Theo THX/AFP, ngày 19/9, chính phủ Palestine đã kêu gọi quốc tế can thiệp nhằm ngăn chặn hành động bạo lực leo thang của Israel tại Jerusalem, khu vực Bờ Tây và Dải Gaza.

Palestine keu goi quoc te ngan chan Israel leo thang bao luc - Anh 1

Người Palestine chạy trốn vòi rồng do cảnh sát Israel sử dụng trong xung đột tại Thánh đường al-Aqsa ở Jalazoun, gần thành phố Ramallah ngày 18/9. (Nguồn: Reuter/TTXVN)

Trong một tuyên bố, Palestine thúc giục Liên hợp quốc can thiệp và "buộc Israel chấm dứt hành động vi phạm lãnh thổ Palestine, trong đó có các cuộc tấn công và gây rối tại đền thờ Al-Aqsa cũng như các cuộc không kích vào Dải Gaza."

Phát ngôn viên chính phủ Palestine Ehab Bseiso tuyên bố các hành động leo thang mới nhất này là một phần chính sách của Israel nhằm phá hoại các nỗ lực chính trị của người Palestine và quốc tế, đồng thời “giết chết” giải pháp 2 nhà nước và mọi cơ hội thành lập một nhà nước Palestine độc lập.

Tuyên bố này được đưa ra sau các cuộc không kích của Israel vào Dải Gaza trong sáng sớm 19/9.

Trong một diễn biến liên quan, tại cuộc họp báo với Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) Donald Tusk, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã hối thúc Israel nhanh chóng có biện pháp nhằm làm dịu căng thẳng xung quanh ngôi đền Al-Aqsa sau các vụ đụng độ trong tuần qua giữa lực lượng an ninh Israel và người dân Palestine.

Nhà lãnh đạo Ai Cập tuyên bố đó là sự vi phạm nguy hiểm các địa điểm linh thiêng của đạo Hồi và cảnh báo bất ổn sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho hòa bình và ổn định trong khu vực./.