Tổng thống đắc cử Donald Trump có thể sẽ bổ nhiệm người con rể gốc Do Thái làm phái viên Trung Đông để thúc đẩy thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine.

Donald Trump nói rằng bản thân ông muốn Israel và Palestine đạt được một thỏa thuận hòa bình. Để thúc đẩy điều đó, ông cho biết có thể sẽ bổ nhiệm chàng rể gốc Do Thái Jared Kushner làm trung gian giữa hai bên.

Ong Trump tu tin bo nhiem con re giai quyet van de Israel-Palestine - Anh 1

Chàng rể Jared Kushner (thứ hai từ trái sang) cùng vợ Ivanka và ông Donald Trump.

Phát biểu trước các nhà báo của tờ Thời báo New York, ông Trump cho hay Kushner sẽ không giữ vai trò chính thức trong những cuộc đàm phán hòa bình ở Trung Đông nhưng sẽ tham gia vào tiến trình trên.

Đồng thời, ông Trump cho biết thỏa thuận hòa bình này đòi hỏi cả Palestine và Israel phải “từ bỏ một vài thứ” trong quá trình đàm phán để đạt được một thỏa thuận mà cả hai bên đều có thể chấp nhận được.

“Tôi rất sẵn lòng trở thành người kiến tạo hòa bình giữa Israel và Palestine, đó sẽ là một thành tựu vĩ đại”, ông Trump nói.

“Rất nhiều người, trong đó có cả những nhân vật tầm cỡ, đã nói với tôi rằng điều đó là không thể. Tôi không đồng ý. Tôi nghĩ cả hai bên đều có thể xây dựng hòa bình”, Tổng thống đắc cử Mỹ nói thêm.

Đây không phải lần đầu tiên ông Donald Trump bày tỏ mong muốn đạt được một thỏa thuận giữa hai bên. Hồi tháng 3/2016, phát biểu tại hội nghị thường niên của Ủy ban Công vụ Mỹ - Israel (một nhóm vận động hành lang ủng hộ Israel nổi tiếng ở Washington DC), ông Trump lên án Liên Hợp Quốc vì đã cố “áp đặt” một thỏa thuận lên Israel và Palestine.

Palestine và các đồng minh từng nhiều lần kêu gọi Liên Hợp Quốc can thiệp và buộc Israel phải chấm dứt hoạt động định cư ở bờ Tây, bởi họ cho đó là trở ngại lớn nhất khiến hai bên chưa thể ngồi vào bàn đàm phán.

Giới phân tích cho rằng vai trò trung gian trung lập của Mỹ đã không còn khi Washington rõ ràng dành sự ưu tiên cho Israel, chủ yếu liên quan đến viện trợ quân sự và chia sẻ thông tin tình báo.

Về con rể của ông Trump, Jared Kushner, anh được biết đến là một tín đồ Do Thái chính thống, và vợ anh, cô Ivanka Trump, đã cải đạo khi hai người kết hôn.

Hiện tại, Kushner sở hữu khối tài sản trị giá 200 triệu USD. Chiến dịch tranh cử của ông Trump thành công một phần nhờ vào sức lực của chàng rể này. Anh đã giúp bố vợ nhận được sự ủng hộ từ các cử tri trong cộng đồng thân Israel và củng cố quan hệ với chính phủ Isael.

Kushner cũng chính là người giúp ông Trump dự thảo chính sách và bài phát biểu trước Ủy ban Công vụ Mỹ - Israel và từng sắp xếp cho bố vợ tới thăm Israel vào năm 2015 nhưng sau đó chuyến đi đã bị hủy do Thủ tướng Israel chỉ trích về kế hoạch cấm người Hồi giáo nhập cảnh Mỹ của tỷ phú bất động sản.

Theo ông Trump, Kushner “có thể sẽ giúp ích rất nhiều” cho thỏa thuận hòa bình Palestine – Israel. Tạp chí Forbes cho hay Kushner “đã được đặc biệt cất nhắc trở thành nhân vật trung gian có quyền lực nhất trong ít nhất 4 năm tới”.

Ông Trump từng nhiều lần bày tỏ rằng ông muốn bổ nhiệm Kushner vào nội các nhưng đạo luật chống gia đình trị dường như không cho phép ông thực hiện điều đó.

Tuy nhiên, tỷ phú bất động sản cho rằng ông sẽ khiến Kusher trở thành một “phái viên đặc biệt” ở một khu vực mà “anh ấy đã quen thuộc”.

Danh Tuyên