Hiện nay đã có hơn 85 quốc gia gửi phim đến dự vòng sơ tuyển để tranh giải Oscar ở hạng mục “Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất”. Theo đó, Indiewire đã dự đoán 7 bộ phim hay nhất có khả năng sẽ góp tên vào danh sách đề cử năm nay.

Danh sách dự thi tại hạng mục “Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất” đã chính thức được công bố. Năm nay, Viện Hàn lâm Mỹ ghi nhận con số kỷ lục của các tác phẩm tham dự đến từ 85 quốc gia.Tuy nhiên, các thành viên trong ban giám khảo của Viện Hàn Lâm sẽ chọn lọc ra danh sách đề cử chỉ gồm 5 bộ phim. Năm ngoái, giải thưởng ở hạng mục danh giá này thuộc về tác phẩm từng giành chiến thắng ở LHP Cannes “Son of Saul” của đạo diễn người Hungary Lazlo Nemes.

Xu hướng năm nay, các bộ phim tham gia cuộc chạy đua Oscar ở hạng mục “Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất” là những tác phẩm được đánh giá cao tại các lễ trao giải, Liên hoan phim quốc tế nổi tiếng như Cannes. Trong đó phải kể đến 7 bộ phim như Elle (Pháp), From Afar (Venezuela), Chevalier (Hy Lạp), Julieta (Tây Ban Nha), Neruda (Chile), The Salesman (Iran) và Toni Erdmann (Đức) – những ứng cử viên sáng giá nhất trong danh sách 85 quốc gia.

Oscar 2017: Du doan 7 bo phim gop ten trong hang muc 'Phim noi tieng nuoc ngoai hay nhat' - Anh 1

"Elle" đại diện nước Pháp tham gia hạng mục "Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất" tại Oscar 2017

“Elle” được giới phê bình quốc tế ca ngợi từ đầu năm và đánh giá là tác phẩm đánh dấu sự trở lại của đạo diễn Paul Verhoeven cùng ngôi sao Isabelle Huppert. Nội dung phim kể về nữ giám đốc của một công ty trò chơi và là người có tính cách dứt khoát, lạnh lùng đến tàn nhẫn trong cả công việc lẫn tình yêu. Tuy nhiên, cuộc sống của bà hoàn toàn thay đổi kể từ khi bị một kẻ cưỡng hiếp ngay trong ngôi nhà của mình.

“Elle” đã vượt mặt những cái tên sáng giá khác của làng điện ảnh Pháp như Frantz, The InnocentsCezanne and I để giành tấm vé đại diện dự Oscar năm nay.

Oscar 2017: Du doan 7 bo phim gop ten trong hang muc 'Phim noi tieng nuoc ngoai hay nhat' - Anh 2

“Julieta” được bình chọn là một trong10 bộ phim đặc sắc nhất và cũng là tác phẩm đánh dấu lần thứ 4 đạo diễn gạo cội người Tây Ban Nha Pedro Almodovar lọt danh sách đề cử tại LHP Cannes. “Julieta” dựa trên cuốn truyện ngắn của Alice Munro (2004) nói về hành trình đi tìm lại cô con gái đã bỏ nhà ra đi của góa phụ Julieta. Phim thu hút bởi đã đào sâu vào tâm lí nhân vật, những giằng xé nội tâm trong thế giới con người tăm tối và phức tạp.

Ngoài những cái tên được kể trên, cuộc đua Oscar 2017 cũng ghi nhận không ít tác phẩm đến từ làng điện ảnh châu Á như The Black Hen (Nepal), Haha to Kuraseba (Nhật Bản), Hang in There, Kids! (Đài Loan), The Idol (Palestine), Letters from Prague (Indonesia), Port of Call (Hongkong), Karma (Thái Lan), Apprentice (Singapore)…

Oscar 2017: Du doan 7 bo phim gop ten trong hang muc 'Phim noi tieng nuoc ngoai hay nhat' - Anh 3

Việt Nam cũng có đại diện đi thi là bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” (Yellow Flowers on the Green Grass) của đạo diễn Victor Vũ. Phim chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và ngay sau khi công chiếu đã trở thành một hiện tượng điện ảnh được cả giới chuyên môn và khán giả đánh giá cao. “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” cũng từng đoạt giải “Phim truyện hay nhất” tại Liên hoan phim quốc tế Thiếu nhi thuộc Liên hoan phim quốc tế Toronto.

Lễ trao giải Oscar lần thứ 89 dự kiến tổ chức vào ngày 26 tháng 2 năm 2017 tại nhà hát Dolby, Mỹ và sẽ được truyền hình trực tiếp tại hơn 225 quốc gia.

Diệu Linh Theo Indiewire