Trong chuyến thăm tới một nhà máy ở bang Indiana, Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 1/12 đã cảnh báo các doanh nghiệp Mỹ sẽ phải đối mặt với hậu quả nếu mang việc làm ra nước ngoài.

“Các công ty sẽ không thể rời khỏi Mỹ thêm nữa mà không phải chịu hậu quả gì. Chuyện này sẽ không xảy ra nữa”, Reuters dẫn lời Tổng thống đắc cử Donald Trump phát biểu khi tới thăm nhà máy chuyên sản xuất điều hòa không khí Carrier ở bang Indiana hôm qua 1/12, song không nói rõ những hậu quả đó là gì.

Trước đó, United Technologies, công ty mẹ của Carrier, đã thông báo kế hoạch chuyển 1.300 việc làm tại Indiana sang nước láng giềng Mexico. Dưới sức ép từ chính sách không đưa việc làm ra nước ngoài của ông Trump, Carrier tuần này tuyên bố sẽ giữ lại hơn 1.000 việc làm tại các nhà máy và trụ sở của hãng này trong nước. Tuy nhiên, hơn 1.000 việc khác dự kiến vẫn sẽ phải chuyển sang Mexico.

Ong Trump canh bao trung phat doanh nghiep My mang viec lam ra nuoc ngoai - Anh 1

Tổng thống đắc cử Donald Trump phát biểu tại nhà máy Carrier ở Indianapolis, bang Indiana hôm 1/12 (Ảnh: Reuters).

Tổng thống đắc cử Trump cho biết việc ông đàm phán với Carrier để đạt được thỏa thuận giữ lại hàng nghìn việc làm cho người Mỹ để chúng không bị mang sang nước khác là minh chứng cho thấy ông sẽ áp dụng cách tiếp cận này với các doanh nghiệp khác của Mỹ, vốn đang tìm cách chuyển bớt việc làm sang các nước có giá nhân công rẻ hơn để tiết kiệm chi phí.

Trong bài phát biểu tại Indiana, ông Trump cam kết sẽ tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh bằng việc cắt giảm thuế cũng như các quy định gây khó dễ cho doanh nghiệp. “Tôi chỉ muốn các công ty hiểu rằng chúng ta đang làm những điều tốt đẹp cho doanh nghiệp. Vì thế không còn lý do nào khiến họ phải chuyển việc làm sang nước khác nữa”, tỷ phú New York cho biết, đồng thời cảnh báo rằng trong trường hợp không giữ chân nổi các doanh nghiệp cố tình rời đi, ông sẽ có các biện pháp trừng phạt.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Tổng thống đắc cử Trump cũng từng dọa sẽ áp thuế mạnh tay với các doanh nghiệp đưa việc làm ra nước ngoài, trong đó có Mexico và một số nước châu Á. Ứng viên đảng Cộng hòa cũng ghi điểm trong mắt người dân trong cuộc bầu cử năm nay bằng các cam kết vực dậy nền kinh tế và làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại.

Theo Vnexpress