Các chuyên gia pháp lý, luật sư đều khẳng định thông tư hướng dẫn là văn bản dưới nghị định, dưới luật. Cần phải tôn trọng các văn bản quy định pháp luật cao hơn.

Về việc Pepsico Việt Nam có dấu hiệu vi phạm về nhãn hàng hóa khi không cung cấp thông tin về nhà máy sản xuất trên nhãn sản phẩm như quy định tại điều 14, Nghị định số 89/2006/NĐ-CP ngày 30/9/2006 của Chính phủ về Ghi nhãn hàng hóa, trả lời trên một tờ báo ông Uday Shankar Sinha - Tổng giám đốc Suntory Pepsico Việt Nam khẳng định doanh nghiệp đang làm đúng.

Không chỉ dẫn kết luận thanh tra, lãnh đạo Suntory Pepsico Việt Nam còn đính kèm thông tư hướng dẫn về việc ghi nhãn số 14 của Bộ Khoa học và Công nghệ (được ban hành từ năm 2007), Thông tư liên tịch số 34 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương… (được ban hành vào năm 2014) để giải thích.

Các sản phẩm đồ uống mà tên Suntory Pepsico không cung cấp nơi sản xuất trên nhãn sản phẩm. Ảnh: HC

Tại Điều 12: Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm (Thông tư liên tịch số 34 về việc Hướng dẫn ghi nhãn hàng hóa đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm bao gói sẵn) có hướng dẫn: “Trường hợp sản phẩm được sản xuất tại các địa điểm khác ngoài nơi đăng ký kinh doanh nhưng mang cùng thương hiệu do các cơ sở này sản xuất thì trên nhãn ghi địa chỉ cơ sở sản xuất ra sản phẩm đó hoặc tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân đứng tên công bố sản phẩm nhưng phải đảm bảo việc truy xuất nguồn gốc”.

Hoặc tại Thông tư hướng dẫn về việc ghi nhãn số 14 của Bộ Khoa học và Công nghệ nói rằng: “Đối với tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa có nhiều cơ sở sản xuất khác nhau, các hàng hóa mang cùng thương hiệu do các cơ sở này sản xuất, kinh doanh được phép ghi tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa đó nếu được các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền xác nhận chất lượng của hàng hóa này phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa do tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa đã công bố”.

Phân tích về vấn đề này, luật sư Lê Văn Thiệp - Trưởng văn phòng luật sư Toàn Cầu, Đoàn luật sư Hà Nội có quan điểm là theo quy định của pháp luật thì cao nhất là Hiến pháp, sau đó đến Luật, Nghị định, Thông tư. Nghị định là văn bản quy phạm pháp luật do Chính phủ ban hành để hướng dẫn thi hành luật. Thông tư là văn bản dưới Nghị định. Nếu thông tư là sai, không phú hợp thì cần phải sửa hoặc hủy bỏ.

Pepsico Viet Nam khong ghi noi san xuat tren san pham: Phai ton trong van ban luat cao hon - Anh 1

Sản phẩm Pepsico Việt Nam.

Theo luật sư Lê Văn Thiệp phân tích thì trên cơ sở căn cứ vào Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Thương mại, Pháp lệnh Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, căn cứ vào Pháp lệnh Chất lượng hàng hóa, Chính phủ đã có Nghị định số 89/2006/NĐ-CP ngày 30/9/2006 về Nhãn hàng hóa.

Điều 14 của Nghị định này quy định rõ về tên và địa chỉ tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa. Mục 1 điều này quy định rõ: “Hàng hóa được sản xuất trong nước thì ghi tên của tổ chức, cá nhân và địa chỉ cơ sở sản xuất hàng hóa đó”. Vì vậy tổ chức, cá nhân phải tuân thủ tuyệt đối quy định tại Nghị định này. Các thông tư hướng dẫn trên là văn bản cấp thấp hơn nếu sai so với tinh thần quy định tại Nghị định thì cần phải được sửa hoặc hủy bỏ.

Trước đó, như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin, nhiều sản phẩm đồ uống dán nhãn Pepsico Việt Nam lập lờ về nhãn mác, không có thông tin về nơi sản xuất sản phẩm khiến dư luận hoài nghi về tính minh bạch thông tin nguồn gốc sản phẩm mang tên Suntory Pepsico Việt Nam.

Đơn cử như với sản phẩm là nước tăng lực Sting hương dâu tây đỏ. Trên nhãn của chai nước này chỉ ghi là sản xuất bởi Cty TNHH nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam, cao ốc Sheraton, số 88 đường Đồng Khởi, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, trên nhãn sản phẩm này còn có thông tin về ngày sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng, bảo quản, thành phần. Quan sát của phóng viên cho thấy trên nhãn sản phẩm này không có dòng nào cho thấy có thông tin về địa chỉ sản xuất ra sản phẩm.

Tương tự với nhãn hàng của chai nước tăng lực Sting hương dâu tây đỏ là các sản phẩm như thực phẩm bổ sung nước uống Isotonic 7Up Revive hay chai nước tăng lực Sting…. Cũng của Cty TNHH nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam trên nhãn mác đều không có thông tin về nơi sản xuất.

Hà Châu