Ông Vũ Quang Hải xin rút khỏi HĐQT Sabeco là nhan đề bài viết đáng chú ý trên Báo Pháp Luật TP.HCM sáng nay (26/12).

Ong Vu Quang Hai xin rut khoi HDQT Sabeco - Anh 1

* Báo Đầu tư

Kỷ lục về số doanh nghiệp thành lập trong một năm đã chính thức được xác lập. Lần đầu tiên, Việt Nam có 110.100 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong năm nay.

Ong Vu Quang Hai xin rut khoi HDQT Sabeco - Anh 2

Trên Báo Đầu tư, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông đã dùng tới từ sống động khi nhắc tới kỷ lục này. Điều đáng chú ý là trong số đó có tới gần 27.000 doanh nghiệp đã dừng hoạt động quay trở lại kinh doanh. Các chuyên gia cũng nhận định, con số này sẽ không ngừng tăng bởi sang năm sau, danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện có hiệu lực đã được loại bỏ 20 ngành, nghề, thì cơ hội kinh doanh còn được mở rộng hơn nữa.

* Báo Pháp Luật TP.HCM

Liên quan đến việc ông Vũ Quang Hải - con trai cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng - xin rút khỏi Hội đồng quản trị Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn ( Sabeco ), trả lời Báo Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh, luật sư Trương Thanh Đức cho rằng:

"Với chức danh này, ngay cả khi nếu không có đơn xin rút thì Đại hội đồng cổ đông vẫn quyết định được những việc như bổ nhiệm, bãi nhiệm chức vụ. Trường hợp của ông Vũ Quang Hải, nếu Đại hội đồng cổ đông đồng ý với đơn xin rút thì ông Hải vẫn là Phó Tổng giám đốc Sabeco và không ảnh hưởng đến trách nhiệm".

* Báo Tiền phong

Vụ việc đang thu hút sự quan tâm của dư luận đó là 2 kíp phẫu thuật gây tử vong bệnh nhân sau khi gây mê tại Bệnh viện Đa khoa Trí Đức đã bị đình chỉ công tác.

Báo Tiền phong cho biết: Đại diện Bệnh viện Bạch Mai - đơn vị tiếp nhận 2 bệnh nhân này - bày tỏ sự nghi ngờ về chất lượng lô thuốc gây mê mà Bệnh viện Trí Đức đã sử dụng. Còn lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, kỹ thuật gây mê Phạm Thị Hương và nhân viên dụng cụ Bùi Thị Kim Oanh chưa có tên trong danh sách cán bộ, nhân viên làm việc thường xuyên tại bệnh viện.

* Báo Phụ nữ Việt Nam

Nhiều năm trước, chính sách dân số khuyến khích gia đình chỉ sinh từ 1 - 2 con nhằm hạn chế tốc độ gia tăng dân số. Tại TP.HCM, chính sách này đã thấm nhuần vào nhiều người, hình thành một xu hướng là gia đình càng ít con hay thanh niên kết hôn muộn được coi là mốt, là văn minh.

Tờ Phụ nữ Việt Nam nhìn nhận, xu hướng này đã dẫn tới một số hệ lụy, đó là số con trung bình của 1 phụ nữ trong độ tuổi sinh nở chỉ là 1,48; thấp hơn 2,1 so với trung bình cả nước. Nếu cứ duy trì mãi con số này, quá trình già hóa dân số sẽ bị đẩy nhanh hơn.

* Báo Nông thôn ngày nay

Hiện, đã có gần 100 đơn vị hoàn tất thủ tục để chờ phát tận tay người lao động hàng triệu vé tàu xe về quê ăn Tết. Đây là tin vui đến với nhiều người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Tuy nhiên, tờ Nông thôn ngày nay cũng chia sẻ câu chuyện một công nhân Thanh Hóa Tết này sẽ ở lại khu công nghiệp ăn Tết, bởi về quê tiền xe cộ đi lại đã mất 5 triệu, cộng thêm quà cáp biếu xén thì mất cả 2 tháng lương. Tờ báo cũng dẫn lời đại diện Tổng Liên đoàn Lao động cho biết, năm nay, số ngày nghỉ Tết ngắn, ngày nghỉ lại sát Tết nên nhiều lao động không sắp xếp về quê ăn Tết được.

* Báo Lao động

Dự thảo quy tắc ứng xử nhắc nhở công chức Hà Nội không tranh thủ kinh doanh trong giờ hành chính, không xăm mình, sử dụng mỹ phẩm, nước hoa phù hợp đang nhận được nhiều góp ý của toàn xã hội.

Báo Lao động dẫn lời Nhà nghiên cứu văn hóa, Giáo sư Trần Lâm Biền phân tích: Không ai cấm 1 người xịt nước hoa, xịt nước hoa không nên quá khiến mùi sặc sụa, trong việc này là không nên chứ không phải không được.

Giáo sư Biền cũng cho rằng, những quy định này nếu được áp dụng thì nên nhẹ nhàng, tránh rập khuôn và cũng không nên đánh trống bỏ dùi, chỉ được một thời gian lại dỡ bỏ.

* Báo Quân đội Nhân dân

Mới đây, trên một số trang mạng thiếu thiện chí với Việt Nam có đăng tải những ý kiến cực đoan, bất mãn cho rằng, Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII nói về phòng, chống "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" là "bế tắc về lý luận". Sự xuyên tạc này rất cần phải vạch trần, phê phán bởi nó mang động cơ xấu.

Ong Vu Quang Hai xin rut khoi HDQT Sabeco - Anh 3

Phản bác lại những luận điệu này, Báo Quân đội Nhân dân khẳng định: Nghị quyết đã ra đời rất đúng lúc, kịp thời. Lần đầu tiên trong lịch sử, 27 biểu hiện suy thoái đã được Trung ương Đảng "vạch mặt, chỉ tên" rất cụ thể. Không chỉ công khai những biểu hiện suy thoái, Đảng ta còn dũng cảm thừa nhận những hạn chế trước đông đảo nhân dân, để làm cơ sở cho nhân dân tăng cường tham gia giám sát, xây dựng Đảng.