Giá dầu trên thị trường toàn cầu đã tăng lên mức 8% sau tác động của việc các nước thành viên OPEC đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu.

OPEC dat thoa thuan cat giam san luong, gia dau tang manh - Anh 1

Các nước thành viên OPEC nhóm họp tại TP Vienna ngày 30/11.

Theo đó, giá dầu WTI trên sàn Nymex lúc này đã tăng 3,66 USD tương đương 8% lên mức 48,89 USD/thùng. Trước đó có lúc giá vượt mức 49 USD/thùng. Đây là ngày tăng mạnh nhất của “vàng đen” trong vòng hơn 9 tháng qua.

Được biết, trong cuộc họp các Bộ trưởng tổ chức tại Vienna ngày 30/11, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) đã đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng lần đầu tiên sau 8 năm. Theo đó, mức sản lượng cắt giảm là 1,2 triệu thùng/ngày xuống còn 32,5 triệu thùng/ngày. Thỏa thuận này giúp đánh tan hoài nghi thời gian gần đây và củng cố uy tín của OPEC.

Sau nhiều tuần thỏa thuận căng thẳng, OPEC, tổ chức có ba quốc gia cung cấp dầu thô lớn nhất thế giới gồm Saudi Arabia, Iraq và Iran đã giải quyết được khác biệt để đạt được thỏa thuận cắt giảm, kiềm chế nguồn cung lần đầu tiên kể từ năm 2008.

Đáng chú ý, Saudi Arabia đã chấp nhận cho trường hợp đặc biệt là Iran có thể tăng sản lượng khoảng 3,9 triệu thùng/ngày. Thỏa thuận này cũng có khả năng bao gồm việc cắt giảm sản lượng tại các quốc gia ngoài OPEC với sản lượng khoảng 600.000 thùng/ngày.

Sau thông tin từ OPEC, giá dầu và các hàng hóa khác đồng loạt tăng vọt. Giá cổ phiếu của các công ty dầu mỏ và tiền tệ của các nước sản xuất dầu cũng bứt tốc mạnh. Trước phiên này, giá dầu biến động lên xuống đan xen vì những hoài nghi về khả năng cắt giảm sản lượng của OPEC. Hôm qua 29/11, giá dầu giảm 3,9% khi có tín hiệu cho thấy một vài thành viên vẫn chưa sẵn sàng cho việc giảm khai thác.

Theo đà tăng của giá dầu, giá các kim loại cơ bản trên sàn LME cũng tăng mạnh trong đó kẽm tăng 1,5% và đồng tăng 1,2%. Chỉ số giá các hàng hóa trên LME đến lúc này đã tăng 3,4% - ngày tăng mạnh nhất trong hơn 1 năm trở lại đây. Trong khi đó, chỉ số giá dầu thô Brent đã tăng thêm 3,86 USD, tương đương 8,3% lên mức 50,214USD/thùng.