Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump vừa lên tiếng trấn an những người đang lo sợ các cộng đồng thiểu số sẽ bị trấn áp sau khi ông lên nắm quyền.

Trả lời phỏng vấn đài CBS, ông Trump nói với đám đông người biểu tình rằng họ không có lý do gì phải sợ về nhiệm kỳ tổng thống sắp tới của ông. “Đừng sợ. Chúng ta sẽ mang đất nước của chúng ta trở lại như trước” - ông Trump kêu gọi.

Chưa hết, ông Trump nói "rất buồn” khi nghe các vụ sách nhiễu, hăm dọa cộng đồng thiểu số tăng vọt kể từ khi ông đắc cử, cũng như kêu gọi chấm dứt tình trạng này. “Tôi ghét phải nghe chuyện đó. Tôi buồn ghê lắm. Nếu giúp gì được, tôi sẽ nói điều này ngay trước ống kính: Hãy dừng lại” - ông Trump nói.

Phát ngôn của ông Trump đưa ra sau khi Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nói rằng những người đang vẽ lên tường những hình ảnh mang tính phân biệt chủng tộc khắp nước Mỹ sau chiến thắng của ông Trump “không thuộc đảng Cộng hòa” và “chúng tôi không muốn họ trong đảng của chúng tôi”.

Ong Trump "thay buon" vi nguoi thieu so bi sach nhieu - Anh 1

Tổng thống đắc cử Donald Trump trả lời phỏng vấn đài CBS Ảnh: CBS News

Những phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối ông Trump bước sang ngày thứ 5 liên tiếp ở Mỹ và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tại các thành phố lớn như Los Angeles, New York, Chicago, hàng ngàn người xuống đường, chỉ trích những lời hứa tranh cử của ông Trump, như hạn chế người nhập cư, người Hồi giáo...cũng như cáo buộc ông tấn công tình dục phụ nữ. Hàng chục người biểu tình đã bị bắt và nhiều cảnh sát bị thương.

Bà Kellyanne Conway, người quản lý chiến dịch của ông Trump, nói trên kênh Fox News hôm 13-11 rằng bà tin chắc nhiều người biểu tình đã được trả tự do song không đưa ra bằng chứng.

Bà Conway cũng thúc giục Tổng thống Barack Obama và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton kêu gọi người biểu tình chấm dứt phản đối ông Trump.

H.Bình (Theo AP, Reuters)