Tổng thống đắc cử Donald Trump đang dành thời gian cho những ý tưởng lớn về việc định hình bộ máy nội các của mình. Tuy nhiên, cho đến nay, tiến trình chuyển giao quyền lực của ông Trump đang chứng kiến nhiều sự xáo trộn và gây tranh cãi.

Trong ngày 20-11 (giờ Mỹ), Tổng thống đắc cử Donald Trump tiếp tục gây chú ý khi đưa ra những đánh giá về một vài gương mặt như ông Chris Christie hay Rudy Giuliani và đặc biệt là tướng về hưu James Mattis - người được cho là sẽ được bổ nhiệm vào vị trí quan trọng - Bộ trưởng Quốc phòng.

Theo Reuters, ông Trump đã thừa nhận đang cân nhắc dành chiếc ghế người đứng đầu Lầu Năm Góc cho tướng về hưu Mattis sau khi hai bên có cuộc gặp một ngày trước đó. Phát biểu trên Twitter, ông Trump ca ngợi tướng Mattis là “vị tướng của các vị tướng”. Trong cuộc đời 44 năm trong quân ngũ, tướng Mattis trải qua những thời khắc quan trọng cũng như những trận đánh lớn do nước Mỹ dẫn đầu.

Tuy nhiên, tướng Mattis là một nhân vật gây tranh cãi. Ông từng gây sóng gió khi tuyên bố với các quân nhân Mỹ tại San Diego rằng, “thật thú vị khi nã đạn vào một số người”. Ngoài ra, việc lựa chọn ông Mattis vào vị trí người đứng đầu Lầu Năm Góc còn đối mặt với rào cản về mặt pháp lý. Luật pháp Mỹ quy định một sĩ quan quân đội nghỉ hưu phải cởi bỏ bộ quân phục ít nhất 7 năm trước khi đảm nhiệm vị trí ở Bộ Quốc phòng. Vì vậy, muốn đảm nhận vị trí quyền lực trên, tướng Mattis sẽ phải được Quốc hội Mỹ cho miễn áp dụng quy định trên. Trong bối cảnh đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội, việc bổ nhiệm ông Mattis sẽ không gặp khó khăn.

Ong Trump va chang duong chuyen giao kho khan - Anh 1

Tổng thống đắc cử Donald Trump (trái) và Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence (phải) chào đón tướng về hưu James Mattis đến gặp gỡ tại khu nghỉ dưỡng ở Bedminster, New Jersey. Ảnh: Reuters

Tổng thống đắc cử của Mỹ tổ chức các cuộc gặp gỡ với những nhân vật được ông “chọn mặt gửi vàng” tại khu nghỉ dưỡng sân golf ở Bedminster, bang New Jersey. Hôm 19-11, ông Trump gây bất ngờ khi gặp “người đối đầu” Mitt Romney, nhân vật được cho là có thể trở thành ngoại trưởng. Ông Trump cũng gặp nhà tỷ phú đầu tư Wilbur Ross, người mà ông chủ Nhà Trắng tương lai tuyên bố xem xét cho vị trí Bộ trưởng Thương mại. Tổng thống đắc cử Trump cũng có cuộc nói chuyện với Jonathan Gray, người đang được xem xét cho vị trí Bộ trưởng Tài chính.

Nhóm chuyển giao quyền lực cho biết, các cuộc thảo luận giữa tổng thống đắc cử với những nhân vật mà ông lựa chọn bao gồm các vấn đề về nền kinh tế Mỹ, thị trường vốn toàn cầu và tình hình tài chính thế giới, cũng như cải cách thuế và nợ dài hạn. Người cuối cùng ông Trump tiễn ra khỏi khu nghỉ dưỡng sân golf của mình là ông Giuliani, cựu thị trưởng New York. Tổng thống đắc cử Trump đã nói ông Giuliani có thể là ứng viên cho chiếc ghế ngoại trưởng hoặc “những vị trí khác”.

Những cuộc gặp như con thoi của ông Trump với những nhân vật chủ chốt như thế này diễn ra trong bối cảnh có những thông tin về quá trình chuyển giao quyền lực xảy ra nhiều lục đục. Dù ông Trump ra sức bảo vệ quá trình chuyển giao quyền lực này nhưng thực tế cho thấy, 2 thành viên cao cấp trong nhóm chuyên trách chuyển giao đã bị sa thải. Ông Christie, thống đốc New Jersey và là cố vấn chính cho ông Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống bị mất vai trò người đứng đầu nhóm chuyển giao quyền lực này. Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence được bổ nhiệm thay thế. Cựu nghị sĩ, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mike Rogers, người phụ trách lĩnh vực an ninh quốc nội trong quá trình chuyển giao, cũng đã ra đi.

Khả Anh