Vừa qua, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo và kháng nghị của VKSND TP Hà Nội và của 5 bị cáo trong một đường dây Mua bán trái phép chất ma túy.

Các bị cáo trong vụ án gồm: Hoàng Xuân Tùng (SN 1986, trú tại Cao Lộc, Lạng Sơn); Vũ Đức Lâm (SN 1974, trú tại Bảo Thắng, Lào Cai); Phạm Thế Cương (SN 1988, trú tại Kim Sơn, Ninh Bình); Tống Thị Hải Yến (SN 1981) và Trần Văn Hải (SN 1995, cùng trú tại TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình); Trịnh Văn Dũng (SN 1992, trú tại TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên), các bị cáo bị truy tố về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Trước đó, ngày 15/9/2016, TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt hai bị cáo Hoàng Xuân Tùng và Vũ Đức Lâm cùng lĩnh án tử hình; ba bị cáo Phạm Thế Cương, Tống Thị Hải Yến, Trịnh Văn Dũng lĩnh án chung thân và bị cáo Trần Văn Hải lĩnh 20 năm tù. Sau bản án sơ thẩm, Hoàng Xuân Tùng, Vũ Đức Lâm, Tống Thị Hải Yến, Trịnh Văn Dũng và Trần Văn Hải đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt; VKS kháng nghị giảm hình phạt với Yến và tăng hình phạt với Hải.

Theo cáo hồ sơ vụ án , khoảng 22h ngày 9/3/2015 tổ công tác Y5/141 Công an thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đối với Phạm Thế Cương và Trần Văn Hải trước cửa số nhà 24 phố Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội, khi Cương và Hải đang ngồi trên xe taxi do anh Nguyễn Ngọc Long (trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) điều khiển. Quá trình kiểm tra thu giữ của Trần Văn Hải 1 túi xách bên trong có 2 bánh hình chữ nhật chứa chất bột màu trắng và 1 điện thoại di động màu đen. Thu giữ của Phạm Thế Cương 1000 USD và 6 triệu đồng và một số giấy tờ khác.

Tại cơ quan công an, Cương và Hải khai nhận 2 bánh hình chữ nhật thu giữ trên là Heroin (trọng lượng 711,88g) do Vũ Đức Lâm thuê Cương và Hải vào Quế Phong, Nghệ An mua mang về Hà Nội giao cho Lâm để bán cho Hoàng Xuân Tùng tại phố Đông Tác, Đống Đa, Hà Nội.

Ong trum duong day mua ban trai phep chat ma tuy thoat an tu - Anh 1

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Căn cứ vào lời khai của Cương và Hải, tổ công tác đã triển khai bắt giữ được Vũ Đức Lâm, khi Lâm đang ngồi trên xe taxi do anh Cao Xuân Hồng điều khiển chở Lâm từ Đông Tác đến số nhà 200 Xã Đàn để nhận ma túy từ Cương và Hải. Thu giữ của Lâm 3 điện thoại và số tiền 520 ngàn đồng.

Xác định đây là một vụ án phức tạp tổ công tác đã mở rộng điều tra, ngay lập tức đã phát hiện được Hoàng Xuân Tùng, Tống Thị Hải Yến và Trịnh Văn Dũng là đồng phạm tham gia mua bán trái phép chất ma túy với Lâm, Cương và Hải. Cơ quan điều tra đã quyết định khởi tố và bắt tạm giam đối với Tùng, Yến và Dũng.

Quá trình điều tra tiếp tục cho thấy, khoảng 3h sáng ngày 8/3/2015 tại nơi ở của Lâm (số 74 Nguyễn Trường Tộ, Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội) Lâm, Yến, Cương và Dũng có hành vi bán trái phép 2 bánh Heroin có trọng lượng 711,88g cho Hoàng Xuân Tùng.

Tổng trọng lượng 4 bánh Heroin là 1.423,76gam, trong đó: Hoàng Xuân Tùng, Vũ Đức Lâm, Phạm Thế Cương mua bán trái phép 4 bánh Heroin, có trọng lượng 1.423,76gam; Tống Thị Hải Yến, Trần Văn Hải, Trịnh Văn Dũng mua bán trái phép 2 bánh Heroin, có trọng lượng 711,88gam.

Tại phiên tòa phúc thẩm lần này, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, biết ăn năn hối hận và đều đưa ra được một số tình tiết xin giảm nhẹ hình phạt; chỉ có riêng bị cáo Hải là không đưa ra được tình tiết mới để làm căn cứ xin giảm nhẹ hình phạt.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX quyết định chấp nhận một phần kháng nghị của VKS, giảm hình phạt cho Yến và chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 4 bi cáo, không chấp nhận kháng cáo của Hải, sửa một phần bản án sơ thẩm, tuyên phạt các bị cáo Hoàng Xuân Tùng, Vũ Đức Lâm cùng lĩnh án tù chung thân; Tống Thị Hải Yến và Trinh Văn Dũng, Trần Văn Hải cùng lĩnh án 20 năm tù về tội danh trên.

Được biết, trước khi phạm tội lần này, Hoàng Xuân Tùng đã từng bị Công an TP Lạng Sơn xử phạt hành chính về hành vi Buôn lậu năm 2009; Vũ Đức Lâm có 2 tiền sự về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy; Phạm Thế Cương có 1 tiền án về tội đánh bạc.

M. Hùng