VOV.VN - Pakistan hôm 16/11 tiếp tục phóng thử thành công tên lửa tầm trung có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Đây là vụ thử thứ 2 trong chưa đầy một tuần qua. Trong một thông báo, quân đội Pakistan cho biết, tên lửa Shaheen, hay còn gọi là Hatf 4 có tầm bắn 900 km.

Từ tháng 9 tới nay, Pakistan liên tiếp phóng thử thành công tên lửa (ảnh: Reuters)

Vụ bắn thử diễn ra 3 ngày sau khi quân đội Pakistan bắn thử thành công một tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân khác, có thể bắn tới các mục tiêu cách 1.500km. Tên lửa Shaheen 2, hay còn gọi là Hatf 6 được bắn từ một địa điểm bí mật tại Pakistan và mục tiêu là một khu vực trên biển Arab.

Trước đó, hôm 14/11, Quân đội Ấn Độ cũng thử thành công một tên lửa không đối không có khả năng mang đầu đạn hạt nhân có tên Prithvi-2 với tầm bắn 350 km tại bang Odisha, miền Đông nước này.

Ấn Độ và Pakistan là những quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân tại khu vực, song cả hai lại từ chối ký Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân và các thỏa thuận quốc tế liên quan khác hạn chế việc phát triển và thử nghiệm vũ khí hạt nhân. Ấn Độ coi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân là mang tính phân biệt đối xử, trong khi Pakistan tuyên bố sẽ không tham gia hiệp ước quốc tế này chừng nào quốc gia láng giềng chưa ký./.