Trên tài khoản Twitter chính thức, ông viết: "Trung Quốc đánh cắp tàu lặn khảo sát không người lái của Hải quân Mỹ ở vùng biển quốc tế, kéo nó lên mặt nước và đưa về Trung Quốc trong một hành động chưa từng có". Có vẻ như ông Trump rất biết cách để người khác phải chú ý đến mình, dù tích cực hay tiêu cực.

Ong Trump dang dong tweet day phan no ve Trung Quoc nhung bi...sai loi chinh ta - Anh 1

Ông Donald Trump nổi tiếng vì những dòng tweet đăng lúc sáng sớm của mình. Dường như buổi sáng là thời điểm ông Trump tự cho phép mình viết những thông điệp cho cả nước Mỹ và giúp họ tạm quên đi cuộc sống thường ngày mà dành thời gian để quay lại châm chọc ông.

Vào sáng thứ 7 hôm qua (theo giờ Mỹ), vị Tổng thống mới đắc cử này lại không vui trong lòng và cảm thấy khó chịu về một vấn đề liên quan đến thế giới.

Trên tài khoản Twitter chính thức, ông viết: "Trung Quốc đánh cắp tàu lặn khảo sát không người lái của Hải quân Mỹ ở vùng biển quốc tế, kéo nó lên mặt nước và đưa về Trung Quốc trong một hành động chưa từng có".

Ong Trump dang dong tweet day phan no ve Trung Quoc nhung bi...sai loi chinh ta - Anh 2

Dong tweet này sau đó đã bị xóa bỏ và nguyên nhân có lẽ là do ông Trump mắc một lỗi chính tả trong dòng trạng thái này. Từ "chưa từng có" (unprecedented) bị viết thành "unpresidented" và từ này thì chẳng có nghĩa gì cả. Có điều nó có gốc là từ “president” (tổng thống), tiền tố "un" chỉ sự phủ định" và hậu tố "ed" thường để tạo tính từ. Sự nhầm lẫn này tạo ra nhiều ý kiến châm chọc trên mạng.

Ông Trump đang nhắc đến việc Trung Quốc lấy tàu lặn khảo sát không người lái của Hải quân Mỹ (UUV) tại vùng biển quốc tế Nam Trung Hoa. Theo thông tin cập nhật thì Trung Quốc hứa sẽ trả lại chiếc tàu lặn khảo sát này.

Một tài khoản Twitter có tên Joel viết: “Chế độ tự động sửa chính tả của ông có lỗi rồi nhé”.

Một người cso tên Emma Kennedy viết: “Ý ông là ‘unprecedented’. Không cần cảm ơn”.

Thậm chí từ điển Merriam-Webster còn châm chọc: “Chào buổi sáng! #Wordoftheday (từ của ngày hôm nay) không phải là ‘unpresidented’. Chúng tôi không thêm từ đó vào. Đó là một từ hoàn toàn mới”. Từ điển này còn thêm định nghĩa của từ “huh” vào dòng tweet.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc sau đó cũng cho biết đã liên lạc với Mỹ về việc hoàn trả chiếc UUV, nhưng Bộ này nói rằng việc Mỹ "thổi phồng " vấn đề là không có lợi cho tiến trình giải quyết vụ việc, theo Reuters.

LK (Theo Cnet)