Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông không tin rằng việc gia tăng các khu định cư của Israel tại các vùng lãnh thổ Palestine là “tốt cho hòa bình.”

Ong Trump: Phat trien khu dinh cu cua Israel 'khong tot cho hoa binh' - Anh 1

Khu định cư Ramat Shlomo ở Đông Jerusalem ngày 28/12/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông không tin rằng việc gia tăng các khu định cư của Israel tại các vùng lãnh thổ Palestine là “tốt cho hòa bình.”

Đây được coi là bình luận thẳng thắn nhất của Tổng thống Trump về vấn đề này kể từ khi nhậm chức.

Trong một bài phỏng vấn được nhật báo Israel Hayom đăng tải bằng tiếng Hebrew (một trong những ngôn ngữ chính thức của Israel), ông Trump cho biết ông “không phải là người tin rằng việc phát triển các khu định cư là tốt cho hòa bình.”

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng khẳng định sẽ suy nghĩ “nghiêm túc” về việc chuyển Đại sứ quán Mỹ ở Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem, động thái đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Palestine.

Ông Trump nêu rõ “đang nghiên cứu” kế hoạch này, đồng thời nhấn mạnh đây không phải là “quyết định dễ dàng.”

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra trước thềm chuyến thăm Mỹ vào tuần tới của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Cộng đồng quốc tế coi tất cả các khu định cư Do Thái tại Đông Jerusalem và Bờ Tây là bất hợp pháp, kể cả khi những khu nhà ở này được chính quyền Israel cấp phép xây dựng.

Vấn đề này cũng được coi như là rào cản chính trong các nỗ lực kiến tạo hòa bình bởi các khu định cư trên được xây dựng trên vùng đất người Palestine coi như là nhà nước tương lai của họ.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Trump phần lớn vẫn giữ thái độ im lặng kể từ khi Israel thông báo hơn xây thêm hơn 6.000 nhà định cư mới trong những tuần qua, hoàn toàn trái ngược với những chỉ trích của người tiền nhiệm Barack Obama./.