Ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump ngày 30/10 khuyên những người ủng hộ ông bỏ phiếu hai lần để tránh xảy ra gian lận trong cuộc tổng tuyển cử khiến đảng Dân chủ giành lợi thế.

Ong Trump “xui” cu tri bo phieu hai lan - Anh 1

Ông Donald Trump phát biểu trước những người ủng hộ tại trường Cao đẳng Cộng đồng Macomb ở Warren, bang Michigan ngày 31/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước 2.000 người ủng hộ tại Greeley, bang Colorado, ông Trump đã đưa ra gợi ý kỳ lạ trên. Được biết Colorado là một trong 3 bang tại Mỹ nơi các lá phiếu được số hóa và gửi đến hòm thư điện tử (email) của cử tri đăng ký. Các cử tri đăng ký tham gia chương trình này sẽ được điền và nộp phiếu qua email.

Ứng cử viên Trump đề xuất rằng cử tri không nên tin tưởng vào lá phiếu điện tử và thay vào đó đi bỏ phiếu lần thứ hai để chắc chắn họ đã thực hiện được nghĩa vụ của mình.

Ông Trump không nhận ra rằng luật của bang Colorado quy định cử tri bỏ phiếu qua email sẽ không được tham gia thêm bỏ phiếu trực tiếp bởi lựa chọn của họ đã được tính.

Theo chính quyền bang Colorado, mỗi phiếu được gửi đến email của cử tri đều đã được đặt mã để phân biệt. Hệ thống kiểm phiếu sẽ không chấp nhận lần bỏ phiếu thứ hai của một cử tri dưới bất cứ hình thức nào.

Colorado không phải là bang duy nhất mà ông Trump đã đến và lên tiếng về nghi ngờ liên quan đến độ tin cậy của hệ thống bầu cử Mỹ. Trong các cuộc vận động tranh cử dọc nước Mỹ, ông Trump đã nhắc lại nhiều lần về vấn đề này.

Hà Linh (Theo Huffington Post)