Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết các nước OPEC sẵn sàng đạt được một thỏa thuận mạnh mẽ về cắt giảm sản lượng, sau một cuộc họp với tổng thư ký OPEC Mohammed Barkindo tại Caracas.

OPEC san sang dat duoc thoa thuan manh me ve cat giam san luong - Anh 1

Ông Maduro cho biết trên truyền hình từ dinh tổng thống “có đủ ý chí giữa các nước OPEC để đạt được bước cần thiết chúng ta cần thực hiện trong tháng 11 để đạt được một thỏa thuận mạnh mẽ giảm sản lượng và xây dựng cơ chế mới ổn định thị trường này”.

Ông cho biết thỏa thuận này nên đảm bảo mức giá thực tế và cân bằng cho các quốc gia có dự trữ dầu mỏ.

Barkindo đã ca ngợi Maduro về nỗ lực này để ổn định thị trường, mô tả tình trạng này như khủng hoảng thị trường dầu mỏ nghiêm trọng nhất trong 50 năm. Ông dự kiến gặp gỡ Tổng thống Ecuador ông Rafael vào hôm nay.

Hôm 16/11, Nga cho biết họ sẵn sàng hỗ trợ quyết định của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC về đóng băng sản lượng dầu mỏ.

OPEC đã đồng ý hạn chế sản lượng vào 28/9 tại Algeria, với các điều kiện đặc biệt cho Libya, Nigeria và Iran, sản lượng của các nước này đã bị thiệt hại bởi chiến tranh và các lênghj trừng phạt.

Các chi tiết được hoàn thành khi các bộ trưởng OPEC nhóm họp tại Vienna vào 30/11.

Khi giá dầu sụt đổ năm 2014, Venezuela là một trong những tiếng nói lớn nhất trong việc thúc đẩy cả các nước OPEC và ngoài OPEC giảm sản lượng dầu thô.

Lời kêu gọi của họ ban đầu bị lờ đi bởi các nhà năng lượng lớn như Saudi Arabia, nhưng các nhà sản xuất dầu mỏ đã thể hiện sự quan tâm trong hợp tác sản lượng trong bối cảnh các thị trường dầu thô tiếp tục suy yếu.

Nguồn: VITIC/Reuters