Ngày 17/4, Trưởng đoàn đàm phán Palextin Saeb Erekat đã chuyển tới Thủ tướng Ixraen Benjamin Netanyahu bức thư của Tổng thống Palextin Mahmoud Abbas, trong đó nêu chi tiết những yêu cầu của Chính quyền Palextin về việc nối lại đàm phán hòa bình.

-

Sau cuộc gặp kéo dài gần một giờ đồng hồ, hai bên ra thông cáo chung nêu rõ: "Ixraen và Chính quyền Palestin (PA) cam kết đạt được hòa bình. Ten Avíp sẽ gửi thư hồi đáp cho phía Palextin trong hai tuần tới. Hai bên hy vọng việc trao đổi thư sẽ giúp tìm ra phương thức thúc đẩy hòa bình". Phát biểu với báo giới, Trưởng đoàn đàm phán Palextin cũng tỏ ý hài lòng về kết quả cuộc gặp.

Israel và Palestine đang tìm cách gác lại xung đột để tìm giải pháp hòa bình. Nguồn: Internet

Theo hãng thông tấn Pháp AFP, trong thư này, ông Abbas đề nghị Ten Avíp đưa ra quan điểm "trong thời hạn sớm nhất có thể" về bốn vấn đề, bao gồm: nguyên tắc hai nhà nước dựa trên các đường biên giới trước năm 1967, ngừng xây dựng các khu định cư Do Thái, phóng thích tất cả tù nhân Palextin và hủy bỏ tất cả các quyết định đi ngược lại các cam kết song phương ký kết từ năm 2000. Phía Palextin tuyên bố sẵn sàng tái khởi động đàm phán hòa bình "ngay lập tức" sau khi nhận được phản hồi tích cực của Ixraen.

Theo dự kiến trước đó, ngày 17/4 Ixraen và Palextin tiến hành cuộc gặp cấp cao đầu tiên kể từ khi tiến trình hòa bình Trung Đông bị đình trệ cách đây hơn 18 tháng. Tuy nhiên, vài giờ trước cuộc gặp, Thủ tướng Palextin Salam Fayyad đột ngột thông báo rút khỏi thành phần đoàn Palextin. Quyết định này của ông Phayát đã gây lúng túng trong nội bộ Palextin vì trước đó, Tổng thống Abbas đã công khai thông báo ông Fayyad sẽ dẫn đầu phái đoàn Palextin. Tin cho biết ông Phayát phản đối việc trao đổi thư với Ixraen, cho rằng điều này sẽ không đem lại kết quả.

Trong diễn biến liên quan, nhân Ngày tù nhân Palextin (17/4), khoảng 1.200 tù nhân Palextin bị giam giữ trong các nhà tù của Ixraen đã bắt đầu tuyệt thực và 2.300 tù nhân khác từ chối nhận thức ăn trong một ngày. Trong khi đó, hàng nghìn người Palextin đã tập trung biểu tình ủng hộ các tù nhân tuyệt thực tại khắp các thị trấn và thành phố của khu Bờ Tây và Dải Gada. Sự kiện này năm nay đặc biệt được đánh dấu bằng việc Ixraen cùng ngày đã quyết định trả tự do cho tù nhân Khader Adnan, một thành viên phong trào Hồi giáo Jihad, người đã tuyệt thực trong một thời gian kỷ lục 66 ngày để phản đối bị Ixraen giam giữ vô cớ./.

TTXVN/Tin Tức