Một trang mạng tình báo quân sự của Israel vừa tiết lộ rằng, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã bí mật chuẩn bị kế hoạch hợp tác với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong việc tấn công Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria.

Theo các nguồn tin của DEBKAfile, Cố vấn an ninh quốc gia của ông Donald Trump, Trung tướng Michael Flynn, đã bí mật liên hệ với người đứng đầu Hội đồng An ninh Nga, Nikolai Patrushev, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Quốc vương Jordan Abdullah nhằm thảo luận về việc hợp tác trong việc đối đầu với IS tại Iraq và Syria ngay sau khi ông Trump nhậm chức vào ngày 20-1-2017.

Kế hoạch bao gồm sự góp mặt của cả quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Iraq và nhiều quốc gia vùng vịnh Persian khác.

Ong Trump bi mat len ke hoach hop tac voi Nga, Tho Nhi Ky o Syria? - Anh 1

Ông Trump có thể sẽ hợp tác với Nga ở Syria

DEBKAfile cũng lưu ý tới phát biểu mang đầy ẩn ý về sự hợp tác của Tổng thống Syria Bashar Assad vào ngày 16-11: “Nếu ông Trump chống khủng bố, thì rõ ràng chúng tôi sẽ là đồng minh, cùng với người Nga, Iran và nhiều nước khác muốn đánh bại quân khủng bố”.

“Mặc dù mới ở bước đầu, các cuộc thảo luận đã đem lại kết quả cụ thể. Một đội quân tiên phong thuộc Lực lượng giám sát không can dự Liên hợp quốc (UNDOF) đã đến khu vực thuộc chủ quyền của Syria ở cao nguyên Golan. Đội quân này đã nắm giữ cứ điểm tại căn cứ Fawwar cũ, cách Quneitra 4km về phía đông. Lực lượng gồm 1.000 binh sĩ Liên Hợp Quốc và 70 quan sát viên được cho sẽ sớm đảm nhận nhiệm vụ tái thiết lập vùng phi quân sự giữa Israel và Syria theo thỏa thuận đình chiến năm 1974”, DEBKAfile cho hay.

Vào hôm 23-11, tờ Wall Street Journal cũng đưa tin, con trai cả của ông Trump, Donald Trump Jr., đã có một vài cuộc thảo luận riêng tư với các nhà ngoại giao, doanh nhân, chính trị gia ở Paris vào tháng 10 nhằm tìm ra cách hợp tác với Nga để chấm dứt chiến tranh tại Syria.