Ông Trần Văn Thêm vừa tăng yêu cầu bồi thường từ 12 tỉ đồng lên 15 tỉ đồng sau 5 năm 6 tháng 7 ngày ngồi tù và hơn 40 năm mang thân phận bị can.

Ông Nguyễn Hải Bằng, trưởng phòng hành chính tư pháp TAND cấp cao tại Hà Nội, cho biết đại diện theo ủy quyền của ông Trần Văn Thêm (81 tuổi, quê Bắc Ninh) đã có đơn yêu cầu bồi thường oan sai lần thứ 2 xin thay đổi số tiền bồi thường lên 15 tỉ đồng (lần 1 yêu cầu bồi thường 12 tỉ đồng).

Ong Tran Van Them yeu cau tang boi thuong len 15 ti dong - Anh 1

Ông Thêm bị giam giữ oan sai hơn 2000 ngày. Ảnh báo VOV.

Trong khi đó, TAND cấp cao tại Hà Nội cho biết quá trình giải quyết đơn yêu cầu bồi thường của ông Thêm phát sinh một số vướng mắc, khiến cơ quan này đang phải xác minh thêm, theo tin tức trên Tuổi trẻ.

Cụ thể, lời khai của ông Thêm về ngày ông được trả tự do và thông tin do cơ quan điều tra cung cấp có sự mâu thuẫn nhau; năm sinh trong hồ sơ vụ án và trong giấy tờ tùy thân ông Thêm không trùng nhau... Hiện TAND cấp cao tại Hà Nội đang xác minh tại một số cơ quan về các thông tin mâu thuẫn nêu trên.

Trước đó, ngày 13/8 ông Nguyễn Văn Hòa – người được ông Trần Văn Thêm ủy quyền đã có đơn gửi các cấp thẩm quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại oan sai đối với ông Trần Văn Thêm, theo báo VOV.

Ông Thêm bị kết án oan sai hơn 40 năm và ngày 11/8/2016 vừa qua được liên ngành tư pháp Trung ương tổ chức xin lỗi công khai.
Theo đơn trình bày về các khoản bồi thường, ông Trần Văn Thêm bị tạm giữ, tạm giam và chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 23/7/1970 đến ngày 30/2/1976 tổng cộng là 2.010 ngày.

Việc bị giam giữ khiến ông tổn thất tinh thần và thu nhập thực tế được đại diện ủy quyền yêu cầu bồi thường hơn 1,132 tỉ đồng. Bồi thường thiệt hại trong thời gian tại ngoại được tính từ ngày 1/2/1976 đến ngày 10/8/2016 được tính thực tế là 14.530 ngày. Con số đưa ra là hơn 6, tỉ đồng.

Bên cạnh đó, người đại diện ủy quyền còn yêu cầu bồi thường thu nhập thực tế bị mất của ông Trần Văn Thêm và người nuôi dưỡng, vì khi ra tù ông Thêm được Bộ Công an cấp giấy miễn lao động nặng và thực tế sức khỏe yếu, cấc con cái và gia đình phải nuôi dưỡng.

Số tiền yêu cầu bồi thường khoản này là hơn 4 tỉ đồng. Ngoài ra, trong đơn còn yêu cầu bồi thường các khoản khác hơn 800 triệu. Tổng số tiền mà ông Trần Văn Thêm yêu cầu bồi thường là hơn 12,17 tỉ đồng.

Hồng Hà (T/H)