Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) Phùng Đình Thực cho biết như vậy tại cuộc họp báo ngày 9-4.

Tại cuộc họp báo, lãnh đạo PVN đã trao đổi thẳng thắn các câu hỏi của báo chí xung quanh Kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) số 124/KL-TTCP ngày 18-1-2012. Ông Phùng Đình Thực cho biết, Tập đoàn sẽ nghiêm túc thực hiện các kết luận của TTCP và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tập đoàn đã ban hành ngay các quyết định và phân công thực hiện những kết luận, kiến nghị của Thanh tra, đồng thời yêu các đơn vị rà soát lại và có chương trình khắc phục. Đến nay, những tồn tại, khuyết điểm theo kết luận của cơ quan thanh tra đã được Tập đoàn cơ bản xử lý.

Lãnh đạo Petro Vietnam nói về những sai phạm trong kết luận của Thanh tra Chính phủ

Trước đó, TTCP đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu PVN phải xử lý khoản tiền vi phạm hơn 18.000 tỷ đồng. Trong đó có 4 điểm đáng chú ý: 1. Thu hồi về quỹ sắp xếp đổi mới doanh nghiệp khoản tiền 1.922 tỷ đồng từ cổ phần hóa mà các đơn vị chưa nộp. 2. Báo cáo xin ý kiến Thủ tướng về việc sử dụng 15.601 tỷ đồng cho các hoạt động tài chính không thuộc dự án trọng điểm về dầu khí. 3. Báo cáo xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính trong việc tự ứng vốn cho các tỉnh Sóc Trăng, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hậu Giang với giá trị 622 tỷ đồng… 4. Rà soát lại tất cả những gói thầu chỉ định thầu chưa đúng quy định; phân tích nguyên nhân chỉ định thầu và đánh giá hiệu quả đối với các gói thầu chỉ định sai quy định; chấm dứt việc chỉ định thầu các dự án của PVN cho các đơn vị không phải thành viên PVN;...

Về kiến nghị thu hồi Quỹ sắp xếp đổi mới doanh nghiệp Petrovietnam số tiền 1.922 tỷ đồng từ việc cổ phần hóa một số đơn vị chưa nộp về quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp, theo ông Phùng Đình Thực, thời gian qua thực hiện công tác cổ phần hóa PVN đã thu được nhiều kết quả và nhiều quỹ đã được thu về Quỹ sắp xếp đổi mới doanh nghiệp. Trong tổng số 1.922 tỷ đồng thu được từ cổ phần hóa các đơn vị thành viên của PVN chậm nộp về Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp theo kiến nghị của TTCP, đến thời điểm này, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV Gas) đã hoàn thành nộp số tiền 1.913 tỷ đồng vào Quỹ, chiếm 99,43%. PVN sẽ tiếp tục đôn đốc yêu cầu các đơn vị nộp nốt số tiền còn lại vào Quỹ.

Về kiến nghị yêu cầu PVN báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về việc sử dụng 15.601 tỷ đồng cho các hoạt động tài chính không thuộc dự án trọng điểm dầu khí và cấp vốn điều lệ cho Tổng Công ty Thăm dò khai thác dầu khí là chưa đúng, ông Phùng Đình Thực cho biết, cho đến khi tiến hành thanh tra thì vẫn chưa có bộ tiêu chí thế nào là công trình trọng điểm dầu khí được sử dụng nguồn quỹ này, Theo PVN, Tổng Công ty thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP) là đơn vị hoàn toàn chỉ thực hiện nhiệm vụ thăm dò và khai thác dầu khí. Tuy nhiên, đến ngày 14-10-2011, Bộ Công Thương đã đề nghị Chính phủ ban hành bộ tiêu chí những công trình được sử dụng nguồn vốn này và tất cả những công trình thuộc PVEP triển khai là công trình được sử dụng phù hợp với nguồn vốn này. Như vậy số tiền hơn 15.600 tỷ đồng đã được xử lý.

Về việc ứng vốn 622 tỷ đồng để xây dựng các công trình không phải công trình dầu khí ở Sóc Trăng, Quảng Bình, Hậu Giang và Hà Tĩnh, Chủ tịch PVN thừa nhận tập đoàn có sai phạm trong việc sử dụng nguồn vốn từ Quỹ đầu tư phát triển đồng thời cho biết đã có các quyết định khắc phục sai phạm. Cụ thể là PVN sẽ ký biên bản thỏa thuận hoàn vốn tạm ứng của 3 dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1, Sân phân phối 500kV Vũng Áng (Hà Tĩnh) và dự án Cơ sở hạ tầng Trung tâm điện lực Quảng Trạch (Quảng Bình). Số tiền PVN ứng trước cho tỉnh Sóc Trăng sẽ được khấu trừ vào tiền thuê đất của Tập đoàn này tại Dự án Trung tâm Điện lực Long Phú, giai đoạn 1.

Theo báo cáo của PVN tại họp báo, Tập đoàn đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu cũng như nhiệm vụ quý I-2012 và có mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2011.

Theo đó, tổng sản lượng khai thác quy dầu đạt 6,45 triệu tấn tăng 7,2% so với cùng kỳ 2011, sản lượng khai thác khí đạt 2,41 tỷ m3, tăng 3,5% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, trong quý I/2012, tổng doanh thu của toàn bộ các đơn vị trong Tập đoàn đạt 189,4 nghìn tỷ đồng, tăng 25,3% so với cùng ký năm 2011, nộp ngân sách nhà nước 40,6 nghìn tỷ đồng tăng 24% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, ông Thực cho rằng, việc ứng vốn cho các địa phương thực hiện các hạng mục công trình ngoài hàng rào và công trình gắn với các dự án đầu tư của PVN chỉ nhằm mục đích đảm bảo cho các dự án triển khai đúng tiến độ. Bên cạnh đó, trách nhiệm doanh nghiệp, nhà đầu tư là tạo điều kiện cho người dân ổn định cuộc sống sau khi giải phóng mặt bằng.

Về việc rà soát các gói thầu, chấm dứt chỉ định thầu cho các đơn vị ngoài ngành, ông Thực cho biết, từ cuối năm 2009 khi tình hình thị trường xấu đi, PVN cũng nhận thấy việc đầu tư vào một số lĩnh vực không đạt lợi nhuận cao như đầu tư vào khai thác thăm dò dầu khí, do đó PVN đã có điều chỉnh.

PVN đã tiến hành rà soát toàn bộ các gói thầu và chấm dứt việc chỉ định thầu đối với các đơn vị ngoài ngành. Tuy nhiên, bà Phạm Thu Hà, Phó Tổng Giám đốc PVN cho biết, việc Tập đoàn này thực hiện chỉ định thầu được tiến hành theo đúng các quy định của Luật đấu thầu, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời giúp tập đoàn rút ngắn thời gian thực hiện dự án, giảm chi phí từ 5-14%.

PVN cũng đã xây dựng đề án tái cấu trúc Tập đoàn và xác định 5 lĩnh vực chính của ngành: tìm kiếm thăm dò khai thác dầu khí, lọc hóa dầu, công nghiệp khí, công nghiệp điện và dịch vụ kỹ thuật dầu khí. Với các lĩnh vực khác không gắn với 5 lĩnh vực trên sẽ được PVN xây dựng lộ trình đến 2015 thoái vốn theo chỉ đạo của Chính phủ.

P.Lan