Quân đội Pakistan ngày 19/11 cáo buộc Ấn Độ đã nã pháo qua đường ranh giới kiểm soát (LoC) ở Kashmir làm 2 bé gái thiệt mạng, 3 người khác bị thương.

Tuyên bố từ Cơ quan Quan hệ Công chúng liên ngành (ISPR) thuộc quân đội Pakistan nêu rõ, vụ việc xảy ra tại làng Singhala, của Khoi Ratta, dọc đường Ranh giới kiểm soát.

Tuyên bố khẳng định, các binh sĩ Pakistan đã đáp trả thích đáng hành động gây hấn này của Ấn Độ. Phía Pakistan cũng đã chỉ trích mạnh mẽ vụ nã pháo trên của binh sĩ Ấn Độ và cho biết hai nạn nhân mới chỉ 4 tuổi và 7 tuổi.

Pakistan-An Do tiep tuc cang thang tai khu vuc bien gioi - Anh 1

Biên giới Pakistan-Ấn Độ. (ảnh: Indian Express),

Ông Mehta - quan chức của Cơ quan Quan hệ Công chúng liên ngành (ISPR) thuộc quân đội Pakistan nói: “Sáng 19/11, phía Pakistan đã nã pháo vô cớ vào khu vực Khoi Ratta bất chấp lệnh ngừng bắn. Họ sử dụng loại pháo 120 ly và súng cối hạng nặng bắn về phía chúng tôi”.

Ngoài ra, Cơ quan Quan hệ Công chúng liên ngành của Pakistan cho biết, hai bên còn đấu súng tại kuu vực Tander và Baroh, thuộc quân khu Bhimber, song không có thông tin gì về thương vong.

Cùng ngày, quân đội Pakistan cho biết, đã bắn rơi một máy bay do thám không người lái của Ấn Độ ở khu vực Kashmir. Cơ quan Quan hệ Công chúng liên ngành của Pakistan nêu rõ, các binh sĩ nước này đồn trú tại khu vực Rak Chakri đã bắn hạ một máy bay Quad Copter của Ấn Độ, khi máy bay này bay vào trong khu vực thuộc kiểm soát của Pakistan.

Về phía Ấn Độ, trước đó cũng cho biết, các lực lượng an ninh Pakistan đã 12 lần vi phạm thỏa thuận ngừng bắn trong chỉ 1 tuần trong bối cảnh Ấn Độ 18 lần đập tan âm mưu xâm nhập vào bang Jammu và Kashmir của các tay súng có căn cứ ở Pakistan.

Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, những hành động bạo lực của Pakistan rõ ràng vi phạm thỏa thuận ngừng bắn năm 2003. Tính chung, phía Ấn Độ cáo buộc Pakistan đã 369 lần vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở Jammu và Kashmir trong 10 tháng đầu năm nay.

Những đụng độ mới nhất này của hai bên tại khu vực biên giới Kashmir khiến căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng này không có dấu hiệu hạ nhiệt trong những thời gian gần đây.

Đỉnh điểm là vụ tấn công một căn cứ quân sự của Ấn Độ tại Baramulla, phía Bắc khu vực Kashmir, giáp biên giới Pakistan hồi tháng 9 vừa qua khiến 19 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Kết quả điều tra ban đầu do Ấn Độ tiến hành xác định một trong những kẻ tấn công ở Uri là Hafiz Ahmed đến từ khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát.

Tình hình đã trở nên nghiêm trọng hơn sau khi quân đội Ấn Độ đột kích cơ sở của các nhóm phiến quân bên kia Ranh giới kiểm soát sáng 29/9. Trong các ngày sau đó đã liên tiếp xảy ra những vụ đấu súng kéo dài nhiều giờ tại đường Ranh giới kiểm soát giữa các binh sĩ hai bên.

Ranh giới kiểm soát dài 720 km là ranh giới trên thực tế phân chia vùng Kashmir ở dãy núi Himalaya làm hai phần do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát, nhưng cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ khu vực Kashmir.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn năm 2003, đụng độ giữa binh sĩ hai bên ở khu vực biên giới này vẫn tiếp diễn và hai bên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận./.

Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp