Ngày 20.11, Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump cho biết, ông đang cân nhắc đề cử vị tướng về hưu James Mattis vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.

Ong Trump can nhac chon tuong ve huu Mattis lam Bo truong Quoc phong - Anh 1

Ông Trump và tướng Mattis gặp nhau ở New Jersey vào ngày 19.11

Thông tin về việc đề bạt này được chính ông Trump đưa ra một ngày sau khi gặp ông Mattis ở New Jersey.

"Tướng James Mattis hiện đang được xem xét cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng đã rất ấn tượng vào ngày hôm qua. Ông ấy thật sự là một vị tướng của tướng!", ông Trump viết trên trang Twitter cá nhân.

Ông Mattis là tướng thủy quân lục chiến Mỹ đã nghỉ hưu. Trước đó, ông từng giữ vị trí là người đứng đầu Ban chỉ huy trung ương Mỹ.

Nguồn tin của CNN cũng cho biết ông Mattis được xem là ứng cử viên hàng đầu cho chức Bộ trưởng Quốc phòng. Nguồn tin này nói rằng đây chưa phải là quyết định cuối cùng của ông Trump, nhưng cho biết ông chủ mới của Nhà Trắng thật sự ấn tượng trước bảng thành tích của viên tướng về hưu.

Tướng Mattis có biệt danh là "Mag Dog" do ông chỉ huy trận chiến đẫm máu tại Fallujah ở Iraq vào năm 2004. Đây là một trong những trận chiến đẫm máu nhất tại Iraq. Tuy nhiên, viên tướng này cũng từng gây tranh cãi trong dư luận hồi năm 2005 khi tuyên bố "thật là thú vị khi bắn một số người".

Nếu ông Trump chọn tướng Mattis làm chỉ huy Lầu Năm Góc thì sẽ có một chút rắc rối trong việc bổ nhiệm. Theo luật, một sĩ quan phải về hưu ít nhất 7 năm mới có thể quay trở lại kiểm soát Lầu Năm Góc, trong khi ông Mattis chỉ mới nghỉ hưu 3 năm.

Thiên Hà