Tin từ hãng INA cho hay, hôm 6/7, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã đề nghị Liên Hợp Quốc (LHQ) mở cuộc điều tra quốc tế về cái chết của thiếu niên Mohamed Abu Khdeir và cáo buộc rằng, quân đội Israel ngày càng có nhiều hoạt động bạo lực nhằm vào người dân Palestine, chẳng hạn như việc bắt giữ và đánh đập anh họ của Mohamed Abu Khdeir là Tariq Abu Khdeir.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp với đặc phái viên của LHQ về tiến trình hòa bình Trung Đông Robert Serry tại thành phố Ramallah ở khu Bờ Tây, ông Mahmoud Abbas cho biết, ông cũng đã nhờ đặc phái viên Robert Serry gửi tới Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon một bức thư trình bày về vấn đề nói trên. Trong thư, Tổng thống Palestine đã khẳng định những hành động đánh đập, sát hại thiếu niên Israel của các binh sĩ Israel không khác gì hành động khủng bố.

Hình ảnh trong đoạn băng video do phóng viên hãng AP cung cấp cho thấy binh sĩ Israel đang đáp đập Tariq Abu Khdeir. (Ảnh: AP).

Trước đó, giới chức Palestine đã cáo buộc 3 binh sĩ Israel đã bắt cóc và sát hại thiếu niên Tariq Abu Khdeir ở phía Đông Jerusalem hôm 2/7. Hôm 4/7, kênh truyền hình tư nhân của địa phương mang tên Palestine Today do nhóm Islamic Jihad làm chủ quản đã cho đăng tải một đoạn video do một phóng viên hãng AP cung cấp cho thấy, các binh sĩ Israel đang đánh đập Tariq Abu Khdeir. Năm nay 15 tuổi, Tariq Abu Khdeir là công dân Mỹ gốc Palestine và đang theo học tại một trường học ở bang Florida (Mỹ). Còn Mohammed Abu Khdier đã bị bắt và bị thiêu đến chết vì nghi ngờ có liên quan đến cái chết của 3 thiếu niên Israel khác.

Tariq Abu Khdeir trong vòng tay của mẹ sau khi được cảnh sát Israel thả tự do. (Ảnh: Reuters).

Hiện Chính phủ Mỹ cũng đã lên tiếng về vụ việc này và yêu cầu một cuộc điều tra ngay lập tức. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói: “Chúng tôi cực kỳ lo lắng trước thông tin cho biết cậu ta bị đánh đập dữ dội. Chúng tôi kịch liệt lên án các hành động sử dụng bạo lực quá mức và kêu gọi cần có một cuộc điều tra nhanh chóng, minh bạch và đáng tin cậy đối với bất kỳ hành động sử dụng bạo lực quá mức nào”.

Hôm 6/7, Bộ Tư pháp Israel thông báo rằng cảnh sát hiện đang điều tra vụ việc. Tờ Haaretz của Israel cho hay, cảnh sát Israel đã bắt giữ 6 kẻ tình nghi có liên quan đến vụ bắt giữ và hành hung Tariq Abu Khdeir và cho rằng nhiều khả năng, vụ việc xuất phát từ động cơ báo thù của những người Do Thái cực hữu