Theo Tân Hoa xã/AP, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ngày 10/3 khẳng định có những dấu hiệu cho thấy quá trình rút vũ khí hạng nặng ở miền Đông Ukraine đang đạt tiến triển.

OSCE xac nhan dau hieu tich cuc trong viec rut vu khi o Dong Ukraine - Anh 1

Binh sỹ Ukraine chất vũ khí lên tàu hỏa để chuyển khỏi thành phố Artemivsk thuộc khu vực Donetsk ở miền Đông, ngày 6/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu với báo giới tại Kiev, Người đứng đầu phái bộ giám sát của OSCE tại Ukraine Ertugrul Apakan nêu rõ: “Chúng tôi hoan nghênh những dấu hiệu tích cực trong việc rút các vũ khí hạng nặng.”

Tuy nhiên, ông Apakan cũng lưu ý rằng phái bộ của OSCE chưa thể xác định ngay được là liệu các vũ khí hạng nặng đã được rút hết khỏi khu vực giới tuyến hay chưa bởi các quan sát viên của tổ chức này không thể tiếp cận một số khu vực nơi vũ khí được di chuyển.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khẳng định các lực lượng của chính phủ và phe ly khai đã rút hầu hết các vũ khí hạng nặng ở miền Đông, mặc dù vậy, trong ngày 10/3 các bên đều cáo buộc nhau trì hoãn tuân thủ các điều khoản khác trong thỏa thuận ngừng bắn./.