Vừa hoàn thành cuộc “so găng” nảy lửa thứ hai với đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton, ông Donald Trump đã bước ngay vào cuộc chiến mới với chính những người Cộng hòa.

Ong Trump “tach dan” giua luc nguoi Cong hoa lo lang - Anh 1

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump tại thành phố Panama, Florida ngày 11/10. Ảnh: AFP/TTXVN

CNN ngày 12/10 đưa tin ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc phỏng vấn với Fox News cho biết không “muốn” hay không “quan tâm” việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan có ủng hộ chiến dịch tranh cử tổng thống của ông hay không. “Tôi không muốn có sự ủng hộ của ông ta. Tôi không quan tâm sự ủng hộ của ông ta. Điều tôi muốn làm là giành chiến thắng cho mọi người”, doanh nhân thành phố New York Mỹ thẳng thừng tuyên bố.

Trước khi có màn “ân đoạn nghĩa tuyệt” với lãnh đạo của đảng Cộng hòa ông Paul Ryan, trên mạng xã hội Twitter, tỷ phú địa ốc Mỹ đã kịp tung ra một loạt các dòng tweet ngày 11/10 chỉ trích Chủ tịch Hạ viện Mỹ, đồng thời cáo buộc chính sự lãnh đạo của đảng Cộng hòa đang gây ảnh hưởng xấu đến chiến dịch tranh cử của ông. “Tuyệt vời làm sao những gọng kìm đã nhả tôi ra và giờ đây tôi có thể chiến đấu cho nước Mỹ theo cách mà tôi muốn”, ông viết.

Ông Trump cũng không tiếc lời chê nhà lãnh đạo của đảng Cộng hòa là “yếu đuối và làm việc không hiệu quả”. Theo ứng cử viên Donald Trump, danh sách “tội lỗi” của Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nối dài với việc “mở cửa biên giới, ân xá và các gói ngân sách tồi tệ”.

Những chỉ trích của ông Trump nhằm vào ông Paul Ryan xuất hiện một ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ thông báo dù vẫn ủng hộ và sẽ bỏ phiếu cho ông Trump làm tổng thống, song sẽ không tiếp tục bảo vệ hay vận động tranh cử giúp ông Trump, một động thái chưa từng có tiền lệ từ lãnh đạo của đảng Cộng hòa trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy bốn tuần nữa nước Mỹ sẽ bước vào cuộc bầu cử quốc gia.

Trong lần đăng đàn chỉ trích này của ông Trump, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan không phải là mục tiêu duy nhất. Tên của Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Arizona John McCain cũng vang lên vì đã rút lại tuyên bố ủng hộ ông Trump làm tổng thống cuối tuần qua sau khi đoạn video năm 2005 với những bình luận khiếm nhã của ứng cử viên đảng Cộng hòa về phụ nữ được công bố.

Theo khẳng định chua chát của ông Trump, sự không trung thành của những người Cộng hòa còn khó đấu hơn cả những người Dân chủ.

Người Dân chủ mượn gió bẻ măng

Việc ứng cử viên Donald Trump đang lao vào cuộc chiến quyết liệt không kém với đảng Cộng hòa đang làm gãy vỡ bản đồ chính trị của nước Mỹ, kéo chân những người Cộng hòa trên khắp đất nước vào một cuộc chiến tự hủy diệt, đe dọa làm mất ghế của hàng chục nhà làm luật đảng này trong Quốc hội và tạo ra nguy cơ đẩy nhiều bang nghiêng về phía bảo thủ lại quay sang phía bà Hillary Clinton.

Điều nguy hiểm là, trong khi đó, những người Dân chủ đang khéo léo khai thác những điểm yếu của ông Trump để thổi bùng lên những ngọn lửa đỏ trong cuộc đua vào Nhà Trắng nhằm nới rộng khoảng cách giành chiến thắng cho bà Clinton cũng như lợi thế chính trị trong cuộc bầu cử quốc hội sắp diễn ra vào tháng tới.

Theo kết luận của chiến dịch tranh cử phe Dân chủ, ít nhất có hai bang truyền thống của đảng Cộng hòa là Georgia và Arizona đang là hai mục tiêu trong tầm với của bà Hillary Clinton. Trong khi đó, khảo sát của đảng Cộng hòa cho thấy tồn tại nguy cơ lớn là ông Trump có thể thua cuộc ở Georgia.

Trong một nỗ lực tập trung vào cuộc chiến ở Hạ viện và Thượng viện, bà Clinton ngày 11/10 tận dụng chuyến thăm Miami để công kích cả ông Trump lẫn thượng nghị sĩ Marco Rubio. Theo ứng cử viên của đảng Dân chủ, việc ông Rubio khi được hỏi về biến đổi khí hậu lại trả lời “tôi không phải là một nhà khoa học” là không thể chấp nhận được trong một chính quyền đòi hỏi những người làm việc nghiêm túc. Chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Clinton John D. Podesta cũng đã cho hay nhiệm vụ tấn công những người Cộng hòa sẽ được bà Clinton tiếp tục.

Ngay lúc này, khi đã xem cuộc đua vào Nhà Trắng của ông Trump là yếu tố bất lợi, nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa nhắm đến Thượng viện đã chuẩn bị những chiến dịch vận động kêu gọi cử tri chọn họ để làm chốt chặn một khi bà Clinton đặt chân vào Nhà Trắng.

Tại các bang có lượng cử tri hai đảng ngang ngửa, người Cộng hòa đang lo lắng. Và cơn ác mộng lớn nhất của “những chú Voi” chính là việc giận ông Trump, cử tri Cộng hòa sẽ ngồi nhà để trừng phạt đảng trong lúc những người ủng hộ ông Trump sẽ chỉ bỏ phiếu cho doanh nhân này rồi rời khỏi nơi bỏ phiếu.

Vũ Anh (Tổng hợp)