Các nguồn tin từ Hamas cho biết hôm 26/8, Palestine và Israel đã đồng thuận ký kết một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài nhằm chấm dứt xung đột tại dải Gaza.

“Các cuộc trao đổi đang được tiến hành đã đi tới thống nhất ký kết một thảo thuận ngừng bắn kéo dài nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc hiện nay và đảm bảo những yêu cầu cũng như nhu cầu thiết yếu tại dải Gaza”, PressTV dẫn lời một quan chức Palestine giấu tên.

Trong khi đó, Mussa Abu Marzuk, một quan chức cấp cao của phong trào Hồi giáo cực đoan Hamas tại Palestine tuyên bố lệnh ngừng bắn đại diện cho chiến thắng của người Palestine. Ông hy vọng lệnh ngừng bắn này sẽ được chính thức công bố tại thành phố Cairo của Ai Cập.

Dải Gaza tan hoang sau các cuộc giao tranh kéo dài giữa Palestine và Israel.

Thỏa thuận ngừng bắn lâu dài tại dải Gaza đạt được trong bối cảnh trước đó, các lệnh ngừng bắn tạm thời giữa Palestine và Israel nhiều lần gặp thất bại. Một trong những chủ đề gây tranh cãi trong các cuộc thảo luận hòa bình tại Cairo là vấn đề Israel phong tỏa khu vực giáp biên giới với Israel tại dải Gaza.

Trong đó, tổ chức Hamas muốn lệnh phong tỏa kéo dài 7 năm của Israel vốn làm tê liệt toàn bộ hoạt động giao thương hàng hóa và đi lại của người dân tại khu vực biên giới Gaza, cần được gỡ bỏ. Palestine cũng yêu cầu khai thông khu vực lãnh thổ bờ biển tại dải Gaza để hoạt động tại sân bay và cảng biển được kết nối.

Hồi đầu tháng Bảy, Israel đã tổ chức chiến dịch không kích nhằm vào dải Gaza và sau đó mở rộng cả hoạt động bộ binh.

Hơn 2.137 người Palestine bao gồm 570 trẻ em đã thiệt mạng cùng 11.000 người khác bị thương trong các cuộc tấn công của Israel tại dải Gaza. Phần lớn nạn nhân là dân thường gồm trẻ em, phụ nữ và người già.

Trong khi đó, Tel Aviv cho biết 68 người Israel đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh nhưng phía Hamas đã thông báo con số này lên tới 150 người.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin của trang PressTV, phiên bản website của Kênh truyền hình PressTV. PressTV là kênh truyền hình nhà nước của Iran, thể hiện quan điểm chính trị của chính phủ nước này, và là một kênh truyền hình quốc tế phát bằng tiếng Anh.

MINH THU (lược dịch)