Khái niệm “Open Relationship” (Quan hệ mở), được giới trẻ biết đến một cách rộng rãi khi mạng xã hội Facebook bắt đầu trở nên phổ biến.

Họ đã “open relationship” như thế nào?

"Cả tôi và Brad đều không bao giờ nghĩ rằng sống với nhau nghĩa là phải ràng buộc nhau. Chúng tôi đảm bảo là không bao giờ cấm đoán nhau", Angelina nói. Thay vì lấy hôn nhân và con cái để ràng buộc nhau, những cặp đôi Hollywood như Jolie – Pitt, v.v…lại hài lòng với tình yêu theo xu hướng "open relationship".

Bạn Nguyễn Thanh Ngọc (Đại học Quốc gia) chia sẻ: “Mình trước tới nay chưa có kinh nghiệm gì trong chuyện tình cảm, và bản thân mình cũng sợ sẽ chọn lầm người. Vì vậy mình quyết định tìm hiểu và gặp gỡ một số bạn trai cùng một lúc để có nhiều cơ hội chọn lựa hơn.

Mình cũng thẳng thắn trao đổi với họ là mình không muốn đặt nặng vấn đề tình cảm lên một ai hết, trước khi chưa có quyết định cuối cùng. Và các bạn ấy cũng đồng ý với quan điểm của mình.

Đến bây giờ mặc dù chưa chọn được người phù hợp với mình nhất, nhưng bọn mình vẫn thường xuyên đi café với nhau một cách thoải mái và vui vẻ, giống như mình có cơ hội làm quen thêm nhiều người bạn mới vậy”.

Chúng ta hiểu gì về “Open relationship”

Thật ra, quan hệ mở hoàn toàn không phải là khái niệm xa lạ với hầu hết giới trẻ nước ngoài tuy nhiên đối với chúng ta thì khái niệm này đúng là còn khá “Tây”.

“Open relationship” là khái niệm mở rộng các mối quan hệ, phổ biến giữa các cặp đôi yêu thương nhau. Điều đặc biệt là lối quan hệ này không chỉ gói gọn giữa hai người, mà có thêm sự hiện diện của các đối tượng thứ ba, thứ tư,…và hơn-thế-nữa.

Họ đồng thời chấp nhận bản thân và đối phương hẹn hò, thậm chí là “have sex” với một hay nhiều người khác. Trong một mối quan hệ mở, cả hai bên đều biết, chấp nhận, và thậm chí họ còn chia sẻ với nhau về chuyện có-người-khác.

Giới trẻ thích nhất ở OR (Open Relationship) vì quyền “tha hồ” xây dựng các mối quan hệ. Đối với giới trẻ phương Tây thì đây được xem như là lối sống của Swinger (Người sống tân thời).

OR cho phép ta thực hiện các bước tìm hiểu các đối tượng một cách đồng thời. Trong mối quan hệ mở, chúng ta không “lén lút” có mối quan hệ với những người khác, mà trên thực tế điều đó được các đối tượng của ta chấp nhận một cách hoàn toàn tự nguyện vì đã có sự thỏa thuận trước đó.

Một mối quan hệ không thể được chấp nhận là quan hệ mở nếu một trong các nhân vật cấu thành nên mối quan hệ này không đồng ý việc đối tượng của mình đang đồng thời có những mối quan hệ với những người khác.

Sẽ là một khía cạnh khác nếu “tình yêu” được đặt trong mối quan hệ mở. Bởi lẽ chấp nhận mối quan hệ mở không có nghĩa chúng ta yêu cùng lúc nhiều người, mà chỉ đơn thuần là ta cho phép bản thân mình có cơ hội được gặp gỡ và tìm hiểu nhiều đối tượng và sau đó chọn lựa cho mình người phù hợp nhất để tiến xa hơn.

Đã gọi là quan hệ mở thì không tồn tại bất kỳ một sự ràng buộc nào giữa người với người cho đến khi “relationship” tiến một bước xa hơn và trở thành “love”.

Sở dĩ “Open relationship” được giới trẻ ở hầu hết các nước phương Tây chấp nhận bởi lẽ nó không chỉ là phương thức nhằm tìm kiếm đối tượng phù hợp, mà còn là cơ hội thỏa mãn những nhu cầu về tình dục. Chúng ta không thể xem đây là một vấn nạn của xã hội vì nền văn hóa phương Đông của chúng ta không phóng khoáng như họ.

Có thể nói sexlife (đời sống tình dục) là một khía cạnh khác của “open relationship”, và khía cạnh này phản ánh rõ ràng nhất trong thế giới thứ ba. Tình dục đối với những người thuộc giới tính thứ ba được nhìn nhận một cách “dĩ nhiên” và đa phần họ sẵn sàng chấp nhận bạn tình của mình xây dựng sexlife với những đối tượng khác, miễn là họ cảm thấy thoải mái và hạnh phúc.

“Open relationship” liệu có được “mở đường” ở Việt Nam?

Xét riêng ở Việt Nam, giới trẻ chúng ta được sinh ra và lớn lên trong một môi trường đặt nặng về các vấn đề luân thường đạo lý, các chuẩn mực về đạo đức. Những nguyên tắc này dần trở thành nhưng khuôn phép khắt khe khiến cuộc sống của giới trẻ thiếu mất đi sự tự do, thoải mái.

OR được chấp nhận bởi vốn dĩ nó là một sự thay đổi nhưng hoàn toàn không gây tổn hại đến ai. Một khi những khuôn phép không khiến giới trẻ có được một cuộc sống thoải mái như họ mong muốn, thì việc thay đổi phương cách sống là điều cần thiết, miễn là nó đem đến sự hạnh phúc trong tư tưởng và cảm giác “dễ sống” hơn là được.

Không ai có quyền chỉ trích hành động này bởi lẽ cốt lõi mục đích của nó vẫn chỉ là để tìm được tình yêu đích thực. Khi chọn cho mình mối quan hệ mở, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với nhiều đối tượng khác nhau, tìm hiểu họ một cách hoàn toàn công khai.

Thông qua đó, bạn sẽ lựa chọn được đâu là đối tượng phù hợp nhất với mình. Thay vì trước đây, khi bắt đầu tiến hành “làm quen” với từng đối tượng một, điều đó sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian, đồng thời chắc gì sau một quá trình tìm hiểu 1-1 (quan hệ chỉ một người với một người) bạn sẽ chọn được người phù hợp?

Thời nào cũng có những cuộc tình đỗ vỡ bởi một nguyên nhân duy nhất “chúng ta không hợp nhau”. Và sau những cuộc tình như vậy bạn sẽ trở nên mất niềm tin đồng thời ngán ngẩm trong việc tiếp xúc và đặt mối quan hệ với những đối tượng tiếp sau đó.

Vì vậy việc chọn cho mình những mối quan hệ mở giúp ta có nhiều cơ hội cùng-một-lúc để tìm hiểu về nhiều người. Sau một thời gian nhất định chúng ta sẽ tìm được đâu là đối tượng mình cần-nhắm-đến.

Mặc dù không thể chắc chắn rằng bao giờ đối tượng được lựa chọn cuối cùng cũng là Mr. Right, nhưng chí ít chúng ta sẽ không hối hận vì một lý do rằng “chúng ta đã quá vội vàng” hay “chúng ta hoàn toàn không hợp nhau”. Kết quả của một quá trình không đem lại cảm giác thú vị bằng quá trình chúng ta đã trải qua nó như thế nào.

Giả sử những mối quan hệ này kéo dài mà bạn vẫn không thể tìm cho mình một người phù hợp nhất thì cũng khoan vội nản, bởi chí ít bạn cũng đã có cơ hội gặp gỡ nhiều đối tượng. Nếu không thể yêu nhau thì chúng ta vẫn có thể làm bạn và thỉnh thoảng café với nhau, điều này có gì là không tốt nào?

Có thể chúng ta sẽ hoang mang rằng xã hội, mà gần nhất là gia đình và bạn bè, sẽ nhìn nhận vấn đề này như thế nào nếu bản thân ta đang có những mối quan hệ mở?

Điều quan trọng cần được nhắc đến ở đây là khi bạn đã chọn lựa cho mình mối quan hệ mở đúng nghĩa, nó bắt buộc bạn phải tự “đả thông tư tưởng”. Còn một khi bạn vẫn phân vân và sợ người khác có ý nghĩ xấu về mình thì tốt nhất chúng ta không nên cho mình cơ hội “thử”, điều đó sẽ đem đến kết quả không khả quan và thậm chí sẽ đi ngược lại hoàn toàn điều ta mong muốn.

Chúng ta là một thế hệ trẻ, thế hệ dẫn đầu, chúng ta có quyền và nhu cầu được sống đúng với mong muốn của mình. Xã hội sẽ không lên án lối sống của ta nếu điều đó hoàn toàn không gây hại đến ai. Những chuẩn mực đạo đức vẫn ở đó, chúng ta không dẫm đạp lên nó, nhưng một khi những điều này khiến cuộc sống chúng ta trở nên gò bó, vậy tại sao không lựa chọn cho mình một con đường khác, một con đường khiến ta cảm thấy hạnh phúc, vậy là quá đủ.

Hãy trở thành một người trẻ nhận thức được đúng đắn điều mình đang làm chứ không phải bị ảnh hưởng bởi số đông hoặc một hành động “ăn theo” xu hướng.

*Mọi thư từ, bài vở cộng tác cùng các chuyên mục chính của Thebox.vn xin bạn đọc vui lòng gửi về địa chỉ: ctv@thebox.vn. Rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm và cộng tác của bạn đọc.

Gửi câu hỏi

Y.D (Báo Đất Việt)