Trong tuần qua, ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump nói rằng, chính sách ngoại giao của bà Hillary Clinton ở Syria có thể châm ngòi kích động một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba.

Ong Trump: Ba Clinton co the cham ngoi cho 'The chien thu ba' - Anh 1

Báo nước ngoài dẫn lời ông Trump, Mỹ chỉ nên tập trung đánh bại cái gọi là Nhà nước Hồi giáo (IS) hơn là việc buộc Tổng thống Syria phải từ chức. Điều này trái ngược với mục tiêu lâu dài trong chính sách Syria của Mỹ.

Trước đó, bà Clinton đã đề xuất thiết lập vùng cấm bay cũng như “vùng an toàn” trên mặt đất ở Syria, mà theo các chỉ huy quân sự hàng đầu của Mỹ thì việc này có thể dẫn đến xung đột với máy bay phản lực của Nga trong khu vực, đồng thời sẽ khiến nhiều người dân Syria phải thiệt mạng. Trang Wikileaks cũng từng tiết lộ bà Clinton đã thừa nhận trong một bài phát biểu năm 2013 rằng thiết lập vùng cấm bay sẽ “giết chết rất nhiều người dân Syria”.

Ông Trump cũng đã lên tiếng chỉ trích đổi thủ đảng Dân chủ về đề xuất trên và nói rằng, Nga sở hữu vũ khí hạt nhân nên việc đối đầu trực tiếp với quốc gia này sẽ dẫn đến kết cục tồi tệ. “Các bạn sẽ phải chứng kiến Thế chiến thứ 3 ở Syria nếu nghe lời bà Hillary Clinton. Cuộc chiến hiện giờ không chỉ còn là cuộc chiến với Syria nữa, mà là cuộc chiến với Syria, Nga và Iran”.

Ông Trump cũng cho rằng bà Clinton không thể thương thuyết với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi bà đã lên tiếng chỉ trích ông Putin một cách dữ dội. “Làm sao bà ấy có thể trở lại đàm phán với người mà bà ấy sẽ biến thành kẻ tội đồ nếu đắc cử tổng thống vào ngày 8/11 tới đây”, tỷ phú Trump nói.

Về phía ê kíp tranh cử của bà Clinton cũng đã ngay lập tức chối bỏ luận điệu này của ông Trump và lưu ý rằng các chuyên gia an ninh lưỡng đảng Mỹ đã từng lên án ông Trump không xứng đáng trở thành vị tổng tư lệnh.

“Một lần nữa, ông Trump đang nhắc đi nhắc lại những luận điểm của Tổng thống Putin và dường như đang đùa cợt với nỗi sợ hãi của người Mỹ, trong khi ông Trump cũng chẳng thể đưa ra được bất cứ kế hoạch nào để đánh bại IS và giảm bớt tình trạng khủng hoảng nhân đạo tại Syria” người phát ngôn của bà Clinton Jesse Lehrich nói trong một thông cáo.

Không chỉ chỉ trích bà Clinton, tỷ phú Trump đồng thời cáo buộc Tổng thống Barack Obama là nguyên nhân gây ra sự suy thoái trong quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Philippines sau khi ông Duterte trở thành Tổng thống nước này. Theo ông Trump, Tổng thống Obama “chỉ muốn tập trung vào chơi golf” hơn là giao thiệp với các lãnh đạo trên thế giới.

Những lời bình luận này của ông Trump đưa ra hai tuần trước kỳ bầu cử và trong bối cảnh tỷ lệ người ủng hộ ông thua xa so với của ứng viên Clinton, điều mà khiến ông nhiều lần cáo buộc rằng chính truyền thông và báo chí đã thông đồng nhau đang “sắp đặt” cuộc bầu cử. Không chỉ thế, ông hiện đang phải đối mặt với những phản ứng của công chúng khi nhiều người cáo buộc ông quấy rối tình dục.

Ngoài ra, ông Trump phàn nàn về việc đảng Cộng hòa thiếu sự gắn bó và đoàn kết, và khẳng định nếu đảng Cộng hòa hợp nhất lại, ông ấy hoàn toàn có thể đánh bại bà Clinton. “Cử tri đang rất phẫn nộ với sự lãnh đạo của đảng Cộng hòa bởi đây là một cuộc bầu cử mà chúng ta nắm chắc 100% chiến thắng nếu có được sự ủng hộ từ trên xuống. Dù sao tôi cho rằng chúng ta sẽ chiến thắng”. Vị tỷ phú cũng nói thêm rằng, nếu đắc cử, ông sẽ không cân nhắc đưa người của đảng Dân chủ vào bộ máy nội các, song sẽ phối hợp với họ về vấn đề lập pháp.

Bùi Mến