Lãnh đạo liên minh cầm quyền Nhật Bản chiếm đa số trong Quốc hội ngày 28/11 quyết định kéo dài phiên họp Quốc hội đặc biệt đang diễn ra thêm 2 tuần nữa nhằm tạo điều kiện để cơ quan này ban hành 2 dự luật về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và cải cách lương hưu.

Ong Trump tuyen bo rut, Nhat Ban van thuc day du luat TPP - Anh 1

Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Nhật Bản ở thủ đô Tokyo. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo đó, phiên họp hiện nay sẽ kéo dài đến ngày 14/12 tới thay vì kết thúc vào ngày 30/11 như dự kiến. Phát biểu với báo giới, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh thời hạn để thảo luận và bỏ phiếu cho hai dự luật trên sẽ do Quốc hội quyết định.

Tuy nhiên, các đảng đối lập gồm đảng Dân chủ, đảng Cộng sản Nhật Bản, đảng Tự do và đảng Dân chủ xã hội đã phản đối việc kéo dài phiên họp trên và nhất trí sẽ ngăn cản Hạ viện thông qua dự luật cải cách lương hưu. Phe đối lập cho rằng dự luật cải cách lương hưu sẽ cắt giảm chi tiêu của những người về hưu vốn đã phải sống chật vật.

Bên cạnh đó, các đảng đối lập cho rằng việc Thủ tướng Shinzo Abe vội vàng thông qua TPP là vô ích trong bối cảnh các cơ hội để Mỹ thông qua hiệp định này là quá mong manh sau chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng vừa qua.

TTXVN/Tin Tức