập đoàn FPT) được lựa chọn làm tổng thầu - nhà tư vấn triển khai ERP tại Petrolimex theo hình thức trọn gói, với thiết bị phần cứng của HP và giải pháp của SAP - nhà cung cấp giải pháp quản trị doanh nghiệp hàng đầu thế giới đã triển khai thành công cho các tập đoàn dầu khí toàn cầu như: ExxoMobil, BP, Total, Gazprom, Chevron...

Hệ thống ERP chính thức vận hành tại Petrolimex trên toàn quốc từ 1/1/2013. Đây là một sự kiện quan trọng đánh dấu bước phát triển của doanh nghiệp Việt Nam trong việc cung cấp và ứng dụng thành công ERP trên quy mô lớn và nghiệp vụ phức tạp. Dự án được hoàn thành trong thời gian 3 năm (2010-2012) là kết quả của ý chí, quyết tâm của lãnh đạo, nỗ lực vượt bậc của các thành viên tham gia triển khai của Petrolimex và FPT.

Giải pháp ERP SAP gồm các phân hệ: quản lý mua hàng, bán hàng, quản lý kho bể, kế toán tài chính, kế toán quản trị… đã được triển khai trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu từ Công ty mẹ - Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đến 42 công ty, 21 chi nhánh, 11 xí nghiệp, 44 kho và tổng kho xăng dầu, 118 địa điểm và tích hợp với hệ thống quản lý tại hơn 2.200 cửa hàng xăng dầu trên toàn quốc.

Trước khi áp dụng ERP, Petrolimex đã sớm đưa ứng dụng CNTT vào quản lý điều hành ngay từ những năm đầu thập kỷ 90 thế kỷ trước. Nhưng với sự biến động phức tạp của thị trường xăng dầu thế giới và yêu cầu quản lý Nhà nước đối với thị trường xăng dầu nội địa trong những năm gần đây, việc quản trị hoạt động kinh doanh xăng dầu của Tập đoàn đòi hỏi thông tin minh bạch, kịp thời và chuẩn xác; trong khi hệ thống quản lý phân tán, dữ liệu rời rạc không thể tiếp tục nâng cấp phát triển để đáp ứng nhu cầu mới, việc triển khai ERP là yêu cầu cấp bách, xuất phát từ nội tại Petrolimex.

Tại thời điểm chuyển đổi sang áp dụng ERP, Petrolimex và FPT đã chuẩn bị kỹ lưỡng, phối hợp chặt chẽ bảo đảm các hoạt động cung ứng xăng dầu ra thị trường không bị gián đoạn.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch HĐQT Petrolimex Bùi Ngọc Bảo cho biết: “Từ năm 2000, chúng tôi đã chủ động nghiên cứu và thuê tư vấn quốc tế để xây dựng Kế hoạch tổng thể phát triển ứng dụng CNTT giai đoạn 2000 - 2010. ERP là một trong những dự án quan trọng của kế hoạch này và được Petrolimex tập trung cao độ để tổ chức triển khai.” Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch FPT tự hào nói: “Dự án ERP triển khai thành công tại Petrolimex rất có ý nghĩa với chúng tôi. Bởi đây là lần đầu tiên một công ty Việt Nam làm tổng thầu dự án ERP với quy mô lớn như vậy. Điều này thay đổi quan niệm rằng chỉ đối tác nước ngoài mới đủ năng lực làm tổng thầu các dự án lớn”.

“SAP tự hào được Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam lựa chọn cung cấp giải pháp ERP trong quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu. Với kinh nghiệm đã tích lũy được, chúng tôi sẽ hỗ trợ tốt nhất để hệ thống ERP SAP vận hành ổn định và ngày càng hoàn thiện”, ông Phạm Thế Trường - Tổng Giám đốc SAP Việt Nam khẳng định.

Tham dự buổi lễ, ông Bùi Văn Cường - Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương nhấn mạnh rằng, đây là mô hình tiêu biểu để các doanh nghiệp khác có thể nghiên cứu ứng dụng trong thời gian tới.

NT