Đúng 1 ngày sau cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ 3 hôm 19.10, ông Donald Trump và bà Hillary Clinton lại tiếp tục đưa ra những lời công kích lẫn nhau khá gay gắt tại một bữa tiệc từ thiện nổi tiếng tại New York.

Ong Trump va ba Clinton tiep tuc cong kich nhau tai tiec tu thien - Anh 1

Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump tại tiệc từ thiện Alfred E. Smith hôm 20.10 - Ảnh: The Guardian

Tiệc từ thiện được tổ chức vào tối 20.10 (giờ địa phương). Ông Donald Trump trong lúc phát biểu đã đột ngột tấn công khá gay gắt đối thủ khiến nhiều người ồ lên phản đối trong khi những câu phản đòn của bà Hillary Clinton lại có vẻ được những người dự tiệc đón nhận.

Tiệc tối Afred E.Smith được Giáo hội Công giáo tổ chức hằng năm nhằm gây quỹ từ thiện. Tham gia vào bữa tiệc này là truyền thống lâu đời của các ứng cử viên tổng thống Mỹ.

Bữa tiệc nổi tiếng này là nơi các đối thủ chạy đua vào Nhà Trắng đưa ra các bài phát biểu hài hước kèm theo những câu nói đùa tấn công đối thủ nhưng chỉ ở mức độ pha trò, châm chọc nhẹ nhàng do tính chất của sự kiện.

Ong Trump va ba Clinton tiep tuc cong kich nhau tai tiec tu thien - Anh 2

Bà Clinton và ông Trump ngồi chung bàn tại tiệc từ thiện cùng với Hồng y Timothy Dolan (giữa) - Ảnh: Reuters

Trong 2 ứng cử viên, ông Trump là người phát biểu trước. Ban đầu, bài phát biểu của ông tương đối nhẹ nhàng nhưng sau đó đã nhanh chóng “leo thang” với những câu nói khá gay gắt nhắm vào bà Clinton.

Nhiều người dự tiệc đã ồ lên thể hiện phản đối khi ông đột ngột gọi đối thủ là “kẻ biến chất”. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử bữa tiệc một bài phát biểu bị phản đối.

Ông nói trong tiếng phản đối của những người dự tiệc: “Bà Hillary tin rằng mình cần phải lừa dối mọi người bằng cách đề ra chính sách công một đằng nhưng lại dùng một chính sách cá nhân khác”.

Ông cũng nhắc lại chuyện ông đã gọi bà Clinton là “người phụ nữ ghê gớm” trong lúc tranh luận vào ngày 19.10.

Đến lượt bà Clinton, sau khi đã pha trò tự chế diễu mình, bà đã quay sang tấn công ngược lại ông Trump. Bà dùng lời nói đùa để công kích đối thủ từ tính tình nóng nảy cho tới mối quan hệ của ông với người Nga.

Bà nói: “Ông Trump rõ ràng là khỏe như ngựa, loại ngựa mà ông Vladimir Putin hay cưỡi”. Ngoài ra, bà cũng chế giễu các lời bình luận của ông Trump từng đưa ra dành cho phụ nữ.

Mặc dù đã dành cho nhau nhiều từ ngữ khá gay gắt trong lúc phát biểu nhưng cuối cùng 2 ứng cử viên cũng đã bắt tay nhau vào lúc cuối tiệc.

Ong Trump va ba Clinton tiep tuc cong kich nhau tai tiec tu thien - Anh 3

Hai ứng cử viên tổng thống đã bắt tay nhau vào cuối tiệc - Ảnh: Reuters

Thống kê của CNN/ORC thực hiện sau cuộc tranh luận trực tiếp lần 3 giữa 2 ứng cử viên tổng thống cho thấy bà Hillary Clinton một lần nữa đã chiến thắng đối thủ. 52% số người được thăm dò cho biết cảm thấy bà Clinton tranh luận tốt hơn so với 39% ủng hộ ông Trump.

Trong cuộc tranh luận lần thứ 3, ông Trump lại một lần nữa gây ra thêm nhiều tranh cãi khi đã nói bóng gió rằng có thể ông sẽ không chấp nhận kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 8.11 tới vì theo lời ông trước đó, tiến trình bầu cử đã bị gian lận.

Huỳnh Hy