(Kienthuc.net.vn) - Không biết vô tình hay cố ý, Pakistan đã giúp Trung Quốc hợp lực với Iran chống Mỹ ở Ấn Độ Dương.

Theo VOR, Iran và Trung Quốc đang tăng cường sự hiện diện trong vùng Vịnh. Ngày 18/2, Pakistan chính thức chuyển giao cho Trung Quốc quyền kiểm soát cảng chiến lược Gwadar gần eo biển Hormuz. Một ngày trước đó, nước Cộng hòa Hồi giáo Iran công bố xây dựng căn cứ hải quân tại cảng Pasabandar, trên bờ Vịnh Oman. Căn cứ này sẽ chỉ cách cảng Gwadar 30 km.

Hiệp định chuyển quyền kiểm soát cảng Gwadar cho Trung Quốc đã được cơ quan có thẩm quyền của Pakistan chấp thuận về nguyên tắc hồi cuối tháng 1/2013. Thông qua các kênh ngoại giao, Tehran có thể nhận được từ Bắc Kinh thông tin Trung Quốc và Pakistan hoàn thành thủ tục bàn giao kiểm soát Gwadar ngày 18/2. Để tăng thêm ấn tượng lập căn cứ hải quân ở Pasabandare, rất có thể Iran quyết định công bố điều này một ngày trước khi thỏa thuận giữa Trung Quốc và Pakistan được chính thức ký kết.

Bắc Kinh và Tehran vốn là đối tác chiến lược, xây dựng một kịch bản chung Gwadar-Pasabandar nhằm đạt sự hợp lực chính trị và kinh tế, nhất là khi các lợi ích địa chính trị của cả hai bên liên quan tới những đề án mới này rất tương đồng. Cảng Gwadar tọa lạc ở vị trí “cổ họng” chiến lược của Vịnh Pécxích và cách eo biển Hormuz có 400km.

Chuyên gia Boris Volkhonsky thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga nhận xét: “Đối với Trung Quốc, cảng Gwarda không chỉ có giá trị về khía cạnh giảm chi phí vận tải nhiên liệu từ châu Phi và Trung Đông. Cảng này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, sau khi đối thủ địa chính trị của Trung Quốc là Mỹ thông báo chuyển dịch trọng tâm chiến lược tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương cách đây gần một năm. Mỹ bắt đầu tích cực hiện diện quân sự ở các nước mà Trung Quốc không có mối quan hệ thật sự tin cậy, trong đó có Philippines và đặc biệt quan trọng là Singapore, quốc gia đứng ở mũi đất phía Nam bán đảo Malaysia. Phần hẹp nhất của eo biển Malacca là lối đi trọng tâm của hoạt động vận tải biển nhiên liệu hydrocarbon sang Trung Quốc”.

Bắc Kinh cũng như Tehran thực hiện bước tiến địa chính trị trên bình diện gia tăng đối đầu với Mỹ. Trong trường hợp xảy ra đụng độ quân sự, Mỹ dễ dàng cắt đứt nguồn cung cấp dầu mỏ cho Trung Quốc ở eo biển Malacca. Khoảng 80% nguồn nhiên liệu dành cho Trung Quốc đi qua hành lang này. Đó là nguyên nhân bắt buộc Trung Quốc thiết lập những tuyến đường vận tải thay thế. Chiến lược của Trung Quốc được đề cập đến có tên "Chuỗi ngọc trai", bao gồm mạng lưới các cơ sở chiến lược cảng, căn cứ và trạm quan sát ở Sri Lanka, Bangladesh và Myanmar. Trong khuôn khổ "Chuỗi ngọc trai", quyền kiểm soát cảng Gwadar đối với Trung Quốc trở thành bước ngoặt về đảm bảo ưu thế địa chính trị ở khu vực.

Căn cứ Pasabandare sẽ tạo điều kiện cho Tehran hiện diện quân sự trong vùng. Nhiệm vụ của căn cứ này không chỉ đơn thuần là kiểm soát biển, mà trong trường hợp bất khả kháng, Pasabandare cho phép Tehran phong tỏa hành lang năng lượng. Với khoảng cách vẻn vẹn 30 cây số giữa Pasabandar và Gwadar, Iran và Trung Quốc sẽ dễ dàng trao đổi dầu mỏ theo phương thức “tiền trao cháo múc”.

Trong bối cảnh quan hệ có phần lạnh nhạt với Mỹ, Pakistan tích cực liên lạc với Trung Quốc và Iran. Bằng động thái giao quyền kiểm soát cảng Gwadar cho Trung Quốc, Pakistan đã giúp Iran và Trung Quốc “hợp đồng tác chiến” trong khu vực.

:
: